Chuyển đến nội dung chính

Những quán bánh giò ngon trứ danh đất Hà thành

Bánh giò là thứ bánh bình dân được người Hà Nội đặc biệt yêu thích, bán ở bất cứ con phố nào. Nhưng có lẽ người Hà Nội vốn cầu kỳ, bánh giò phải chuẩn vị mới "ưng".
Nhung quan banh gio ngon tru danh dat Ha thanh hinh anh 1
1. Bánh giò Thụy khuê: Có thể nói, bánh giò Thụy Khuê là quán bánh giò "khủng" nhất Hà Nội về cả nghĩa đen lẫn nghĩ bóng. Bởi lẽ, bánh ở đây thường to gấp rưỡi so với các hàng bánh khác. Về số lượng bánh bán ra, lượng khách tiêu thụ cũng vào hàng bậc nhất. Ảnh: Tất Đạt.
Nhung quan banh gio ngon tru danh dat Ha thanh hinh anh 2
Diện tích nhỏ, quán thường xuyên đông nên khách thường phải ngồi tại hiên nhà, xếp những chiếc ghế đơn giản. Mặc dù bánh to, giá cả ở đây cũng rất phải chăng, chỉ 12.000 đồng/chiếc, có thêm nhân đầy đủ chỉ 25.000 đồng. Ảnh: Yến Ngọc.
Nhung quan banh gio ngon tru danh dat Ha thanh hinh anh 3
2. Bánh giò thịt xiên Đông Các: Con phố Đông Các từ lâu đã trở thành con phố ẩm thực với 2-3 hàng bánh giò cùng với những quán ăn vặt khác. Chất lượng bánh ở đây cũng khá đồng đều. Bánh giò đặc biệt so với những nơi khác khi kết hợp cùng với thịt xiên, xúc xích và thứ nước sốt đặc trưng. Ảnh: Hoài Thu.
Nhung quan banh gio ngon tru danh dat Ha thanh hinh anh 4
Một suất đầy đủ gồm bánh giò, thịt xiên, xúc xích có giá khoảng 32.000 đồng. Mức giá khá cao nhưng bù lại bánh rất to, thịt nướng thơm ngậy, đầy đủ dưỡng chất cho một thức quà chiều chuẩn vị. Ảnh: Huyền Nhi.
Nhung quan banh gio ngon tru danh dat Ha thanh hinh anh 5
3. Bánh giò Nguyễn Công Trứ: Bánh giò ở đây hay còn gọi là bánh giò quê, bởi mang hương vị đặc trưng của miền quê đồng nội, những nguyên liệu, cách chế biến đều mang dư vị quê. Bánh giò Nguyễn Công Trứ không cần tô vẽ thêm nhiều thứ ăn kèm nhưng lại rất được lòng những người sành ăn. Ảnh:Tuyết Trinh.
Nhung quan banh gio ngon tru danh dat Ha thanh hinh anh 6
Khách tới đây ăn có thể tùy chọn thưởng thức bánh không hoặc kèm giò, chả quế, chả cốm. Giá lại rẻ, chỉ 10.000 đồng/bánh thường, 16.000 đồng/bánh đầy đủ. Giá thành rẻ, chất lượng bánh tốt, uy tín lâu năm nên quán bánh giò ở đây lúc nào cũng nườm nượp khách tới ăn. Ảnh: An Hoàng.
Nhung quan banh gio ngon tru danh dat Ha thanh hinh anh 7
4. Bánh giò chợ Hôm: Quán nằm giữa ngã tư Trần Xuân Soạn - Ngô Thì Nhậm. Suốt hơn 20 năm nay, quán vẫn đón biết bao lượt khách tới ăn với một thúng bánh lớn, một thúng đựng các loại chả, một chảo nóng rán chả và vài chiếc ghế xếp gọn. Ảnh: Hải Đăng.
Nhung quan banh gio ngon tru danh dat Ha thanh hinh anh 8
Vỏ bánh khá mềm, nhân bánh thơm ngậy ăn kèm với chả cốm, chả quế. Một suất bánh thường chỉ với giá 10.000 đồng, 20.000 đồng cho một suất đầy đủ. Bánh giò ở đây đặc biệt hơn cả khi chủ quán luôn hào phóng bán cho khách những miếng chả rất lớn, bánh hết, nhưng chả chưa hết. Ảnh:hn.pham/Instagram.com.
Nhung quan banh gio ngon tru danh dat Ha thanh hinh anh 9
5. Bánh giò Đào Duy Từ: Quán bánh giò này nằm đầu phố Ô Quan Chưởng, chủ quán là một cô khá lớn tuổi. Bánh ở đây không màu mè, không kèm thêm nhiều thứ nhưng cách làm, hương vị vỏ bánh từ bột gạo, cùng với nhân bánh thơm bùi lại làm nên một hương vị khó quên. Tương ớt do quán tự làm nên cũng mang đến một hương vị không giống với các quán bánh giò khác. Ảnh: Phan Đào.
Linh Giang

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…