Chuyển đến nội dung chính

Câu cá thòi lòi ở rừng ngập mặn Cà Mau

Thòi lòi là một loại cá sống ở rừng ngập mặn Cà Mau, hiện đã "vươn tầm" thành đặc sản ẩm thực.

Câu cá thòi lòi ở rừng ngập mặn Cà Mau - Ảnh 1.
Cá thòi lòi có cặp mắt rất to ở trên đầu, chúng có thể di chuyển rất nhanh cả trên cạn hoặc dưới nước. Thậm chí, loại cá này còn leo được trên cây và được người dân địa phương đặt cho biệt danh "cá leo cây".
Câu cá thòi lòi ở rừng ngập mặn Cà Mau - Ảnh 2.
Môi trường tốt nhất để cá thòi lòi phát triển là trong những tán rừng đước, rừng mắm ven biển...
Câu cá thòi lòi ở rừng ngập mặn Cà Mau - Ảnh 3.
Thợ câu Nguyễn Văn Hải (xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) cho biết, hang cá thòi lòi có thể dài đến vài mét. Do đó, hình thức hiệu quả nhất để bắt cá thòi lòi chính là ngâm câu.
Câu cá thòi lòi ở rừng ngập mặn Cà Mau - Ảnh 4.
Dấu hiệu để nhận biết hang cá không khó, cửa hang thường có rất nhiều đất được đùn ra ngoài, nước đục, nhiều khả năng sẽ có cá bên trong.
Câu cá thòi lòi ở rừng ngập mặn Cà Mau - Ảnh 5.
Món mồi ưa thích của cá thòi lòi chính là tôm tươi.
Câu cá thòi lòi ở rừng ngập mặn Cà Mau - Ảnh 6.
Với gần 10 năm kinh nghiệm làm nghề, anh Hải chia sẻ, chỉ cần khoảng 30', nếu có cá trong hang chúng sẽ cắn câu và bò lên cửa hang.
Câu cá thòi lòi ở rừng ngập mặn Cà Mau - Ảnh 7.
Với hơn chục cần câu và lội khoảng 2 tiếng đồng hồ, anh Hải có thể bắt được gần 2 kg "cá leo cây".
Câu cá thòi lòi ở rừng ngập mặn Cà Mau - Ảnh 8.
Hiện nay, cá thòi lòi đã trở món ăn phổ biến khắp làng quán bình dân hay sang trọng tại vùng đất tận cùng Tổ quốc.
Câu cá thòi lòi ở rừng ngập mặn Cà Mau - Ảnh 9.
Khô cá thòi lòi là một trong những đặc sản ẩm thực đặc trưng ở Cà Mau.
Câu cá thòi lòi ở rừng ngập mặn Cà Mau - Ảnh 10.
Cá thòi lòi khô hiện được bán ra thị trường với giá khoảng 350.000 – 400.000 đồng/kg.

Theo KHÁNH HƯNG (VOV)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…