Chuyển đến nội dung chính

Cặp vợ chồng xứ Huế bán cả tấn nem chả mỗi ngày

Nem chả là nghề gia truyền của gia đình Thanh - Tuyền, từ thời cụ cố từng phục vụ cho cung đình Huế.

Phố Đào Duy Từ được mệnh danh là "con đường nem chả" của Huế. Nơi đây tập trung nhiều hộ làm nghề, song mỗi cơ sở lại có bí quyết pha trộn nguyên liệu riêng, tạo nên các món nem chả đa dạng hương vị.
Cơ sở Thanh Tuyền là một trong những địa chỉ ngon sạch nức tiếng ở cố đô. Theo chị Mai Thị Tuyền - vợ anh Nguyễn Đăng Thanh, nem chả là nghề gia truyền của nhà chồng. Từ thời cụ cố, gia đình đã làm nem chả phục vụ cung đình Huế. Theo thời gian, bí quyết làm nghề được thế hệ trước truyền lại cho lớp trẻ sau. Đến nay, anh chị là đời thứ 4 theo nghề nối nghiệp cha ông.
Nem chả được làm từ các nguyên liệu quen thuộc trong cuộc sống thường nhật như thịt tươi, cua sống, tiêu, tỏi, đường, mắm, gia vị... Qua đôi bàn tay chế biến khéo léo, người dân cố đô đã tạo ra hàng chục loại đặc sản nem chua, nem cay, nem cặp, gân nem, nem lụi; chả cua, chả quế, chả mọc, chả lụa... chỉ ở Huế mới ngon đúng điệu.
polyad
Người Huế gói nem chả thủ công, phải dùng tay ấn chặt mới thơm ngon. Ảnh: NVCC
Gia đình chị Thanh Tuyền gói nem chả quanh năm, cung ứng cho người tiêu dùng khắp thành phố Huế. Trung bình mỗi ngày, cơ sở chế biến khoảng 200kg thành phẩm các loại. Đợt cao điểm, nhất là dịp cận Tết nguyên đán, sản lượng có thể lên tới một tấn. Vợ chồng chị Thanh phải huy động nhân lực lành nghề trợ giúp, tăng năng suất nhưng đảm bảo giữ được hương vị và độ thơm ngon của đặc sản truyền thống đất cố đô.
Hiện vợ chồng chị quản lý 2 cơ sở làm nem chả tại phố Đào Duy Anh và Đào Duy Từ. Nhờ sản xuất bằng nguồn nguyên liệu sạch, quy trình sản xuất tuân thủ yêu cầu của cơ quan chức năng, cơ sở được cấp chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. 
Trải qua nhiều biến động của thị trường, thị hiếu người tiêu dùng, gia đình vẫn duy trì được lượng khách hàng ổn định. Chị Tuyền cho biết, nguyên liệu làm nem chả được tuyển chọn và nhập từ các mối quen, đảm bảo vệ sinh. Điều quan trọng là có được bí quyết chế biến gia truyền từ bao đời để lại, căn chỉnh cân đối các nguyên liệu và gia vị phối trộn làm nem chả thơm ngon, được người dùng ưa chuộng. 
polyad
Ở Huế, mỗi cơ sở có bí quyết phối trộn nguyên liệu và gia vị làm nem chả riêng. Ảnh: NVCC
An San

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai