Chuyển đến nội dung chính

Khám phá Hang Nhím trên cao nguyên đá Hà Giang

Nguồn: vanhoadulichmeovac.com.vn

Vào những ngày đầu tháng 4, có dịp đến xã Pả Vi mới cảm nhận được vẻ đẹp huyền ảo của một hang động mà người dân địa phương vẫn gọi với cái tên quen thuộc là hang Nhím ( tiếng Mông là kho chua lồng).

Nằm trên lưng chừng dãy núi vách đen thuộc địa phận thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi, cách quốc lộ 4C chừng 1,2 km. Hang Nhím có địa thế khá đẹp. Đứng trước cửa hang có thể ngắm được toàn cảnh hai thôn Pả Vi Thượng, Pả Vi Hạ và trung tâm xã Pả Vi. Bước chân vào trong lòng hang, ai cũng phải ngỡ ngàng, trầm trồ trước vẻ đẹp của thiên nhiên ban tặng. Từ một núi đá vôi sau khi trải qua thử thách của hàng nghìn năm kiến tạo, từ những giọt nước trên trần hang nhỏ xuống sau hàng nghìn năm đã tạo nên vô vàn nhũ đá đẹp, rất lộng lẫy với nhiều hình thù kỳ lạ, như: Chùm hoa phong lan, trống đồng, nàng Tô Thị đứng bồng con chờ chồng, nhà sư đang ngồi thiền hay những chú hươu cao cổ đang vươn mình hái lá rừng, có chỗ lại hiện lên bức tranh đẹp như thác Bản Giốc đang tuôn trào những dòng nước trắng xóa,…Điểm đặc biệt là diện tích trong hang khá rộng chừng 1.200m2, nhiều chỗ phình to rộng hơn sân bóng chuyền, trần hang cao khoảng 20m. Thỉnh thoảng trên trần hang lại xuất hiện từng giọt nước rơi tí tách tạo nên âm thanh kỳ lạ như một bản nhạc du dương thơ mộng. Dùng đèn pin soi chiếu thấy một số nhũ đá xuất hiện từng tia sáng lấp lánh đẹp mắt. 
Vẻ đẹp của hang Nhím còn được thể hiện ở hai bể nước rất trong, nằm hai bên sườn của hang với những nhũ đá cao khoảng 40cm ở trên thành bể, trông xa cứ ngỡ là các nàng tiên đang tắm, càng tô điểm thêm vẻ đẹp huyền bí của hang”. Vào mùa khô các năm 2009 và 2010 ở xã Pả Vi rất thiếu nước nên bà con các thôn đã vào hang địu nước về sinh hoạt. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, nhờ được đầu tư hệ thống hồ treo và giếng khoan mà người dân hai thôn Pả Vi Thượng, Pả Vi Hạ đã bớt thiếu nước hơn, không phải vào hang Nhím địu nước nữa. Vì thế vẻ đẹp của hang vẫn giữ được nguyên bản. Theo người dân địa phương, sở dĩ mang tên là hang Nhím vì trước đây hang này thường có rất nhiều nhím sinh sống nên mọi người mới gọi như vậy.
Có thể nói, cùng với hệ thống hang Rồng và điểm dừng chân Mã Pì Lèng, hang Nhím sẽ tạo thành một điểm nhấn thu hút du khách. Đây chính là điều kiện thuận lợi để huyện Mèo Vạc quy hoạch phát triển ngành du lịch trong tương lai./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai