Chuyển đến nội dung chính

'Dzìa' Đồng Tháp, đi đâu chơi cho vui?

TTO - Về Đồng Tháp, bạn có thể đến Cao Lãnh thăm Khu Di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, đi xuồng vào Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, ghé làng cây trái Hòa An, chụp ảnh đồng sen, vườn quốc gia Tràm Chim...

'Dzìa' Đồng Tháp, đi đâu chơi cho vui?
Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở Phường 4 - TP Cao Lãnh
Về Đồng Tháp đến thành phố Cao Lãnh bạn có thể ghé Khu Di tích mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Bác Hồ kính yêu, có mô hình ao cá, nhà sàn Bác Hồ, mô hình làng Hòa An cây trái trĩu quả bên con rạch Cái Tôm uốn khúc của Đồng Tháp nói riêng, Nam bộ nói chung.
Đến khu Di tích Xẻo Quít (huyện Cao lãnh, vốn là căn cứ Tỉnh ủy Kiến Phong (nay là Đồng Tháp), bạn được trải nghiệm trên xuồng ba lá xuyên qua rừng tràm, bãi gù, tham quan công sự, hầm bí mật, nơi làm việc của Tỉnh ủy thời kháng chiến còn lưu lại. 
Đi vào Khu Du lịch sinh thái Gáo Giồng, bạn đi xuồng vào vườn chim nhiều chủng loại như: cò, cò ốc, cồng cộc…. Đặc biệt ngồi trong chòi thưởng thức món ăn cá lóc nướng trui với rau đồng cuốn lá sen non, nhìn đàn trích bay lượn nhảy múa trên đồng làm cảm giác rất an bình.
Bạn có thể ghé vườn xoài cát Cao Lãnh thưởng thức trái chín trên cây ngon ngọt. Đến Tháp Mười vào Gò Tháp thăm quần thể văn hóa Ốc Eo, đền thờ hai vị anh hùng dân tộc Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều-Thiên hộ Võ Duy Dương. 
Đồng Tháp có vô số nơi chốn cho bạn du ngoạn như đi vào đồng sen ngồi trong chòi thưởng thức nhiều món ăn đặc sản. Đến Tam Nông nhìn cánh đồng xa tận chân trời. 
Bạn đừng bỏ lỡ dịp vào Vườn quốc gia Tràm Chim nhìn Sếu đầu đỏ và hàng trăm động - thực vật ở đây. Đặc biệt ngắm cánh đồng hoa "vàng đầu ấn" khi mùa nước xuống, di chuyển bằng những chiếc "tắc ráng" - phương tiện đi lại trên kênh rạch Nam bộ rồi ngắm nhìn hoàng hôn với những đàn chim bay lượn.
Ở cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà - Tân Hồng, nơi giao thương với nước bạn Campuchia, bạn nghe rộn ràng tiếng máy gặt liên hợp kéo lúa. Đến Hồng Ngự bạn lại ngắm nhìn làng cá bè trên sông. Đến với Làng hoa Sa Đéc xem người người trồng hoa, nhà nhà trồng hoa, thưởng thức hủ tiếu Sa Đéc, bánh phồng tôm Sa Giang, bột gạo lức Bích Chi nổi tiếng trong vùng.
 Trước khi rời Đồng Tháp, bạn có thể ghé qua các vườn nhãn Châu Thành với những trái chín trĩu cành, thưởng thức hương vị ngọt ngào của những trái nhãn tươi.
'Dzìa' Đồng Tháp, đi đâu chơi cho vui?
Khu Du lịch sinh thái Gáo Giồng

'Dzìa' Đồng Tháp, đi đâu chơi cho vui?
Xoài Cao Lãnh
'Dzìa' Đồng Tháp, đi đâu chơi cho vui?
Đồng Sen Gò Tháp
'Dzìa' Đồng Tháp, đi đâu chơi cho vui?
Lễ hội Gò Tháp ở xã Mỹ Hòa (huyện Tháp Mười)
'Dzìa' Đồng Tháp, đi đâu chơi cho vui?
Đường vào Khu di tích Xẻo Quýt
'Dzìa' Đồng Tháp, đi đâu chơi cho vui?
Hoàng hôn vườn Quốc gia Tràm Chim
'Dzìa' Đồng Tháp, đi đâu chơi cho vui?
Máy gặt đập liên hợp trên cánh đồng liên kết
'Dzìa' Đồng Tháp, đi đâu chơi cho vui?
Xuồng Ba lá kèo rèm Tháp Mười
'Dzìa' Đồng Tháp, đi đâu chơi cho vui?
Quýt hồng Lai Vung
Đến với Làng hoa Sa Đéc, bạn chứng kiến người người trồng hoa, nhà nhà trồng hoa. Đừng quên thưởng thức hủ tiếu Sa Đéc, bánh phồng tôm Sa Giang, bột gạo lức Bích Chi nổi tiếng trong vùng này.
'Dzìa' Đồng Tháp, đi đâu chơi cho vui?
Làng Hoa Sa Đéc
Trước khi rời Đồng Tháp chúng ta ghé lại những vườn nhãn Châu Thành hái những trái chín trĩu cành và thưởng thức tại chỗ với hương vị ngọt ngào khó quên.
'Dzìa' Đồng Tháp, đi đâu chơi cho vui?
Nhãn Châu Thành

  Nhận xét

  Bài đăng phổ biến từ blog này

  Làng nghề chày thớt Phú Long

  Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
  Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

  Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

  Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

  Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

  Xơ giấy dó (còn gọi …

  Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

  Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

  Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


  Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


  Cây…