Chuyển đến nội dung chính

Độc lạ món “gà nước mặn” của miền biển

(Dân trí) - Trong vô vàn các món hải sản, có một loài cá gây ấn tượng bởi hình dáng độc đáo, vuông vức y như cái hòm, thịt lại chắc nịch, nhiều và thơm ngon nên được ngư dân đặt cho biệt danh là "gà nước mặn". Ấy là giống cá bò hòm.

Cá bò hòm thường sống trong các đầm vịnh và vùng biển lặng, có thể đánh bắt ở các vùng Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Tuy nhiên, loài cá này sinh trưởng chậm và số lượng chỉ có rất ít nên luôn được coi là thứ thượng phẩm quý hiếm không dễ gì thưởng thức.
Những ai đã từng chiêm ngưỡng “dung nhan” của cá bò hòm cũng đều phải thích thú vì cách đặt tên "trông mặt bắt hình dong" của ngư dân miền biển. Cá bò hòm không dẹt, dài như các loài cá thông thường khác mà có bề ngoài đáng sợ của một con cá vuông vức cùng lớp vỏ được tạo thành từ các khối lục giác cứng chắc.
Cận cảnh dung nhan cá bò hòm. (Ảnh: Internet)
Cận cảnh "dung nhan" cá bò hòm. (Ảnh: Internet)
Có người nói nó giống con bò, người thì quả quyết giống y chang cái hòm nên đặt cho giống cá lạ này cái tên bò hòm. Cũng có người cho rằng, cá bò hòm cùng họ với các loài cá có da dày và nhám như cá bò gù, cá bò da nên cũng được gọi là cá bò, còn hình dáng cái hòm thì ai ai cũng đồng tình.
Cá bò hòm bơi trong nước cũng khá kì khôi. Thân hình núc ních gần như không di chuyển được nhiều nên sức nặng đặt cả vào cái đuôi ngúc ngắc cùng bộ vây bé xíu ve vẩy hai bên. Bởi thân hình kì lạ nên thịt cá cũng vô cùng đặc biệt. Thịt cá bò hòm trắng hơn cả thịt gà.
Thêm nữa, cả thân hình nó trừ xương sống không có thêm chiếc xương dăm nào. Chính vì những đặc điểm này nên khi thưởng thức, ai cũng thích thú liên tưởng như đang gỡ từng thớ lườn gà mềm trắng phau.
Bắt được cá bò hòm cũng vô cùng khó khăn, bởi nó có tính đa nghi nên hễ thấy có dấu hiệu bất thường là đã vội rúc sâu vào các rạn đá. Nếu không thiện xạ, không lặn giỏi thì đừng mong tóm được. Nhiều khi không may mắn, ngư dân dù phải ngâm mình trong nước lạnh suốt nhiều giờ nhưng cũng đành ra về tay trắng.
Chế biến cá bò hòm không cần quá kỳ công. (Ảnh: Internet)
Chế biến cá bò hòm không cần quá kỳ công. (Ảnh: Internet)
Trước đây, để bắt cá bò hòm, thợ lặn dùng súng bắn cá hoặc ngọn lao có hình móc câu, móc vào mang cá giật mạnh. Tuy nhiên, phương pháp này thường khiến cá chết hoặc không còn vẹn nguyên nên mất giá trị.
Về sau, ngư dân dùng cách chèo thuyền đến khu vực nghi có bò hòm sinh sống rồi dùng mái chèo đập mạnh trên mặt nước. Bị âm thanh này dội ngược, nó chịu không nổi thường quẫy đuôi ra ngoài. Tiếp đó, ngư dân chỉ cần lặn sâu cỡ 5 sải tay, hễ thấy con cá nào ló dạng là dùng vợt phủ giật.
Dân sành ăn đều biết thịt cá bò hòm cực ngon, không tanh, rất ngọt và thớ thịt không chỉ dai mà còn béo như thịt gà. Do vậy, chế biến cá kiểu gì cũng có hương vị riêng, nhưng ngon nhất chỉ có thể là món cá bò hòm nướng.
Cá bò hòm nướng được chế biến đúng như lối sống và con người miền biển: mộc mạc, chất phác, giản dị. Chẳng cần làm ruột, chẳng cần tẩm ướp bất cứ một thứ gia vị nào, chỉ cần nhấc cá ra khỏi bè nước, chờ cá quẫy đạp đến lúc mất sức nằm im.
Lúc này, người ta bắc bếp nhóm than hồng rồi đặt cả con cá lên vỉ và bắt đầu nướng, cứ thế lật trở cho đều tới khi lớp da cháy đen lại là thịt cá đã chín. Nhiều người có kinh nghiệm chế biến cá bò hòm còn cho biết, thịt cá dồn cả về sống lưng nên phải nướng kỹ phần lưng, thịt càng thêm chín đều và thơm lừng.
Nướng cá bò hòm đến khi vỏ cháy xém đều, nứt ra, lộ những thớ thịt trắng thơm ngon. (Ảnh: Internet)
Nướng cá bò hòm đến khi vỏ cháy xém đều, nứt ra, lộ những thớ thịt trắng thơm ngon. (Ảnh: Internet)
Dùng tay gỡ từng miếng thịt cá, chấm chút muối tiêu chanh với ớt cay nồng kèm một ít rau răm và rau thơm, đưa lên miệng và cảm nhận cái ngọt ngào, hít hà vị cá như đánh thức các giác quan, tất cả cho thực khách một cảm giác thư giãn đến kì lạ.
Thịt cá không tanh mà rất thơm, ăn rồi chỉ muốn được thưởng thức thêm nhiều lần nữa. Ngoài món nướng, cá bò hòm còn được chế biến theo cách hấp. Cách chế biến món cá bò hòm hấp công phu hơn một chút nhưng vị ngon, đậm đà cũng không kém bất cứ món ăn thượng hạng nào.
Có người cầu kỳ hơn trong cách ăn cho rằng, cá bò hòm ngon nhất là dùng đũa tách thịt thành từng khối lớn, sau đó cuốn chung với rau sống, đu đủ ngâm và chấm cùng nước mắm chua ngọt mới đúng vị.
Hoàng Ngọc
Tổng hợp

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…