Chuyển đến nội dung chính

Hẻm Sài Gòn kể chuyện ‘đặc sản’: Người người đến xếp hàng ‘ăn chơi’ mà… no thiệt!



Hẻm 76 Hai Bà Trưng bán nhiều món, tha hồ cho bạn lựa chọnẢNH: VŨ PHƯỢNG

Ngay trung tâm quận 1 có một con hẻm chỉ bán các đồ 'ăn chơi' mà khiến nhiều người Sài Gòn mê mẩn vì... no thiệt! Buổi chiều, nhiều người còn phải xếp hàng
Sài Gòn là nơi hội tụ của văn hóa ẩm thực nhiều vùng miền trên cả nước, từ món bình dân ở vỉa hè có giá khoảng 15.000 - 30.000 đồng như hủ tiếu, cháo lòng, bún bò đến các món ăn trong nhà hàng sang trọng có giá 70.000 - 80.000 đồng như phở, cơm tấm. Thế nhưng giá tiền chưa chắc nói lên chất lượng của các món ăn ở Sài Gòn.
Hẻm Sài Gòn kể chuyện ‘đặc sản’: Người người đến xếp hàng ‘ăn chơi’ mà… no thiệt! - ảnh 1
VIDEO: No nê với 50.000 đồng tại hẻm "ăn vặt" - Thực hiện: Vũ Phượng
Tôi từng nhớ có lần xem một video clip, một du khách nước ngoài đã nói rằng: “Ẩm thực đường phố Sài Gòn rất tuyệt vời và có nét đặc trưng. Tôi đến đây để khám phá ẩm thực đường phố và sẽ thật buồn nếu đi dọc đường không còn quầy hàng rong nào”.
Thật vậy, ẩm thực đường phố từ lâu đã gắn bó và thân thuộc với rất nhiều thế hệ người Sài Gòn. Ngoài một số cửa hàng bán cơm thì phần nhiều ẩm thực đường phố là các món “ăn chơi” mà…no thiệt như: hủ tiếu, bánh canh, bún bò, phá lấu, bánh khọt,…
Hầu như trong con hẻm nào cũng có những xe bán một hoặc đủ thứ món với giá rẻ rề để phục vụ người dân trong hẻm. Quán nào ngon hoặc chủ quán bán có duyên một chút là rất nhiều khách ùn ùn tìm đến xếp hàng để chờ được ăn.
Nằm lọt thỏm giữa các tòa cao ốc ở trung tâm quận 1, hẻm 76 đường Hai Bà Trưng cũng nổi tiếng vì nguyên một hẻm chỉ bán đồ “ăn chơi” mà no thiệt, giá cả lại rất bình dân.
Hẻm Sài Gòn kể chuyện ‘đặc sản’: Người người đến xếp hàng ‘ăn chơi’ mà… no thiệt! - ảnh 3
Hẻm 76 đường Hai Bà Trưng được nhiều người biết đến như một địa điểm ăn uống với đủ món như: bò bía, bánh khọt, thịt nướng đến bún thái, bún bò, ốc,... Những người bán hàng ở đây dọn hàng từ 14 giờ 30 đến khoảng 19 giờ thì bán hết sạchẢNH: VŨ PHƯỢNG
Hẻm Sài Gòn kể chuyện ‘đặc sản’: Người người đến xếp hàng ‘ăn chơi’ mà… no thiệt! - ảnh 4
Khu hẻm này là phần lối đi của một hộ gia đình được "chia lô" để cho những người bán hàng thuê lại, một tháng những người bán hàng sẽ phải trả khoảng 1 triệu 8 - 2 triệu rưỡi cho chủ nhà tùy phần diện tích ngồi. Đa phần những người bán ở hẻm này trước đó đều bán hàng rong tại trước cổng trường, bệnh viện hoặc công viênẢNH: VŨ PHƯỢNG
Hẻm Sài Gòn kể chuyện ‘đặc sản’: Người người đến xếp hàng ‘ăn chơi’ mà… no thiệt! - ảnh 5
Đồ ăn ở đây được nhiều người đánh giá là chất lượng ổn và hợp túi tiền, phù hợp với nhu cầu ăn xế. Khách đến đây chủ yếu là nhân viên văn phòng của các tòa cao ốc xung quanh hoặc sinh viên của các trường đại học, cao đẳng. Giá mỗi món dao động từ 15.000 - 35.000 đồngẢNH: VŨ PHƯỢNG
Hẻm Sài Gòn kể chuyện ‘đặc sản’: Người người đến xếp hàng ‘ăn chơi’ mà… no thiệt! - ảnh 6
Những người bán hàng ở đây cho biết, tầm 4 giờ là khách đến đông nghẹt, nhiều người phải xếp hàng đợi đến lượt mua đồ ăn. Do vậy, cứ đến khoảng 19 giờ là hàng nào cũng bán hết sạch, hiếm có ngày phải mang về.ẢNH: VŨ PHƯỢNG
Hẻm Sài Gòn kể chuyện ‘đặc sản’: Người người đến xếp hàng ‘ăn chơi’ mà… no thiệt! - ảnh 7
Huỳnh Thiên Kim và Nguyễn Thị Tuyết Mai, sinh viên trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM chia sẻ: "Đồ ăn ở đây khá ngon, hợp vệ sinh, giá cả phù hợp với sinh viên. Do vậy, một tuần hai bạn đến đây từ 2 - 3 lần, mỗi lần đến sẽ ăn một món khác nhau để cảm nhận". ẢNH: VŨ PHƯỢNG
Hẻm Sài Gòn kể chuyện ‘đặc sản’: Người người đến xếp hàng ‘ăn chơi’ mà… no thiệt! - ảnh 8
Khu hẻm có 20 người bán, người bán ngồi dọc hai lối đi, vừa bán vừa chế biến hoặc hâm nóng. Khách mua thức ăn ở đây thường ăn tại chỗ hoặc bỏ vô hộp mang đi. Chị Phan Thị Thu Hồng (26 tuổi) bán bánh khọt, bò bía tại đây cho biết hàng của chị khá đắt khách, do vậy thu nhập ổn định đủ để chăm lo cuộc sống gia đình ẢNH: VŨ PHƯỢNG
Hẻm Sài Gòn kể chuyện ‘đặc sản’: Người người đến xếp hàng ‘ăn chơi’ mà… no thiệt! - ảnh 9
Dọc lối đi không được khô ráo và có một số rác vương vãi ẢNH: VŨ PHƯỢNG
Hẻm Sài Gòn kể chuyện ‘đặc sản’: Người người đến xếp hàng ‘ăn chơi’ mà… no thiệt! - ảnh 10
Nhiều bạn trẻ không ngại xếp hàng để mua được món ăn mà mình yêu thích. Một sinh viên trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng cũng chia sẻ: "Theo em đồ ăn ở đây 35.000 đồng là khá cao và vị cũng hơi nhạt, lối đi có rác và không khô ráo, mọi người lại ngồi bán ở dưới đất nên nhìn không được sạch lắm nhưng giữa khu trung tâm mà có hẻm như thế này khá thú vị" ẢNH: VŨ PHƯỢNG
Hẻm Sài Gòn kể chuyện ‘đặc sản’: Người người đến xếp hàng ‘ăn chơi’ mà… no thiệt! - ảnh 11
Để được ngồi bàn nhựa ăn thì bạn phải mua thêm 1 phần nước. Ngoài ra, ai đi xe máy cũng mất thêm 5.000 đồng tiền giữ xe.ẢNH: VŨ PHƯỢNG
Vũ Phượng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…