Chuyển đến nội dung chính

Món ăn nức tiếng của người Hoa tại Sài Gòn

TP.HCM náo nhiệt có không ít món ăn khiến ai đã thử một lần đều muốn quay lại, trong đó, có nhiều món của người Hoa.
Mon an nuc tieng cua nguoi Hoa tai Sai Gon hinh anh 1
Sủi cảo, hay còn gọi là bánh chẻo, là một món ăn nổi tiếng bắt nguồn từ Trung Quốc, rồi lan rộng ra các nước Đông Á. Nhân sủi cảo thường có thịt nghiền, rau. Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại đường Hà Tôn Quyền, quận 11. Ảnh: Tomostyle.
Mon an nuc tieng cua nguoi Hoa tai Sai Gon hinh anh 2
Há cảo có nguồn gốc từ Triều Châu (Trung Quốc), thường dùng làm món khai vị, ăn chay hoặc ăn mặn. Nhân há cảo có tôm, thịt heo và rau củ, thường được chiên hoặc hấp. Há cảo ngon có tại đường Nguyễn Thượng Hiền, quận 3. Ảnh:Seferia.com.
Mon an nuc tieng cua nguoi Hoa tai Sai Gon hinh anh 3
Cơm chiên Dương Châu là món ăn lâu đời của Trung Quốc. Nguyên liệu để làm món ăn này thường có cơm tẻ, lạp xưởng, chả lụa, trứng và một số loại rau củ khác, tùy theo khẩu vị. Bạn có thể thưởng thức tại đường Nguyễn Thái Học, quận 1. Ảnh: Ngon Blog.
Mon an nuc tieng cua nguoi Hoa tai Sai Gon hinh anh 4
Vịt quay Bắc Kinh là món đặc sản không còn xa lạ, bắt nguồn từ Bắc Kinh, Trung Quốc. Đặc trưng của món ăn này là da vịt mỏng, giòn, vàng ươm, vịt đậm đà. Món vịt quay Bắc Kinh hấp dẫn có tại đường Trần Phú, quận 5. Ảnh:Tít.
Mon an nuc tieng cua nguoi Hoa tai Sai Gon hinh anh 5
Cháo tiều đến Sài Gòn khi người Triều Châu di cư vào nước ta. Món ăn gồm có cháo trắng, phổi, tim gan, cật, nấm, mực tươi và hành. Cháo tiều ngon thường không tạo cảm giác ngấy, có thể thưởng thức tại đường Cao Thắng, quận 3. Ảnh: An Nhiên.
Mon an nuc tieng cua nguoi Hoa tai Sai Gon hinh anh 6
Mì vịt tiềm không chỉ giữ nguyên hương vị đặc trưng mà còn được chế biến hợp khẩu vị người Việt. Nước dùng ngọt, thịt vịt mềm, giòn, sợi mì dai hấp dẫn. Mì vịt tiềm được bán tại đường Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận. Ảnh:Mo0n House/Instagram.
Mon an nuc tieng cua nguoi Hoa tai Sai Gon hinh anh 7
Hủ tiếu hồ cũng là món ăn truyền thống của người Hoa, có biệt danh là bánh canh của người Tiều. Hủ tiếu hồ khác so với những loại hủ tiếu khác ở chỗ những miếng bột mỏng hình vuông, trắng đục, ăn cùng với lòng heo, cải chua. Món ăn này nổi tiếng tại đường Cao Văn Lầu, quận 6. Ảnh:Themissingpieceofhers/Instagram.
Mon an nuc tieng cua nguoi Hoa tai Sai Gon hinh anh 8
Bánh hẹ thường được bán tại những tiệm nhỏ lề đường ở một số góc phố quận 5, quận 10. Nguyên liệu chính để làm loại bánh này là bột gạo, lá hẹ. Ngày nay, bánh hẹ còn được cho thêm tôm thịt để bánh ngon, đậm hơn. Ảnh:Monnie.
Mon an nuc tieng cua nguoi Hoa tai Sai Gon hinh anh 9
Xôi cadé là món ăn người Hoa, kết hợp giữa xôi, lòng đỏ trứng gà và vị sầu riêng. Hỗn hợp trứng, đường, nước cốt dừa, sầu riêng được pha trộn theo công thức đặc biệt, ăn cùng xôi đem lại mùi vị hấp dẫn. Món này có tại đường Trần Phú, quận 5. Ảnh: Kayginaa/Instagram.
Mon an nuc tieng cua nguoi Hoa tai Sai Gon hinh anh 10
Bánh mì phá lấu là một trong những món người Hoa được yêu thích. Thành phần chính của phá lấu là bao tử, ruột non, phổi, gan, tim, nước cốt dừa. Phá lấu thường ăn kèm cùng bánh mì. Bạn có thể tìm món ăn này tại đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 1 hoặc đường Phan Văn Trị, quận 5. Ảnh: Huấn Phan.
Mon an nuc tieng cua nguoi Hoa tai Sai Gon hinh anh 11
Chè trứng Thượng Hải, hay còn gọi là trứng gà trà Tàu, là món ăn không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Món chè này được chế biến đơn giản với trứng gà hầm với trà tàu, có tác giúp bổ phổi, đẹp da. Thức quà này được bán tại đường Châu Văn Liêm, quận 5. Ảnh: Cơm Nhà.
Mon an nuc tieng cua nguoi Hoa tai Sai Gon hinh anh 12
Cơm Triều Châu nhìn qua không khác so với mâm cơm giản dị của người Việt. Bữa cơm gồm các món như thịt giò, lòng heo, cải chua, trứng muối, canh khổ qua và cơm nóng, nhưng chỉ khi ăn mới cảm nhận được hương vị khác biệt của bữa cơm Triều Châu. Bạn có thể qua đường Tân Thành, quận 5 để thưởng thức. Ảnh: Mctn90.
Trang Võ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …