Chuyển đến nội dung chính

Bí quyết làm mạch nha dẻo quánh của người Quảng Ngãi

Từ gạo nếp và mộng lúa, người Quảng Ngãi tạo ra sản phẩm mạch nha dẻo quánh, mùi thơm, vị ngọt thanh đặc trưng.

Mạch nha là đặc sản nổi tiếng của Quảng Ngãi, được sản xuất chủ yếu ở huyện Mộ Đức với sản lượng khoảng 15 tấn mỗi năm, cung cấp cho thị trường trong tỉnh và các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP HCM.
Phươn​g pháp nấu mạch nha lâu đời của người Quảng Ngãi:
Không chỉ thơm dịu mùi mầm lúa non xen với mùi nếp, mạch nha Mộ Đức còn có vị ngọt thanh và tan ngay trong miệng. Để làm nên thức quà quê độc đáo này, người Quảng Bình phải tỉ mẩn thì khâu chọn nguyên liệu đến chế biến, canh lửa.
polyad
Lúa non lên mộng sau khoảng một tuần ủ. Ảnh: Bizmedia.
Người Mộ Đức thường chọn giống lúa thơm, hạt tròn, mẩy đem ngâm qua đêm cho vỏ nứt rau đó để ráo và ủ cho hạt lên mộng. Trong một tuần, người dân liên tục tưới nước mỗi buổi sáng để mộng phát triển, đạt độ lớn cần thiết thì đem phơi khô, xay nhỏ.
Gạo nếp phải chọn giống gạo dẻo, thơm, hạt trắng, đều, không bị thâm mốc. Sau khi vo đãi cho sạch bụi, sạn và vỏ trấu, gạo được ngâm cho hạt mềm rồi đồ xôi. Lúc xôi chín, người làm sẽ trộn với mộng lúa đã xay nhỏ. Tỷ lệ pha trộn là 5kg nếp trên 1kg mộng lúa. Khi đã có hỗn hợp xôi - mộng lúa, người làm tiếp tục bổ sung thêm nước rồi ủ trong nồi, vại cỡ lớn. Thông thường, cứ 2kg hỗn hợp lại pha thêm một lít nước.
polyad
Hỗn hợp xôi nếp và mộng lúa sau khi đã ủ. Ảnh: Bizmedia.
Sau khi ủ qua đêm, hỗn hợp mềm ra, người dân sẽ ép lấy nước bằng kít và lọc lại bằng vải sạch rồi đun thành mạch nha. Để làm ra loại ngon đúng vị, người Mộ Đức phải canh lửa trong suốt 8 giờ đồng hồ. Nếu để lửa già, mạch nha sẽ có mùi khét. Ngược lại, nếu lửa non, thành phẩm sẽ không dẻo, dễ dính tay và thời gian bảo quản cũng không lâu.
polyad
Đóng gói mạch nha. Ảnh: Bizmedia.
Mạch nha đạt chuẩn có màu vàng đỏ. hơi trong, thử tay thấy dẻo nhưng không dính và tỏa ra mùi thơm dễ chịu của nếp. Sản phẩm được đóng vào lon rồi để nguội sau đó đóng hộp. Trong điều kiện nhiệt độ thường, mạch nha có thể bảo quản được 7-8 tháng.
Nhờ mùi thơm, vị ngọt dễ chịu, mạch nha thường được dùng để ăn vặt với bánh tráng hoặc ăn không. Ngoài ra, sản phẩm này còn chứa men và các chất có thể hấp thụ ngay,  hỗ trợ tiêu hóa, bồi bổ cho người chán ăn nên được sử dụng nhiều để chế biến món ăn.
Phong Vân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai