Chuyển đến nội dung chính

Quán cháo sườn đắt đỏ nhưng lúc nào cũng đông khách bất kể ngày nóng hay lạnh

ĂN CẢ THẾ GIỚI, ẢNH: NGỌC ÁNH, CLIP: QUỲNH NGỌC, THEO TRÍ THỨC TRẺ 

Điều gì khiến quán cháo này, dù có đắt đỏ hơn những nơi khác mà vẫn đông khách đến như vậy?

Từ lâu, cháo sườn sụn chợ Đồng Xuân đã trở thành một cái tên vô cùng quen thuộc đối với những người dân Hà thành. Người ta vẫn thường bảo rằng, ở Hà Nội mà chưa ăn thử cháo ở đây sẽ là một thiếu sót rất lớn.
Không chỉ bởi sự đặc biệt trong hương vị, ăn cháo sườn sụn ở chợ Đồng Xuân còn giống như một cái thú khó bỏ của rất nhiều người. Bất kể mùa đông hay mùa hè, ngày nóng hay ngày lạnh, bất chấp cái giá có đắt đỏ hơn những nơi khác một chút, người ta vẫn kéo đến đây để ăn món cháo đặc biệt này.
Video tạm dừng
Quán nằm ở số 14 Đồng Xuân, gần đầu phố Hàng Khoai. Tuy mới mở được khoảng 6 - 7 năm nay nhưng quán cháo sườn sụn Huyền Anh gần như đã trở thành một "huyền thoại" ở khu chợ này. Huyền Anh cũng chính là tên của người phụ nữ đã "sáng tạo" ra món cháo đầy hấp dẫn đó.
Sẽ chẳng ngoa nếu nói rằng quán cháo này đông nhất nhì Hà Nội. Vào buổi tối, cứ tầm 6 giờ, đi qua đây sẽ thấy khoảng sân nhỏ này tấp nập người ra người vào, kẻ bưng người bê, kẻ mua người bán... 
Quán cháo sườn đắt đỏ nhưng lúc nào cũng đông khách bất kể ngày nóng hay lạnh - Ảnh 2.
Chẳng cẩn biển hiệu, chẳng cần mái che, cũng chẳng có chỗ ngồi sang trọng, thậm chí còn chẳng có lấy một chiếc bàn, khách vẫn đến ăn rất đông. Người ta chỉ cần một chiếc khay, đặt cháo lên, để lên chiếc ghế nhựa cao rồi ngồi ăn ở những chiếc ghế nhựa thấp hơn, thế là đủ để có một chỗ ngồi thoải mái và yên tâm thưởng thức bát cháo.
Chủ quán cứ luôn tay múc cháo cho cả khách đến ăn lẫn khách mang về. Chỉ quay qua quay lại thôi là đã thấy hết một nồi cháo và người làm lại phải vào nhà khiêng tiếp một nồi cháo mới ra. Gọi là khiêng bởi nồi cháo này rất lớn, ấy vậy mà bán nhanh vèo vèo.
Quán cháo sườn đắt đỏ nhưng lúc nào cũng đông khách bất kể ngày nóng hay lạnh - Ảnh 3.
Quán cháo sườn đắt đỏ nhưng lúc nào cũng đông khách bất kể ngày nóng hay lạnh - Ảnh 3.
Quán cháo sườn đắt đỏ nhưng lúc nào cũng đông khách bất kể ngày nóng hay lạnh - Ảnh 3.
Quán cháo sườn đắt đỏ nhưng lúc nào cũng đông khách bất kể ngày nóng hay lạnh - Ảnh 3.
Cháo nhuyễn như bột, trắng tinh như sữa, đặc sệt, sánh mịn, được múc đầy chiếc bát tô miệng rộng kèm theo phần sườn sụn được ninh nhừ, thấm vị, dậy mùi đặc trưng. Ngoài ra còn có phần ruốc rắc lên trên với những sợi ruốc mịn, bông và rất thơm.
Có thể cũng có nhiều nơi khác nấu cháo kiểu này, thế nhưng chẳng hiểu sao, không nơi đâu có được cái mùi vị đặc biệt như thế. Cháo mịn và rất vừa miệng. Xúc một thìa, miếng cháo tan nơi đầu lưỡi, vị bột gạo hòa với vị ngọt của sườn sụn ninh nhừ, ngon một cách khó tả.
Quán cháo sườn đắt đỏ nhưng lúc nào cũng đông khách bất kể ngày nóng hay lạnh - Ảnh 4.
Cháo sườn thường được ăn kèm với quẩy cho hợp vị. Tuy nhiên, quẩy ở đây lại chưa đạt đến độ ngon chuẩn như cháo. Quẩy thường bị ỉu, nên các tín đồ của quẩy giòn chắc sẽ thấy hơi... thiếu thốn một chút.
Quán cháo sườn đắt đỏ nhưng lúc nào cũng đông khách bất kể ngày nóng hay lạnh - Ảnh 5.
Mỗi bát cháo sườn sụn có giá 30k, cháo sườn sụn ruốc thì có giá 35k và quẩy thì phải trả riêng. So với những nơi khác thì cái giá này có vẻ hơi đắt đỏ hơn. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề đối với các thực khách khi đến đây bởi với họ, chỉ cần được ăn một bát cháo ngon thì bỏ thêm chút tiền cũng là đáng giá.
Ngoài cháo, quán cũng phụ vụ thêm cả các loại nước như sữa đậu, nước quất, trà đá...
Quán cháo sườn đắt đỏ nhưng lúc nào cũng đông khách bất kể ngày nóng hay lạnh - Ảnh 6.
Quán cháo sườn đắt đỏ nhưng lúc nào cũng đông khách bất kể ngày nóng hay lạnh - Ảnh 7.
Cứ nghĩ rằng ăn cháo sườn sụn kiểu này chỉ thích hợp vào mùa đông, ấy vậy mà mùa hè vẫn rất đông khách. Buổi tối, khi tiết trời đã dịu lại, người ta lại kéo nhau đến đây ăn cháo. Thử tìm kiếm cái tên "cháo sườn sụn Đồng Xuân" sẽ thấy rằng, cháo ở đây quả thực có rất nhiều "fan".
Quán cháo sườn đắt đỏ nhưng lúc nào cũng đông khách bất kể ngày nóng hay lạnh - Ảnh 8.
Quán mở từ 6h tối hàng ngày đến 2h sáng hôm sau. Đây cũng là điểm đặc biệt hơn các quán cháo khác ở Hà Nội. Khách có thể đến ăn tối, ăn khuya và vì quán bán tới tận đêm nên nếu ai đó lỡ đói hoặc đi đâu về muộn thì vẫn có thể ghé qua đây ăn bát cháo cho ấm bụng. Có lẽ cũng nhờ điều này mà quán luôn đông khách như vậy.
Quán cháo sườn đắt đỏ nhưng lúc nào cũng đông khách bất kể ngày nóng hay lạnh - Ảnh 9.
Quán cháo sườn đắt đỏ nhưng lúc nào cũng đông khách bất kể ngày nóng hay lạnh - Ảnh 9.
Quán cháo sườn đắt đỏ nhưng lúc nào cũng đông khách bất kể ngày nóng hay lạnh - Ảnh 9.
Quán cháo sườn đắt đỏ nhưng lúc nào cũng đông khách bất kể ngày nóng hay lạnh - Ảnh 9.
Cháo sườn sụn Huyền Anh
Địa chỉ: số 14 Đồng Xuân, Hà Nội
Thời gian: 18h tối - 2h sáng hôm sau
Giá cả: 30.000 - 50.000

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…