Chuyển đến nội dung chính

Cặp vợ chồng xứ Huế bán cả tấn nem chả mỗi ngày

Nem chả là nghề gia truyền của gia đình Thanh - Tuyền, từ thời cụ cố từng phục vụ cho cung đình Huế.

Phố Đào Duy Từ được mệnh danh là "con đường nem chả" của Huế. Nơi đây tập trung nhiều hộ làm nghề, song mỗi cơ sở lại có bí quyết pha trộn nguyên liệu riêng, tạo nên các món nem chả đa dạng hương vị.
Cơ sở Thanh Tuyền là một trong những địa chỉ ngon sạch nức tiếng ở cố đô. Theo chị Mai Thị Tuyền - vợ anh Nguyễn Đăng Thanh, nem chả là nghề gia truyền của nhà chồng. Từ thời cụ cố, gia đình đã làm nem chả phục vụ cung đình Huế. Theo thời gian, bí quyết làm nghề được thế hệ trước truyền lại cho lớp trẻ sau. Đến nay, anh chị là đời thứ 4 theo nghề nối nghiệp cha ông.
Nem chả được làm từ các nguyên liệu quen thuộc trong cuộc sống thường nhật như thịt tươi, cua sống, tiêu, tỏi, đường, mắm, gia vị... Qua đôi bàn tay chế biến khéo léo, người dân cố đô đã tạo ra hàng chục loại đặc sản nem chua, nem cay, nem cặp, gân nem, nem lụi; chả cua, chả quế, chả mọc, chả lụa... chỉ ở Huế mới ngon đúng điệu.
polyad
Người Huế gói nem chả thủ công, phải dùng tay ấn chặt mới thơm ngon. Ảnh: NVCC
Gia đình chị Thanh Tuyền gói nem chả quanh năm, cung ứng cho người tiêu dùng khắp thành phố Huế. Trung bình mỗi ngày, cơ sở chế biến khoảng 200kg thành phẩm các loại. Đợt cao điểm, nhất là dịp cận Tết nguyên đán, sản lượng có thể lên tới một tấn. Vợ chồng chị Thanh phải huy động nhân lực lành nghề trợ giúp, tăng năng suất nhưng đảm bảo giữ được hương vị và độ thơm ngon của đặc sản truyền thống đất cố đô.
Hiện vợ chồng chị quản lý 2 cơ sở làm nem chả tại phố Đào Duy Anh và Đào Duy Từ. Nhờ sản xuất bằng nguồn nguyên liệu sạch, quy trình sản xuất tuân thủ yêu cầu của cơ quan chức năng, cơ sở được cấp chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. 
Trải qua nhiều biến động của thị trường, thị hiếu người tiêu dùng, gia đình vẫn duy trì được lượng khách hàng ổn định. Chị Tuyền cho biết, nguyên liệu làm nem chả được tuyển chọn và nhập từ các mối quen, đảm bảo vệ sinh. Điều quan trọng là có được bí quyết chế biến gia truyền từ bao đời để lại, căn chỉnh cân đối các nguyên liệu và gia vị phối trộn làm nem chả thơm ngon, được người dùng ưa chuộng. 
polyad
Ở Huế, mỗi cơ sở có bí quyết phối trộn nguyên liệu và gia vị làm nem chả riêng. Ảnh: NVCC
An San

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …