Chuyển đến nội dung chính

Mắm tôm chua đậm đà của người Phú Yên

Những con tôm đất tươi được ủ với hỗn hợp: đường, nước mắm, riềng, tỏi... sau 25- 30 ngày sẽ tạo ra tôm chua màu đỏ hồng, thơm ngon.

Ngoài danh thắng đẹp, Phú Yên từ lâu còn nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú, khiến nhiều thực khách say lòng. Bên cạnh các loại hải sản khô, tươi; nước mắm ngon, bánh canh ghẹ, bò một nắng... mắm tôm chua cũng được nhiều người ưa chuộng bởi độ thơm ngon, mang hương vị đặc trưng của vùng đất này.
polyad
Tôm chua có màu đỏ hồng, vị ngon đậm đà. Ảnh: Cơ sở Ánh Minh.
Những con tôm đất tươi được ủ chín trong hỗn hợp gia vị, qua đôi bàn tay khéo léo của những con người miền Trung cần mẫn đã tạo ra loại mắm tôm chua có màu sắc đỏ hồng, không thâm, nhũn; vị ngọt đậm đà, mùi thơm đặc trưng. Theo người dân Phú Yên, làm mắm tôm chua không quá khó, nhưng để làm ra sản phẩm ngon đúng vị, đảm bảo vệ sinh thì đòi hỏi nguồn nguyên liệu phải tươi, gia vị sạch và thao tác chế biến cẩn thận.
Tại Phú Yên, cơ sở kinh doanh Ánh Minh (ở Ngô Gia Tự, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa) nổi tiếng với nhãn hiệu đặc sản "Tôm chua xứ Nẫu". Toàn bộ quy trình chế biến đều được thực hiện bằng biện pháp thủ công nhưng khá cầu kỳ và khắt khe.
Cụ thể, nguyên liệu làm nên món đặc sản trứ danh này phải là tôm đất loại tươi sống, trọng lượng đạt khoảng 220-230con một kg. Gia vị gồm nước mắm cá cơm, riềng củ, tỏi, ớt, đường, rượu trắng... đều phải đảm bảo, rõ nguồn gốc. Theo đại diện chủ đầu tư, nước mắm phải ngon thì tôm chua mới dậy mùi thơm, vị ngọt.
Tôm đất tươi mua về sẽ được sơ chế và rửa lại bằng rượu trắng. Tiếp đó, người làm đem ngâm ủ với hỗn hợp gia vị gồm nước mắm, riềng thái sợi, tỏi, ớt thái lát trong âu thủy tinh. Nước hỗn hợp ủ tôm phải có màu cánh gián đặc trưng.
Sau khoảng 25-30 ngày, người dân sẽ thu được thành phẩm. Tôm chua đạt chất lượng phải còn nguyên con, có màu đỏ đặc trưng của tôm như đã luộc chín, vị vừa chua vừa ngọt, dậy mùi thơm.
Mắm tôm chua được đóng gói bằng hũ thủy tinh có nắp kín với khối lượng: 860gram, 570gram và 400gram. Sản phẩm của cơ sở được Sở Y tế tỉnh Phú Yên chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
polyad
Mắm tôm chua thường được dùng ăn kèm với thịt heo. Ảnh: Cơ sở Ánh Minh.
Mắm tôm chua có thể bảo quản tới 6 tháng ở nơi thoáng mát, tốt nhất là trong ngăn mát tủ lạnh. Đặc sản này thường được dùng chung với cơm, bún, bánh chưng hoặc ăn kèm với thịt heo luộc.
Cơ sở Ánh Minh đang ngưng sản xuất tôm chua do tôm nguyên liệu mùa này không đạt chuẩn về chất lượng. Dự kiến, khoảng 2 tháng trước Tết Nguyên đán, cơ sở mới bắt đầu vào mùa sản xuất chứ không làm đại trà, ảnh hưởng tới chất lượng của tôm chua thành phẩm. Cơ sở chỉ làm với số lượng nhỏ và theo tính chất mùa vụ nên vẫn chưa đủ cung ứng cho thị trường.
Vũ Đậu

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai