Chuyển đến nội dung chính

Bún chả cá bán 'hành chính' khiến thực khách tuân thủ giờ giấc trong mê ly


Thịt cá sau khi lóc khỏi xương sẽ được nêm gia vị vừa ăn, thêm hành lá cắt nhỏ, chút tiêu, ớt tươi rồi băm nhuyễn cho đến khi tạo thành hỗn hợp dẻo và dính. Chủ quán sẽ lấy muỗng quết từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào chảo dầu nóng chiên vàng hoặc cho vào nồi hấp chín /// Ảnh: Lưu Trân
Thịt cá sau khi lóc khỏi xương sẽ được nêm gia vị vừa ăn, thêm hành lá cắt nhỏ, chút tiêu, ớt tươi rồi băm nhuyễn cho đến khi tạo thành hỗn hợp dẻo và dính. Chủ quán sẽ lấy muỗng quết từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào chảo dầu nóng chiên vàng hoặc cho vào nồi hấp chínẢNH: LƯU TRÂN
Nếu như ở Hà Nội có 'bún mắng, cháo chửi', ở TP.HCM có 'bắp chờ, chè đợi'… thì ở Đà Nẵng lại có bún chả cá 'hành chính'. Thực khách muốn ăn phải tuân theo giờ giấc quy định của chủ quán.
Đó là quán bún chả cá nằm tại số 27 Lê Hồng Phong (phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), vị trí hơi khuất so với những hàng quán xung quanh. Quán có tên là Bún chả cá Bà Hoa, nhưng chẳng mấy ai biết đến cái “tên khai sinh” này. Hầu hết khách ghé đây ăn đều gọi quán là bún chả cá “hành chính”.
Bún chả cá bán 'hành chính' khiến thực khách tuân thủ giờ giấc trong mê ly - ảnh 1
VIDEO: Bún chả cá "hành chính" khiến thực khách thích thú - Thực hiện: Lưu Trân
Tôi ghé quán vào buổi sáng, lúc này khách khá đông, tuy nhiên, thay vì sự ồn ào, náo nhiệt thì không khí trong quán lại vô cùng… yên ắng.
Thắc mắc về sự “nghiêm trang” quá mức này, tôi quyết định hỏi nhỏ một thực khách ngồi bàn kế bên và nhận được câu trả lời: “Quán “hành chính” mà nên giờ giấc mở cửa hay phong cách bán hàng cũng theo gu luôn”.
“Thiệt ra cái tên “hành chính” là do khách tự đặt thôi. Lý do là vì bà chủ ở đây bán hàng y như viên chức nhà nước, có quy định giờ giấc rõ ràng, từ 7 giờ - 11 giờ, nghỉ trưa cho đến 13 giờ mới bán lại. Có lần tui tới lúc 11 giờ 30, thấy cả nồi nước bún còn đó mà bà chủ nhất quyết không bán là không bán. Rứa là quay xe về”, một thực khách tên Thu Trang cho biết..
Bún chả cá bán 'hành chính' khiến thực khách tuân thủ giờ giấc trong mê ly - ảnh 4
Điều đặc biệt là chả ở đây làm từ cá nguyên chất, không pha thêm bất cứ loại bột gì nên rất dẻo và có vị ngọt đậm đà, tự nhiên. Chỉ cần ít chanh ớt và nêm thêm chút mắm ruốc cho dậy mùi là bạn đã có thể tận hưởng một tô bún chả cá ngon tuyệtẢNH: LƯU TRÂN
Bà Lê Thị Hoa (60 tuổi, chủ quán) kể, quán bún chả cá này là do hai vợ chồng bà mở ra cách đây 33 năm. Ban đầu "quán" chỉ là một chiếc xe đẩy nhỏ với dăm bộ bàn ghế nhựa. Làm được bao nhiêu tiền, hai vợ chồng bà đều để dành lại đó rồi sắm sửa thêm cái này cái kia…
Dần dần, khi đã có trong tay số vốn kha khá, bà Hoa quyết định thuê mặt bằng rồi mở quán bán cho đến ngày nay.
Bún chả cá bán 'hành chính' khiến thực khách tuân thủ giờ giấc trong mê ly - ảnh 5
Bà Hoa cho biết, trung bình mỗi ngày quán bán được khoảng 70kg bún tươi (tương đương với 300 - 400 tô bún). Mỗi lần hết bún bà sẽ gọi để người ta giao thêm, tuyệt đối không dùng bún cũ. Đặc biệt, trong quá trình bán, người nào lấy bún phải đeo bao tay và đậy bún bằng lớp vải mùng để tránh bụi mà không làm bún bị bí hơiẢNH: LƯU TRÂN
Lúc bấy giờ, xung quanh khu vực cũng có vài quán bún chả cá nên lượng khách đến quán bà Hoa không nhiều. “Tui nghĩ bụng, chắc do mình nấu bún chưa đặc biệt nên khách họ không nhớ được cái vị đặc trưng mà ghé tới. Sau nhiều lần thử nghiệm thì tui mới có cho mình một công thức riêng”, bà Hoa nhớ lại.
Bún chả cá bán 'hành chính' khiến thực khách tuân thủ giờ giấc trong mê ly - ảnh 6
Thực khách đến đây ăn vì tò mò cái tên quán cũng nhiều, mà vì yêu thích hương vị của món ăn cũng không ít. Mặc dù ăn uống trong yên lặng, tuân thủ giờ giấc của chủ quán nhưng bù lại, thực khách sẽ luôn luôn được thưởng thức tô bún chả cá thơm ngon, chất lượngẢNH: LƯU TRÂN
Cũng theo lời bà Hoa, để có được những tô bún chả cá ngon, chất lượng thì phần cần chú trọng nhất chính là nguyên liệu và quá trình chế biến. Cá được bà lựa mua từ tờ mờ sáng ở bến cảng về rồi lọc riêng phần xương để nấu nước lèo.
Bún chả cá bán 'hành chính' khiến thực khách tuân thủ giờ giấc trong mê ly - ảnh 8
Công đoạn hầm kéo dài vài tiếng cho đến khi phần ngọt trong xương cá đã ra hết, lọc lấy nước trong, bỏ thêm thơm, cà, măng, dưa chua để có một nồi nước dùng thơm lừng, mang vị ngọt thanh mátẢNH: LƯU TRÂN
Công đoạn này tuy dễ nhưng lại đòi hỏi sự kiên nhẫn, trong quá trình nấu kéo dài vài tiếng, chủ quán phải trông chừng liên tục và kịp thời vớt lớp bọt nổi lên trên để nước lèo có độ trong. Khi nước sôi thì bắt đầu cho cà chua, dưa chua, thơm và măng vào để nước có vị chua và thơm tự nhiên mà không mất vị cá.
Bún chả cá bán 'hành chính' khiến thực khách tuân thủ giờ giấc trong mê ly - ảnh 10
Ngoài bún chả cá, ở đây còn có món bún cá ngừ nấu với ớt xanh. Giá cả món ăn dao động trong khoảng từ 20.000 - 35.000 đồng/tôẢNH: LƯU TRÂN
“Tui chia một ngày ra làm hai buổi bán, mỗi lần nấu một nồi nước dùng riêng, như rứa mới đảm bảo được độ nóng, và vị ngon của món ăn. Nhiều khách tới ăn sáng trễ hay ăn chiều sớm quá tui đều không bán, họ trách tui khó tính thì tụi chịu. Vì răng, nước mà khi gần cạn nồi sẽ bị mặn còn nước đầu nồi thì thường hơi nhạt, ăn không ngon”, bà chủ “khó tính” bộc bạch.
Bún chả cá bán 'hành chính' khiến thực khách tuân thủ giờ giấc trong mê ly - ảnh 11
Điều đặc biệt là chả ở đây làm từ cá nguyên chất, không pha thêm bất cứ loại bột gì nên rất dẻo và có vị ngọt đậm đà, tự nhiênẢNH: LƯU TRÂN
Nghe tới đây, tự dưng tôi thấy quý người đàn bà không quen không thân này quá đỗi. Bởi, đâu phải người bán hàng nào cũng đặt cái tâm vào món ăn của mình đến như thế, hay luôn nghĩ đến thực khách được như bà Hoa.
Bún chả cá bán 'hành chính' khiến thực khách tuân thủ giờ giấc trong mê ly - ảnh 12
Chỉ cần ít chanh ớt và nêm thêm chút mắm ruốc cho dậy mùi là bạn đã có thể tận hưởng một tô bún chả cá ngon tuyệtẢNH: LƯU TRÂN
Nhân lúc đang thấy vui vui trong lòng, tôi liền nuông chiều cái bụng mình bằng cách gọi thêm một tô bún chả cá nữa. Thời gian chờ đợi cũng thú vị hơn hẳn khi thực khách được quan sát bà chủ chế biến món ăn bằng những thao tác vô cùng điêu luyện.
Bún chả cá bán 'hành chính' khiến thực khách tuân thủ giờ giấc trong mê ly - ảnh 13
Ngay khi xếp bún vào tô, bà Hoa sẽ cho thêm chả cá chiên cắt miếng vừa ăn, chút hành lá và chan nước lèo cá vàoẢNH: LƯU TRÂN
Bún chả cá bán 'hành chính' khiến thực khách tuân thủ giờ giấc trong mê ly - ảnh 14
Bún chả cá được dùng chung với rau xà lách, rau thơm, giá, thêm một chút mắm ruốc, ớt tươi giã nhuyễn và muỗng hành chua, hương vị hòa quyện vào nhau phải nói là ngon “hết sảy”ẢNH: LƯU TRÂN.
Tôi cá là bất cứ ai nếu được ngồi trước tô bún chả cá nóng hổi, bốc khói nghi ngút và tận hưởng cái hương vị ngọt mát của nước dùng, độ thơm dai đậm đà của chả cá nguyên chất đều sẽ gật gù mà khen lấy khen để.
Bún chả cá bán 'hành chính' khiến thực khách tuân thủ giờ giấc trong mê ly - ảnh 16
Bún chả cá Đà Nẵng có cách chế biến không cầu kỳ nhưng luôn đòi hỏi sự nhẫn nại tỉ mỉ trong các khâu chuẩn bị. Nguyên liệu làm nên món bún chả cá rất dễ kiếm, dễ chế biến nhưng có thành món bún chả cá thực sự ngon hay không lại là cả một nghệ thuậtẢNH: LƯU TRÂN
Có lẽ, nhờ sự khác biệt trong cách thức bán hàng của bà Hoa, cùng cái tên bún chả cá “hành chính” khách tự đặt này đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Song, hầu hết khách đến quán đều nhận xét, chính hương vị đặc trưng của tô bún chả cá mới là yếu tố níu chân họ suốt 33 năm qua.
Lưu Trân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…