Chuyển đến nội dung chính

Mê hoặc thắng cảnh biển nơi NM giấy định xả chất thải ở Quảng Ngãi

Công Xuân 

(Dân Việt) Cùng với bờ cát vàng mịn và sạch bong dài đến ngút tầm mắt, nước biển vịnh Việt Thanh mát lạnh, trong vắt đến lạ thường. Theo đó từ trên sườn đồi ở phía nam gần như nhìn thấy rõ tất cả những rạn đá ngầm, san hô nằm ẩn mình nơi đáy biển.

 me hoac thang canh bien noi nm giay dinh xa chat thai o quang ngai hinh anh 1
Tuy chưa nức tiếng như một số danh lam thắng cảnh khác ở Quảng Ngãi, thế nhưng từ nhiều năm qua vịnh biển Việt Thanh, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn được nhiều người dân trong tỉnh biết đến với vẻ đẹp hoang sơ đến say lòng.
 me hoac thang canh bien noi nm giay dinh xa chat thai o quang ngai hinh anh 2
Nối liền với thềm đá phẳng phiu rộng đến hàng trăm m2 ở chân bờ vách phía nam là bờ cát vàng mịn, sạch bong dài đến ngút tầm mắt.
 me hoac thang canh bien noi nm giay dinh xa chat thai o quang ngai hinh anh 3
 me hoac thang canh bien noi nm giay dinh xa chat thai o quang ngai hinh anh 4
Biển vịnh Việt Thanh nước mát lạnh và trong vắt đến lạ thường. Theo đó tất cả những rạn đá ngầm, san hô nằm ẩn mình ở dưới đáy đều hiện rõ mồm một trong tầm mắt....
 me hoac thang canh bien noi nm giay dinh xa chat thai o quang ngai hinh anh 5
Vịnh biển Việt Thanh còn nổi tiếng với đủ loại hải sản biển tươi ngon "miễn chê". Theo đó du khách có thể tự tay lựa chọn tôm, cá, ốc...từ những thuyền thúng vừa được ngư dân đánh trở về để chế biến, thưởng thức đến "căng bụng". Chính vì vẻ đẹp và là nơi mưu sinh của hàng trăm hộ dân Bình Sơn nên khi NM giấy D.A NM Bột - Giấy VNT19, do Công ty cổ phần Bột - Giấy làm chủ đầu tư dự kiến dẫn nước thải để xả ra đây bị người dân trong vùng phản ứng quyết liệt.

     Quảng Ngãi "khai tử" rừng dừa nước gần trăm năm tuổi để làm nhà máy giấy

Rừng dừa nước ở xã Bình Phước, huyện Bình Sơn được ví là "của hiếm' của Quảng Ngãi và một phần "lá phổi xanh" của KKT Dung Quất. Thế nhưng 50/70 ha diện tích này sẽ bị phá bỏ để lấy đấy xây dựng dự án nhà máy (D.A NM) giấy, trong sự tiếc nuối của người dân tỉnh nhà.

Tuy không biết chính xác, thế nhưng theo lời các bậc cao niên ở Bình Phước và vùng lân cận thì rừng dừa nước này có tuổi đời ngót nghét cũng gần trăm năm rồi. Qua lời kể của cha ông thì nguyên thuỷ đây khu vực đầm lầy nước mặn. Số dừa nước trồng tại đây được cha ông mang từ nam bộ về, với mục đích ban đầu là để lấy lá lợp nhà.
 quang ngai "khai tu" rung dua nuoc gan tram nam tuoi de lam nha may giay hinh anh 1
Những "thế hệ' dừa nước đang nối nhau phát triển
"Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, rừng dừa nước Bình Phước còn là nơi che giấu cho số cán bộ của ta và lực lượng vũ trang ở địa phương hoạt động", bác Nguyễn Văn Tình (74 tuổi), người dân ở huyện Bình Sơn, nhớ lại.
Sau khi đất nước hoà bình, thống nhất và kéo dài đến những năm 2000, cùng với sử dụng tại chỗ từ thu chặt lá dừa nước và phơi khô chở đi bán cho người dân trong và ngoài tỉnh để lợp nhà, đã trở thành nguồn thu nhập chính cho hàng trăm hộ gia đình của địa phương.
 quang ngai "khai tu" rung dua nuoc gan tram nam tuoi de lam nha may giay hinh anh 2
Một góc rừng dừa nước ở Bình Phước
Những năm gần đây, khi vật liệu lợp nhà được thay thế bằng ngói, đổ bê tông thì rừng dừa nước chính là nơi mưu sinh của nhiều hộ gia đình bằng đánh bắt tôm. Giá trị hơn về mặt kinh tế, với diện tích rộng trên 70 ha, rừng dừa nước còn được ví là một phần "lá phổi xanh" của KKT Dung Quất.
 quang ngai "khai tu" rung dua nuoc gan tram nam tuoi de lam nha may giay hinh anh 3
 quang ngai "khai tu" rung dua nuoc gan tram nam tuoi de lam nha may giay hinh anh 4
Đây là nơi mưu sinh của nhiều hộ dân Bình Phước
Tuy nhiên sau gần cả trăm năm tồn tại để tạo cảnh quang môi trường sinh thái, giúp người dân Bình Phước có "cái ăn, cái mặc", rừng dừa nước này sẽ bị phá bỏ trong nay mai để lấy đất cho dự án nhà máy giấy VTP.
Bác Trần Văn Nhị (60 tuổi), ở xã Bình Phước trầm ngâm: "Trải qua một thời gian dài để hình thành, tồn tại rồi gắn bó với người nơi đây như vậy nên giờ nghe phá bỏ cảm thấy buồn và tiếc lắm. Chỉ mong các cấp ngành của tỉnh đã có sự tính toán kĩ và quyết định đúng khi phá bỏ rừng dừa nước này để lấy đất cho D.A NM giấy".
 quang ngai "khai tu" rung dua nuoc gan tram nam tuoi de lam nha may giay hinh anh 5


  quang ngai "khai tu" rung dua nuoc gan tram nam tuoi de lam nha may giay hinh anh 6
Rừng dừa nước nơi đây được ví là '"Nam bộ' của Quảng Ngãi
Ông Nguyễn Thế Nhân, Chủ tịch UBND xã Bình Phước, bày tỏ: Trong số 50/70 ha rừng dừa nước bị phá bỏ thì diện tích do địa phương quản lý chỉ khoảng 20 ha, còn lại thuộc quyền sở hữu của người dân. Trước khi có chủ trương phá bỏ, chúng tôi đã rất nhiều lần tổ chức họp dân để nghe và ghi nhận ý kiến. Qua phân tích thiệt hơn, cuối cùng thì mọi người dân đã đồng ý phá, để làm hồ chứa nước phục vụ cho NM giấy".
 quang ngai "khai tu" rung dua nuoc gan tram nam tuoi de lam nha may giay hinh anh 7
Vẻ đẹp của rừng dừa nước  này sẽ "biến mất" trong nay mai
Ngoài tiền đền bù, theo ông Nhân, Chủ tịch UBND xã Bình Phước thì chủ đầu tư D.A NM giấy cũng đồng ý trồng lại một diện tích dừa nước tương đương ở tại địa phương và các khu vực lân cận. Tuy nhiên hiện ở Bình Phước không còn khu vực đất nào phù hợp để trồng lại. Vì vậy địa phương kiến nghị với tỉnh cho sử dụng tiền đền bù của phần diện tích được quản lý, để mua lại số diện tích dừa nước còn lại do người dân sở hữu, nhằm tạo môi trường sinh thái cho vùng".
Trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, bà Hà Thị Anh Thư, Bí thư huyện Bình Sơn bày tỏ: "Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương của tỉnh trong việc triển khai các D.A xây dựng, nhà máy để phát triển kinh tế. Thế nhưng với những trường hợp liên quan đến môi trường, mong các cấp ngành của tỉnh và trung ương có sự đánh giá thật kĩ và xem xét thật trọng; đừng vì lợi ích kinh tế trước mắt mà bỏ qua những ảnh hưởng, tác động xấu đến môi trường về sau"
Được biết D.A NM Bột - Giấy VNT19, do Công ti cổ phần Bột - Giấy làm chủ đầu tư, được xây dựng tại KKT Dung Quất nằm trên địa bàn xã Bình Phước. Tổng diện tích D.A này gần 200ha, với công suất giai đoạn 1 khoảng 350.000 tấn bột giấy/năm", vốn đầu tư trên 7900 tỷ đồng.
Theo Công Xuân (sản xuất)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai