Chuyển đến nội dung chính

Cận cảnh bát bánh đa cua tôm bề bề đã tồn tại tới 4 đời ở Hải Phòng

ĂN CẢ THẾ GIỚI, ẢNH: NGỌC ÁNH, CLIP: THẢO NÀO, THEO TRÍ THỨC TRẺ 

Không chỉ người Hải Phòng, khách từ tỉnh khác mà cả người nước ngoài cũng tìm đến thử món ăn này. Điều gì đã khiến món bánh đa cua Hải Phòng nổi tiếng như vậy?

Thử hỏi bất kì ai về đặc sản ở Hải Phòng, không chỉ người dân đất Cảng, mà ngay cả những người khác cũng sẽ nhắn nhủ bạn nhớ đi ăn bánh đa cua.
Bánh đa cua từ lâu đã trở thành cái tên gắn liền với ẩm thực Hải Phòng. Không phải tự nhiên mà người ta bảo rằng, cứ đến Hải Phòng là phải đi ăn bánh đa cua. Cùng thử xem một bát bánh đa cua Hải Phòng có gì mà hấp dẫn người ta đến vậy nhé!
Ở Hải Phòng, bánh đa cua Bà Cụ ở số 179 Cầu Đất được rất nhiều người biết đến. Theo chia sẻ của chủ quán, đây là một trong những quán bánh đa cua đầu tiên ở Hải Phòng, đến nay đã bán được hơn 50 năm và trải qua 4 đời.
Quán khá rộng, nằm ngay mặt đường nên rất dễ tìm. So với một quán bánh đa cua mà người ta thường nghĩ tới là bàn ghế nhựa và chỉ nhỏ nhỏ thôi thì bánh đa cua Bà Cụ thực sự khác xa. Do lượng khách mỗi ngày một đông, quán đã quyết định mở rộng thêm. Bàn ghế cũng rất sang trọng, là bàn ghế gỗ cao, ngồi trong nhà được trang trí rất bắt mắt. Khách đến ăn vào mùa hè cũng chẳng lo nóng bởi hệ thống quạt và điều hòa được phục vụ rất cẩn thận.
Nếu thảnh thơi và muốn xem cảnh người ta làm một bát bánh đa cua như thế nào, các bạn có thể dừng chân một chút ngay phía cửa. Có tới 3 người thay phiên nhau làm bánh đa cua, làm nhân, rán nem... còn nhân viên thì đi qua đi lại tấp nập để kịp mang đồ ăn cho khách.
Cận cảnh bát bánh đa cua tôm bề bề đã tồn tại tới 4 đời ở Hải Phòng - Ảnh 2.
Cận cảnh bát bánh đa cua tôm bề bề đã tồn tại tới 4 đời ở Hải Phòng - Ảnh 2.
Cận cảnh bát bánh đa cua tôm bề bề đã tồn tại tới 4 đời ở Hải Phòng - Ảnh 2.
Cận cảnh bát bánh đa cua tôm bề bề đã tồn tại tới 4 đời ở Hải Phòng - Ảnh 2.
Có 2 sự lựa chọn cho khách đến ăn là bánh đa cua trộn và bánh đa cua nước. Bánh đa cua đỏ được chần qua nước nóng, cho vào một chiếc bát to cùng với rau và các loại nhân hải sản, chả... rồi chan nước. Riêng với bánh đa cua trộn, bạn vẫn sẽ có một bát nước nhỏ ăn kèm ở bên ngoài.
Cận cảnh bát bánh đa cua tôm bề bề đã tồn tại tới 4 đời ở Hải Phòng - Ảnh 3.
Cận cảnh bát bánh đa cua tôm bề bề đã tồn tại tới 4 đời ở Hải Phòng - Ảnh 3.
Ấn tượng đầu tiên về bát bánh đa cua khi được mang ra là một món ăn vô cùng hấp dẫn với màu xanh của rau cải, màu nâu của bánh đa, màu vàng của cua, màu đỏ của tôm...
Sợi bánh đa có màu nâu đặc trưng, dai dai. Điều đặc biệt ở đây là bánh đa không bị ngấm nước nhanh nên nếu bạn nào có ăn hơi chậm một chút thì vẫn ngon và không sợ bánh đa bị nát. Nước dùng rất đậm vị, ngọt ngọt vị của cua, thơm thơm mùi hành phi. 
Phần nhân (mà chúng ta thường gọi vui là "topping") của bánh đa cua ở đây rất đa dạng và nhiều hơn một chút so với nhiều quán khác, ngoài rau theo mùa ra còn có bề bề, tôm, thịt cua, chả lá lốt, chả thịt... Bởi vậy nên các tín đồ "xôi thịt" chắc chắn sẽ rất thích thú vì vừa được ăn ngon, vừa được thưởng thức nhiều hương vị.
Cận cảnh bát bánh đa cua tôm bề bề đã tồn tại tới 4 đời ở Hải Phòng - Ảnh 4.
Cận cảnh bát bánh đa cua tôm bề bề đã tồn tại tới 4 đời ở Hải Phòng - Ảnh 5.
Điểm trừ nho nhỏ cho bánh đa cua ở đây là một bát thường không được đầy đặn cho lắm. Vì thế, nếu muốn ăn no, hoặc những ai ăn khỏe thì cần ăn thêm để không bị đói. Và lựa chọn hợp lý chính là gọi thêm nem cua bể để ăn kèm.
Nem cua với phần nhân là giá, miến và rất nhiều hải sản, từng chiếc từng chiếc vuông vức, giòn tan, chấm ngập nước chấm thì ngon "tuyệt cú mèo".
Cận cảnh bát bánh đa cua tôm bề bề đã tồn tại tới 4 đời ở Hải Phòng - Ảnh 6.
Cận cảnh bát bánh đa cua tôm bề bề đã tồn tại tới 4 đời ở Hải Phòng - Ảnh 7.
Giá cho một bát bánh đa cua là 40k và một chiếc nem cua bể là 50k. So với các quán khác, giá bánh đa cua ở đây hơi nhỉnh hơn một chút, nhưng có lẽ vì sự đặc biệt trong món ăn với phần nhân hải sản đa dạng nên quán vẫn thu hút rất nhiều khách hàng.
Khách hàng đến đây không chỉ là người ở Hải Phòng, mà còn là khách thập phương nghe tiếng quán và đến ăn, trong đó có cả khách nước ngoài.
Cận cảnh bát bánh đa cua tôm bề bề đã tồn tại tới 4 đời ở Hải Phòng - Ảnh 8.
Quán mở từ 7h sáng đến 9h tối, hầu như lúc nào cũng đông khách. Nếu như buổi sáng, mọi người đến đây ăn sáng thì ăn bánh đa cua buổi chiều lại trở thành một thói quen khó bỏ của rất nhiều người.
Cùng về Hải Phòng thưởng thức bánh đa cua thôi nào! 
Cận cảnh bát bánh đa cua tôm bề bề đã tồn tại tới 4 đời ở Hải Phòng - Ảnh 9.
Cận cảnh bát bánh đa cua tôm bề bề đã tồn tại tới 4 đời ở Hải Phòng - Ảnh 10.
Bánh đa cua Bà Cụ
Địa chỉ: 179 Cầu Đất, Hải Phòng
Giá cả: 40 - 50k
Thời gian mở cửa: 7h - 21h

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…