Chuyển đến nội dung chính

Hấp dẫn ẩm thực đêm Vũng Tàu

Đêm phố biển Vũng Tàu, muốn thưởng thức các món ăn ngon, bên cạnh những nhà hàng sang trọng, du khách còn có thể tìm tới không gian đường phố rất bình dân nhưng cũng rất hấp dẫn…

Khách du lịch thích thú với hương vị và không khí ẩm thực đêm tại TP Vũng Tàu.

Ban đêm, đi dạo trên những con đường ven biển Vũng Tàu, du khách cảm nhận được hương vị mằn mặn của biển hòa quyện trong gió; trên nhiều con phố có các quán hải sản bày bán đủ loại đồ ăn miền biển hấp dẫn. Du khách thích cùng bạn bè ngồi bên chiếc bàn nhỏ tán gẫu và nhâm nhi với hàng chục loại hải sản như các món lẩu, cá biển, khô mực, khô đuối… có thể tìm đến các quán ăn hải sản bình dân trên các tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Thái Học, Lê Hồng Phong, Bãi Sau… 

Giá ở các quán này phù hợp với túi tiền, các món hải sản được ưa chuộng có giá cả chỉ từ 30.000 đồng đến 150.000 đồng/đĩa đầy đặn. Tất cả các loại hải sản ở đây đều còn tươi sống do được đánh bắt ngay trong ngày. Thực khách được tự mình lựa chọn bất cứ món ăn nào yêu thích. Thực đơn khá phong phú với hàng chục loại hải sản, từ quen thuộc như sò huyết, sò đá, ốc hương, bạch tuộc… cho đến những loại nghe tên đã thấy tò mò như càng cúm, sam sam…

Hàng quán vỉa hè thường chỉ bán hải sản nướng, luộc, hấp. Tuy nhiên, chính sự đơn giản này lại giúp cho món ăn giữ được mùi vị đặc trưng và thơm ngon nhất. Trong cái tiết trời se se của gió biển, co ro ngồi xuýt xoa thưởng thức vị cay của ớt trong nước sốt, nước chấm cùng đủ thứ hải sản tươi ngon là cái thú tuyệt vời của du khách thập phương khi đến Vũng Tàu.

Chị Nguyễn Thị Thu Hương cùng chồng bán hải sản nướng ở khu ẩm thực Chợ du lịch Vũng Tàu. Chị Hương cho biết, gian hàng ẩm thực của chị nằm hơi xa so với biển nhưng thường thu hút khá đông người nước ngoài đến thưởng thức hải sản. Để giữ chân khách, chị Hương luôn chú trọng tìm kiếm nguồn hàng tươi ngon, bảo đảm an toàn.

Khách nước ngoài khá hào hứng khi cùng hòa nhập vào không gian văn hóa ẩm thực của địa phương.

Anh Jond Fonton, 30 tuổi, người Úc cùng nhóm bạn thường ghé khu Chợ du lịch Vũng Tàu cho biết: “Tôi biết đến những gian hàng ẩm thực ở đây từ lời giới thiệu của một người bạn Việt. Luôn có nhiều món hải sản tươi ngon, nên lần nào về Vũng Tàu tôi cũng ghé vào để thưởng thức”. Cầm đũa chưa thạo lắm nhưng khi Jond ngồi húp xì xụp từng con ốc biển đã được chế biến thơm ngon, vẻ thích thú hiện rõ ở Jond.

“Đi dạo và thưởng thức hải sản là một trong những thú vui tôi rất thích khi đến đây. Món bạch tuộc nướng rất tuyệt và mùi vị rất khó quên”, Alice - một du khách người Mỹ hào hứng nói.

Thưởng thức hương vị hải sản vỉa hè không chỉ hấp dẫn khách du lịch mà còn được dân địa phương đặc biệt yêu thích, nhất là giới trẻ. Bạn Minh Hiền, nhà ở TP. Bà Rịa cho biết: “Cuối tuần  tôi cùng bạn bè tập hợp đến đây ăn ốc len xào dừa, ngao hấp. Cũng không quá đắt mà lại rất ngon”.

Ngoài việc thưởng thức hương vị hải sản, du khách có thể chọn lựa những món ăn “cho ấm bụng” theo một cách khác là đến các quán ăn đêm nằm quanh rạp Điện Biên, Đồ Chiểu vòng sang Lê Lai. Đến đây, bất kể giờ nào bạn cũng có thể gọi cho mình những món ăn, thức uống nóng sốt không thua gì vào giờ bán ban ngày. 

Theo anh Hưng, chủ quán hủ tiếu Cẩm Hưng, đường Đồ Chiểu, cao điểm là đêm những ngày cuối tuần, ngày lễ. Khi ấy khách du lịch kéo xuống đông không có chỗ ngồi. Khách đến đây có thể gọi cho mình những món ăn đặc sản như hủ tíu, cơm tấm, cháo bồ câu với giá 15.000-30.000 đồng/tô đến những món ăn vặt bình dân như bánh mì, bánh bao, bánh tráng nướng, sinh tố và nước mía.

Du lịch đến một điểm mới luôn khơi dậy trong du khách những bất ngờ đầy thú vị, từ cảnh thiên nhiên cho đến con người, tuy nhiên, ẩm thực của từng địa phương đối với du khách đều là những trải nghiệm hấp dẫn. Qua ẩm thực, một phần bản sắc văn hóa của địa phương đã được gìn giữ và phát huy trong quá trình hội nhập, giao lưu văn hóa quốc tế.


Theo NGÂN THƯƠNG (Bà Rịa-Vũng Tàu Online)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai