Chuyển đến nội dung chính

Hấp dẫn bánh canh Lò Rèn

AGO) - Nếu Tịnh Biên có món bánh canh Vĩnh Trung trứ danh, hấp dẫn thực khách thì món bánh canh Lò Rèn của Tri Tôn đã làm xao lòng biết bao tâm hồn yêu ẩm thực. Điểm khác biệt làm nên thương hiệu bánh canh Lò Rèn ở chỗ, bánh được làm từ bột gạo và xắt thủ công thành những sợi vuông.
Có dịp về thị trấn Tri Tôn (Tri Tôn) hãy ăn thử món bánh canh đặc trưng của vùng đất này. Cái tên Lò Rèn là do thực khách đặt cho dễ nhớ và để phân biệt với bánh canh những nơi khác. “Hồi trước, nơi đây là cái lò rèn của nhà tôi, cũng là nghề nuôi sống gia đình. Rồi khi ra bán bánh canh, chúng tôi dành một diện tích nhỏ để vừa bán bánh canh, vừa duy trì nghề rèn. Chúng tôi nghĩ đơn giản, mình bán bánh canh bình thường như bao người thôi nên cần gì đặt tên quán cho nhọc công. Lâu dần, món bánh canh của gia đình được nhiều người biết đến. Cũng từ đó, cái tên Lò Rèn ra đời, ngay cả bản thân tôi cũng không biết ai đã đặt tên. Một điều đơn giản là, người ta đang gọi tên cái nghề mưu sinh của gia đình cho món bánh canh của chính mình. Thấy hay hay nên cứ để vậy. Thế là, hơn 20 năm nay, dù không treo bảng hiệu nhưng cái tên bánh canh Lò Rèn cứ thế được người ta truyền đi, mặc dù cái lò rèn năm xưa đã dẹp từ lâu”- cô Lan (người làm ra món bánh canh Lò Rèn) chia sẻ.
 
Sợi bánh canh vừa được xắt

“Tôi không nhớ rõ đây là lần thứ mấy ghé nơi đây ăn bánh canh. Điều tôi thích nhất ở món bánh canh này chính là sợi bánh được làm từ bột gạo và được cắt sợi vuông nhỏ nhưng rất đều tay, vừa thích mắt, vừa không ngán! Chỉ cần nếm thử sợi bánh thôi cũng biết người làm ra nó phải bỏ bao công sức rồi. Vị ngọt tự nhiên từ gạo tràn vào tận chân răng, cộng với độ dai vừa phải của sợi bánh làm người ăn cứ muốn thưởng thức mãi!”- anh Thanh Phong (29 tuổi, ngụ TP. Long Xuyên) hào hứng nói. Chỉ mới ghé tiệm độ 30 phút nhưng chúng tôi cảm nhận “sức nóng” rõ rệt của món bánh canh đúng như tên gọi - Lò Rèn. Cái nóng tỏa ra từ 2 nồi nước đang sôi ùn ục chỉ là thứ yếu nhưng “nóng” nhất vẫn là hơi người. Nào là người ngồi ăn tại chỗ, người mua về, khách bản địa rồi đến khách vãng lai... từng đoàn người cứ thay nhau đến làm không gian lúc nào cũng nhộn nhịp.
 
Tô bánh canh Lò Rèn hấp dẫn thực khách

Phải tranh thủ lắm, chúng tôi mới hỏi được “bí quyết” làm bánh của chủ quán. Tay nọ vớt bánh, tay kia múc nước súp, dù rất bận nhưng trả lời không chút do dự, cô Lan cho biết: “Làm bánh là công đoạn công phu, phức tạp nhất. Để sợi bánh thơm, ngon, chúng tôi dùng gạo tự xay lấy bột. Đầu tiên, gạo được ngâm khoảng vài tiếng, xong mang đi dằn cho mềm mới bắt đầu xay. Đợi bột khô cho vào nồi nước sôi luộc thêm 2 tiếng. Tiếp đó, cho bột vào máy quết thật nhuyễn. Qua công đoạn đó mới bắt đầu đem bột đi cán thành từng miếng nhỏ cho thật dẹp, cuối cùng là xắt sợi. Đây là bước cuối cùng nhưng khá quan trọng vì người xắt phải thật đều tay thì sợi bánh mới ngon và bắt mắt. Trước khi ra tô cho khách, bánh được cho vào nồi nước sôi chần sơ qua một lần nữa cho chín bột rồi mới cho nước dùng, thịt, cá vào”.
Hành phi và hành lá là 2 thứ không thể thiếu để tạo sự hấp dẫn của món bánh canh Lò Rèn. Riêng cá lóc, sau khi lấy xương, người bán khử mỡhành cho thật thơm rồi xối đều lên trên nhằm kích thích vị giác khách ăn! Ai không thích ăn cá, có thể ăn bánh canh với những khoanh giò heo mềm rụm, cũng rất tuyệt! Mỗi ngày, người thợ nơi đây cho ra lò 30kg bột. Để chuẩn bị đủ số lượng bánh, mọi người phải dậy từ 3 giờ sáng để chế biến. Ngày nào cũng vậy, cứ từ 9 giờ sáng đến khoảng 18 giờ chiều là bánh đã hết sạch. Chính sự công phu, tỉ mỉ từng công đoạn làm bánh nên cái tên bánh canh Lò Rèn chỉ bán độc nhất ở tiệm của cô Lan. “Lần nào đi du lịch về vùng này, tôi cũng ghé đây ăn món bánh canh Lò Rèn. Nước dùng đậm đà cùng với sợi bánh ngọt thanh chính là điểm làm tôi nhớ mãi. Ăn xong, tôi còn mua về 4-5 bọc cho các thành viên trong gia đình dùng, ai cũng khen ngon không ngớt lời!”- chị Hồng Nhung (26 tuổi, ngụ TX. Hà Tiên, Kiên Giang) bày tỏ.
Vậy đó, vùng Thất Sơn huyền bí không chỉ thu hút du khách với những danh lam, thắng cảnh nổi tiếng mà còn níu chân nhiều người, bởi những món ăn độc đáo và hấp dẫn. Và, bánh canh Lò Rèn là một trong số đó.

Bài, ảnh: PHƯƠNG LAN
Theo baoangiang.com.vn
LNT (st)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai