Chuyển đến nội dung chính

Xôi chiên phồng đặc sản Đồng Nai ra đời từ sự vụng về của đầu bếp

Vụng về để rơi miếng xôi nếp vào chảo dầu đang sôi, một đầu bếp ở Đồng Nai đã nghĩ ra món ăn độc đáo ngày càng được nhiều người ưa thích.
 
Xôi chiên phồng bắt đầu có mặt tại miền Nam từ những năm 50 của thế kỷ trước. Chuyện kể về một người đầu bếp ở xứ Biên Hòa (Đồng Nai) vô tình làm rơi cục xôi nhỏ vào chảo dầu đang sôi. Thấy miếng xôi phồng to, nếm thử vừa dẻo vừa thơm, ông làm thử vài miếng khác mời cả nhà cùng ăn và ai cũng khen ngon.
Từ cái duyên tình cờ, người đầu bếp nghĩ đến việc biến món xôi chiên phồng trở thành món ăn chính của quán. Ông không để hạt nếp nguyên vẹn như làm xôi thông thường, quết chúng mịn hơn, trong nếp có pha thêm ít đường cho có vị ngọt, bột sau trộn được ngâm trong dầu ăn.
Theo các đầu bếp kỳ cựu ở miệt vườn Bửu Long (Biên Hòa), chiếc bánh xôi chiên phồng ban đầu chỉ to cỡ bàn tay, nhưng đến khi lan truyền khắp miền Nam và Tây Nam bộ, xôi được làm to hơn quả bóng, thu hút thực khách từ lúc chế biến đến lúc lên bàn ăn.
xoi-chien-phong-dac-san-dong-nai-ra-doi-tu-su-vung-ve-cua-dau-bep
Tại Sài Gòn và các tỉnh miền Tây, cùng với bánh xèo bánh khọt, xôi chiên phồng do cách chế biến cầu kỳ thú vị nên bếp thường được đặt ở vị trí ai cũng nhìn thấy, cốt là để các đầu bếp biểu diễn tài nghệ và cũng để thực khách có dịp chiêm ngưỡng cách hô biến từ nắm bột chả có gì đặc biệt thành chiếc bánh xôi to tròn, độc đáo, gây nhiều tò mò. 
"Muốn làm được chiếc bánh ngon cần phải chọn nếp ngon. Nếp ngon là nếp dẻo. Tuy nhiên khó hơn cả là nghệ thuật chiên xôi. Trước tiên phải chọn chiếc chảo chiên phù hợp, nhiệt độ lửa phù hợp và người chiên xôi phải được học cách chiên. Nếu không, xôi vừa cứng và hình dạng lại không tròn", đầu bếp Huỳnh Thanh Phong, làng du lịch Bình Quới (TP HCM), cho biết.
Xôi chiên phồng được xem là hoàn hảo khi bánh xôi sau chiên phải phồng tròn và vàng đều. Chiếc bánh xôi phồng được cho là ngon khi bên ngoài giòn thơm, bên trong vẫn còn dẻo và có vị ngọt. Theo các đầu bếp, vỏ bánh mỏng sẽ giúp người ăn không bị ngán, tuy nhiên để làm được bánh xôi chiên phồng có vỏ mỏng vừa giòn vừa dẻo không đơn giản chút nào.
Là món ăn có vị ngọt, xôi chiên phồng sau khi thành bánh thì được cắt ra miếng nhỏ, ăn kèm với gà quay, cánh gà chiên hoặc thịt nướng. Muốn đỡ ngán, thực khách có thể ăn kèm dưa leo hoặc các loại rau thơm. Nói như nhiều người từng có dịp đứng cạnh chảo xem chiên xôi "chỉ nhìn thôi là đã muốn ăn thứ một miếng".
Với xôi chiên phồng, ăn không phải chỉ để no mà để cảm nhận được cái công của người làm bếp. Xôi chiên phồng vì thế không đơn thuần là món ăn, mà là một tác phẩm nghệ thuật.
Mr. True

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…