Chuyển đến nội dung chính

Lạ miệng nhưng ngọt ngon với lẩu hơi

Lẩu hơi thoạt đầu nghe khá lạ. Mà lạ thật! Nói là lẩu nhưng hoàn toàn không dùng nước lèo. Đây cũng là hình thức thưởng thức hải sản mới xuất hiện ở TP Hạ Long.

Hải sản hấp, giữ được hương vị ngọt, dễ ăn là cách chế biến đơn giản mà có lẽ nhiều người dân vùng biển và thực khách ưa thích hơn cả. Với loại lẩu này, hải sản chín tự nhiên mà vẫn giữ được nguyên độ ngọt, ngon của đồ tươi, giảm chất béo, ăn không ngấy. Lẩu hơi là cách thưởng thức hải sản mới lạ và hấp dẫn như vậy.
Lạ miệng nhưng ngọt ngon với lẩu hơi - Ảnh 1.
Giá lẩu hơi 150.000 đồng/suất với thực đơn gồm 12 loại hải sản, rau củ...

Lẩu hơi thoạt đầu nghe khá lạ. Mà lạ thật! Nói là lẩu nhưng hoàn toàn không dùng nước lèo. Đây cũng là hình thức thưởng thức hải sản mới xuất hiện ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Hải sản, rau củ chín tự nhiên và giữ được vị ngọt, đậm đà, tinh tuý hơn hẳn do không luộc qua nước.
Lẩu hơi mới xuất hiện ở Hạ Long cuối năm 2016, đầu năm 2017. Một trong những nhà hàng lần đầu tiên đưa lẩu hơi vào phục vụ thực khách là nhà hàng Ngọc Lan (cạnh Big C Hạ Long, TP Hạ Long).
Chị Lê Thị Ngọc Lan, chủ nhà hàng chia sẻ: Qua quá trình tìm hiểu, học hỏi phong cách ẩm thực độc đáo nhiều nơi, cuối năm 2016, chúng tôi đã đưa lẩu hơi vào phục vụ và được thực khách ưa thích. Ngoài thực phẩm tươi sống, nồi lẩu có công năng đặc biệt, thiết kế nằm gọn trong lòng bàn ăn là thiết bị không thể thiếu. Nói là lẩu nhưng không dùng nước bởi lẩu hơi sử dụng công nghệ mới. Tất cả thực phẩm đều được ăn chín bằng hơi nước xông lên từ van 1 chiều nhỏ như đầu đũa ở dưới đáy dưới của nồi. Thực phẩm được hấp chín bằng hơi nước nên giữ được độ tươi ngon, màu sắc mùi vị.
Tuy nhiên, một phần quan trọng của cách thưởng thức này của lẩu hơi là hải sản và cách chế biến. "Để có nồi lẩu ngon, đích thân tôi và đầu bếp phải đi lựa chọn hải sản tươi ở chợ đầu mối. Tất cả hải sản đưa về sơ chế, rửa sạch, giữ tươi cho đến khi đưa ra hấp. Để lẩu hơi ngon, giữ được nguyên vị hải sản, đầu bếp đã phải nghiên cứu, tìm ra khoảng thời gian riêng cho từng hải sản bởi mỗi loại đều có nhiệt độ và thời gian chín riêng" - chị Lan cho biết.
Tuyệt hơn, cuối tiệc, sau khi ăn hết hải sản cũng là lúc nồi cháo đỗ xanh dưới vỉ hấp đã chín nhừ. Toàn bộ nước từ các loại hải sản hấp chảy xuống quện đọng lại nồi cháo khiến cháo có mùi vị thơm ngon, đậm đà. Khách chỉ việc nêm thêm gia vị hành tươi, hành phi, tía tô, hạt tiêu tuỳ theo khẩu vị.
Một điểm cộng cho món lẩu đặc biệt này là giá cả bình dân. Thông thường một nồi lẩu hơi với 12 loại hải sản, bánh, rau củ như: Cua, tôm, bề bề, mực ống, tu hài, ngao... có giá 150.000 đồng/suất; hoặc 180.000 - 200.000 đồng/suất khi có thêm ngán, ốc nhảy, sò huyết... Lẩu hơi rất thích hợp cho nhóm từ chục người trở lên, hoặc cũng có thể gia đình, bạn bè quây quần cuối tuần. Đặc biệt là với các thực khách phương xa muốn tìm hiểu ẩm thực Hạ Long.

Theo Tạ Quân (Quảng Ninh Online)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…