Chuyển đến nội dung chính

Quán bánh xèo 30 năm luôn đông khách ở Đà Nẵng

Trong hẻm trên đường Hoàng Diệu, đầu bếp luôn tay đổ bánh ở gần chục chảo mà vẫn không kịp cho thực khách ngồi chật kín quán.

Quán bánh xèo 30 năm luôn đông khách ở Đà Nẵng  
Từ lâu, bánh xèo bà Dưỡng đã trở thành thương hiệu đối với khách du lịch khi ghé thăm Đà Nẵng. Giá mỗi đĩa bánh xèo lên tới 55.000 đồng, cao hơn những nơi khác nhưng quán vẫn tấp nập.
 

Bánh xèo vàng ruộm với rau sống, đu đủ chua và dưa leo. Suốt 30 năm, quán bánh xèo của đại gia đình bà Dưỡng vẫn giữ được hương vị thơm ngon, mộc mạc chính hiệu miền Trung.
 
Quán bánh xèo 30 năm luôn đông khách ở Đà Nẵng  
Chủ quán là bà Trương Thị Lai, 77 tuổi, mở quán này đã hơn 30 năm. Bà chia sẻ, nguyên liệu làm bánh phải dùng loại gạo xiệc ở Quảng Nam pha thêm ít bột nghệ để tạo màu và ngâm trong bốn giờ để gạo mềm, mịn, khi chiên trên bếp miếng bánh sẽ có vị dẻo và giòn.
 
Quán bánh xèo 30 năm luôn đông khách ở Đà Nẵng  
Để có bánh xèo ngon phải để lửa to khi đổ bánh, rồi cho nhân gồm giá đỗ, thịt bò, tôm sông đến khi bánh chín thì gập đôi lại. Điểm đặc biệt của bánh xèo bà Dưỡng là bánh được bọc viền trứng xung quanh, khi ăn có mùi thơm ngậy.
 
Quán bánh xèo 30 năm luôn đông khách ở Đà Nẵng  
Bánh được dọn ra đĩa nóng hổi, cắt đôi miếng bánh cho dễ cuốn, bên cạnh là đĩa rau sống, đu đủ chua và dưa leo cuốn kèm bánh tráng mỏng.
 
Quán bánh xèo 30 năm luôn đông khách ở Đà Nẵng  
Món bánh xèo ở đây nổi tiếng còn vì chén nước chấm được pha trộn theo công thức riêng của bà Dưỡng mà không nơi nào có được.
 
Quán bánh xèo 30 năm luôn đông khách ở Đà Nẵng  
Hầu hết nhân viên phục vụ trong quán đều là con cháu trong gia đình. Số lượng được huy động hơn 30 người nhưng vẫn không đủ để phục vụ lượng khách ra vào tấp nập vào buổi tối. Quán bắt đầu mở cửa từ 9h sáng đến 22h nhưng có hôm 20h đã hết. Thực khách nên đến trước 5h chiều để tránh bất tiện phải đứng chờ hoặc ngồi ghép chỗ.
 
Quán bánh xèo 30 năm luôn đông khách ở Đà Nẵng  
Ngoài bánh xèo, bạn có thể gọi thêm bún thịt nướng với giá 25.000 đồng một tô và thịt bò nướng 80.000 đồng một đĩa. Quán có món nem lụi được nhiều khách du lịch nước ngoài yêu thích. Những chiếc nem được làm từ thịt lợn quết nhuyễn, vo tròn trên đũa tre rồi nướng qua than hồng giá 5.000 đồng một chiếc.
 
Theo VnExpress
Xem thêm:

    Nhận xét

    Bài đăng phổ biến từ blog này

    Làng nghề chày thớt Phú Long

    Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
    Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

    Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

    Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

    Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

    Xơ giấy dó (còn gọi …

    Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

    Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

    Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


    Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


    Cây…