Chuyển đến nội dung chính

Xe đá đậu 47 năm ngon trứ danh ở Cà Mau

Chúc Ly 

(Dân Việt) Trên đường Lê Lợi, phường 2, TP.Cà Mau (Cà Mau) có con hẻm nhỏ dẫn xuống bến đò đi qua kinh Rạch Rập, tại đây có một xe đá đậu tồn tại hơn 47 năm nay.

 xe da dau 47 nam ngon tru danh o ca mau hinh anh 1
Các nguyên liệu để làm đá đậu.
Xe đá đậu này được người dân nơi đây trìu mến gọi là “xe đá đậu tuổi thơ”. Lý giải cho cái tên đặc biệt này, nhiều người dân cho biết, xe đá đậu tồn tại ở đây đã mấy chục năm, không hề đổi chỗ cũng như vẫn giữ được mùi vị quen thuộc như những ngày đầu ra bán. Hầu như tất cả những ai từng sống, trải qua tuổi thơ ở Cà Mau đều biết đến xe đá đậu này.
Chủ nhân của xe đá đậu là ông Ngô Chấn Như, sinh năm 1952, ở thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn), tên thường gọi là ông Dú nên mọi người quen gọi là ông Dú “đá đậu”.
Nơi bán chỉ vài gồm vài bộ bàn ghế được kê sát 2 bên vách hẻm, chính giữa là lối đi, phía bên phải là nhà và xe đá đậu thân thương. Chiếc xe được đóng bằng gỗ, bên ngoài là lớp nhôm mỏng, trên kệ để nhiều hũ thuỷ tinh tròn đựng đậu xanh, đậu đỏ, chuối khô thái mỏng, khóm ngào, đường cát, bột báng, nước cốt dừa và vài chai sirô. Đây cũng là tất cả nguyên liệu chủ yếu của món đá đậu.
Ông Dú bộc bạch: "Năm 1965, gia đình tôi dời về thị xã Cà Mau sinh sống, nay là TP.Cà Mau. Lúc này cha, mẹ tôi kiếm sống bằng nghề bán bánh kẹp nướng, bánh bò xốp, sau đó, mẹ tôi mở xe bán đá đậu tại nhà cho khách đi đò vãng lai trong hẻm. Đến năm 1970, gia cảnh khó khăn nên tôi nghỉ học rồi tiếp quản xe đá đậu bán đến bây giờ".
Cũng theo ông Dú, nhờ có xe đá đậu này mà ông nuôi được mấy đứa con ăn học đàng hoàng. Công việc bắt đầu từ sáng sớm, gia đình ông phải chuẩn bị khá nhiều khâu trước khi mở cửa bán từ 6h sáng và đóng cửa lúc 17h chiều. Hiện tại có 2 người em gái của ông Dú bán phụ giúp ông bán hàng.
“Đã 47 năm nay rồi, ngày nào cũng vậy, mưa cũng như nắng, cứ sáng 6h mở cửa bán đến chiều hết đồ thì nghỉ. Những năm trước bán 1 ly đá đậu rẻ lắm, chỉ vài ngàn đồng, khoảng 3 năm nay thì lên 10.000 đồng/ly. Giờ già yếu rồi nhưng vẫn cứ bán, nghỉ là buồn liền” – ông Dú chia sẻ.
Theo nhiều thực khách đến mua đá đậu của ông, đá đậu ông Dú cũng có giá như những nơi khác, nhưng đậu nhiều hơn, nước cốt dừa béo hơn, chất lượng ly đá đậu ngon hơn, khiến nhiều người dù 1 lần thưởng thức cũng sẽ nhớ mãi. Nhờ chất lượng ổn định nên đá đậu ông Dú được xem là đá đậu ngon nhất Cà Mau. Có những người con của Cà Mau khi đi xa hay đi học ở nước ngoài, mỗi dịp về quê đều phải ghé uống 1 ly đá đậu ông Dú.
 xe da dau 47 nam ngon tru danh o ca mau hinh anh 2
Một ly đá đậu thơm ngon như thế này chỉ có giá 10.000 đồng.
 xe da dau 47 nam ngon tru danh o ca mau hinh anh 3
Xe đá đậu ông Dú được mọi người gọi thân thương là “xe đá đậu tuổi thơ”.
 xe da dau 47 nam ngon tru danh o ca mau hinh anh 4
Nhiều vị khách nước ngoài cũng tò mò tìm đến xe đá đậu này.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…