Chuyển đến nội dung chính

Mát lòng canh cá tràu khoai từ


Nguyên liệu cho món canh giải nhiệtẢNH: THANH LÝ\
Đã vào độ giữa hè, nắng vẫn như đổ lửa xuống những đám ruộng, mảnh vườn, khí trời trở nên oi bức. Những ngày này, các bà các chị nội trợ rành chuyện bếp núc thế nào cùng tìm mua bằng được vài con cá tràu về nấu nồi canh khoai từ thanh mát, giải nhiệt cho cả gia đình.
Cá tràu vốn là nguồn thực phẩm quý của nhà nông vì thịt cá có vị ngọt, giàu dinh dưỡng đồng thời còn là vị thuốc quý lưu truyền trong dân gian, điều trị các bệnh còi xương, biếng ăn cho trẻ, suy nhược, nhiệt người. Với dân quê, cá tràu quá đỗi quen thuộc. Ấy vậy mà để có một tô canh khoai từ ngon miệng đòi hỏi người nội trợ phải có “tay nghề”.
Không cần nhiều, chỉ đôi ba con cá tràu vài trăm gram, làm sạch, để nguyên con cho vào nồi luộc. Muốn cá luộc không bị tanh, cho vào nồi nước ít muối, bột ngọt và vài lát nghệ giã sơ, nhớ thỉnh thoảng vớt bọt trong nồi cho nước trong. Cá luộc xong, để nguội, lọc thịt để riêng, xương và đầu để riêng. Xương cá giã nhỏ, lọc lấy nước cốt.
Phần gia vị ướp cá bao gồm củ nén, hành tím, củ nghệ, ớt đỏ giã nhuyễn, thêm muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm, trộn đều để mươi phút cho thấm. Nghệ và ớt giúp cá khi nấu không bị tanh, đặc biệt nghệ rất tốt cho dạ dày và làm đẹp da. Riêng khoai từ gọt bỏ lớp vỏ lụa, rửa sạch để ráo. Tiếp tục dùng dao đập dập khoai từ thành mớ bột nhuyễn.
Công đoạn tiếp theo là bắc chảo khử dầu phụng với nghệ, nén, hành cho thơm rồi thêm phần thịt cá đã ướp vào, nhớ đảo nhẹ tay để thịt cá không bị nát. Ngó chừng thịt cá đã săn, gia vị đã ngấm, nhanh tay cho nước cốt xương cá vào. Đợi nồi cá sôi bùng lên, đổ thêm nước sao cho vừa ăn. Tiếp tục cho bột khoai từ đã giã nhuyễn vào, đun sôi, vừa đun vừa khuấy. Để lửa liu riu cho nước và khoai từ hòa quyện, đến khi nồi canh trở nên trong, thì cũng là lúc canh chín.
Món canh cá tràu nấu khoai từ ngon lành, bổ dưỡng, vừa túi tiền lại hợp khẩu vị nhiều người. Ngày nắng, được hít hà từng thớ thịt cá tràu, thưởng thức hương đặc trưng của nghệ, của nén và vị ngon ngọt của khoai từ thì không gì bằng.

Phan Thị Thanh Ly

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …