Chuyển đến nội dung chính

Chiêm ngưỡng cầu đá cổ 200 tuổi giữa trung tâm Hà Nội

(Kiến Thức) - Ít ai biết rằng ngay giữa trung tâm quận Hoàn Kiếm, Hà Nội có một cây cầy đá cổ xưa còn được bảo bảo tồn nguyên vẹn.
Chiem nguong cau da co 200 tuoi giua trung tam Ha Noi
Cây cầu đá cổ này là một hiện vật lịch sử độc đáo, được đặt trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Quốc gia từ nhiều năm nay.Chiem nguong cau da co 200 tuoi giua trung tam Ha Noi-Hinh-2
Cầu có niên đại từ cuối thế kỷ 18, thuộc thời Lê Trung Hưng, vốn nằm ở một làng quê của tỉnh Nam Định, sau này được Viện Viễn Đông Bác Cổ di dời về Hà Nội.Chiem nguong cau da co 200 tuoi giua trung tam Ha Noi-Hinh-3
Cầu được làm bằng đá xanh, mang kiểu dáng đặc trưng của các cầu đá cổ miền Bắc với tổng cộng 7 nhịp, dài gần 15m.Chiem nguong cau da co 200 tuoi giua trung tam Ha Noi-Hinh-4
Mặt cầu rộng 1,5m, mỗi nhịp do ba thanh đá nguyên khối ghép lại, mỗi thanh có độ dài 2m và dày hơn 20cm.Chiem nguong cau da co 200 tuoi giua trung tam Ha Noi-Hinh-5
Dầm cầu có tiết diện khoảng 20cm x 30cm, đặt trên hai trụ cầu tiết diện vuông 20cm x 20cmChiem nguong cau da co 200 tuoi giua trung tam Ha Noi-Hinh-6
Phần dầm cầu nhô ra khỏi mặt cầu được chạm trổ hoa văn dạng mây xoắn.Chiem nguong cau da co 200 tuoi giua trung tam Ha Noi-Hinh-7
Đây là một trong số rất ít cầu đá cổ còn được bảo tồn nguyên vẹn ở Việt Nam.Chiem nguong cau da co 200 tuoi giua trung tam Ha Noi-Hinh-8
Một số hình ảnh khác về cầu đá cổ ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.Chiem nguong cau da co 200 tuoi giua trung tam Ha Noi-Hinh-9

Chiem nguong cau da co 200 tuoi giua trung tam Ha Noi-Hinh-10
Quốc Lê

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …