Chuyển đến nội dung chính

Săn 'sát thủ' trên vịnh Triều Dương

Săn 'sát thủ' trên vịnh Triều Dương
(PLO)- Đúng là “Tháng 3 bà già đi biển”, mặt biển trong xanh, êm ả đến lạ kỳ. Sóng chỉ lăn tăn gợn nhẹ nên chưa tới ba tiếng rưỡi đồng hồ, tàu Hưng Phát đã kết thúc hải trình 120 km Phan Thiết - đảo Phú Quý bằng hồi còi dài lanh lảnh.

 Đảo Phú Quý (Bình Thuận) đón chúng tôi bằng một cơn mưa nhẹ, mát lạnh. Giữa hàng trăm người chen chúc xuống tàu và chừng ấy người nữa đứng dưới bến cảng đón tàu, Nghiệp vẫn nổi bật với vóc dáng to lớn và mái tóc bồng bềnh nghệ sĩ của mình khi đưa tay ngoắc chúng tôi lia lịa.

Anh chàng đội trưởng Đội Thanh tra giao thông của huyện đảo này, vừa là sếp mà cũng vừa là lính. Giọng Nghiệp đặc sệt "giọng đảo", nói như hát với âm vực rộng. “Thể theo lời yêu cầu của mấy anh, tối nay mình sẽ thưởng thức hải sản. Ngày mai đi thăm thắng cảnh trên đảo, ăn trưa ở nhà lồng bè vịnh Triều Dương và buổi chiều sẽ đi săn cá "sát thủ"” - anh chàng vui vẻ thông báo về chương trình tham quan.

Cá nhái ăn tớt và liên tục dính câu
Cá nhái ăn tớt và liên tục dính câu.
Săn cá
Cá “sát thủ” là tên gọi vui của ngư dân để chỉ cá nhái hay cá xanh xương. Với chiếc mỏ dài, nhọn hoắt như lưỡi kiếm, răng sắc nên người ta tưởng tượng cá nhái là một tay kiếm sát thủ trên biển.
Thật ra cá nhái hiền khô. Mình tròn lẳn, xương có màu xanh nước biển rất đẹp nên còn có tên gọi là cá xanh xương. Cá nhái thường sống ở tầng nước mặt chỉ cách bờ hơn một hải lý.
Công, một ngư dân trẻ măng chừng 20 tuổi, điều khiển chiếc thuyền nhỏ gắn máy bằng chân khá điêu luyện đón chúng tôi tại nhà lồng bè để đi săn cá. Không cần lưỡi câu, Công cột chùm dây bằng nylon màu xanh khoảng 15 cm được đánh tơi ra thành nhiều sợi nhỏ ở một đầu cuộn dây cước rồi ném xuống biển và điều khiển chiếc thuyền chạy ngược lại. Khi thuyền di chuyển, chùm dây nylon sẽ xòe ra giống như những con cá đang bơi, cá nhái tưởng nhầm là mồi sẽ đuổi theo và khi ăn bộ răng dày đặc của cá nhái sẽ bám chặt vào chùm dây nylon khiến chú cá tham ăn không tài nào thoát ra được.
Những con cá nhái vừa câu được.
Những con cá nhái vừa câu được.
Công giải thích chùm dây làm mồi câu cá ngư dân thường gọi là tớt. Cách cầm dây câu phải phối hợp nhịp nhàng với chân lái, lúc nhanh, lúc chậm để nhử cá ăn mồi. Cá nhái ở đảo Phú Quý thường có chiều dài 0,5-1 m, nặng 0,5-2 kg. Nhiều con lớn nặng gần 5 kg.
Đang mải mê giải thích về nghề săn cá nhái, Công bỗng khựng lại nói: “Dính rồi”, đôi tay thoăn thoắt quấn dây cước. Từ phía sau thuyền, con cá nhái bị dính câu phóng lên mặt nước. Cái mỏ dài như lưỡi kiếm của nó sáng lóng lánh dưới ánh mặt trời trông thật ngoạn mục...
Con cá vừa câu được nặng hơn 0,5 kg, Công bảo 1 kg cá đưa về đất liền bán được 30.000-50.000 đồng, tùy cá lớn hay nhỏ. Mỗi buổi chiều dong thuyền ra biển Công cũng kiếm được 5-7 kg cá, trừ tiền dầu cũng bỏ túi được vài trăm ngàn đồng.
Công một mình hành nghề săn cá nhái trên biển.
Công một mình hành nghề săn cá nhái trên biển.
Công kể thêm ngoài săn cá nhái bằng tớt, ngư dân ở đảo Phú Quý còn đi chĩa cá nhái vào ban đêm. Người ta chỉ cần đội đèn pin lên đầu, điều khiển thuyền bằng chân và dùng cái chĩa có tới 13 răng để đâm cá. “Săn cá kiểu này kiếm được nhiều hơn câu bằng tớt nhưng giá cá thấp hơn do khi bị đâm, mình cá không còn lành lặn như câu tớt” - Công nói.
Đa dạng món ăn từ cá nhái
Cá nhái làm dễ lắm, chặt bỏ cái mỏ lưỡi kiếm, cắt bỏ mang rồi rạch bụng lấy nội tạng ra là sạch sẽ, tùy theo món ăn mà cắt khúc sao cho phù hợp, đẹp mắt.
Thịt cá nhái trắng bóc, trắng hơn cả thịt gà mà lại ngọt, ít tanh nên dễ nấu và nấu món nào cũng ngon. Người ta có thể cắt khúc khoảng 10 cm rồi ướp muối ớt nướng trên than hồng hay để nguyên con, đập dập một củ sả quấn cùng vào giấy bạc rồi nướng, khi chín lấy ra ăn thơm lắm.
Mồi câu cá nhái gọi là tớt, làm bằng dây nilon.
Mồi câu cá nhái gọi là tớt, làm bằng dây nylon.
Cá nhái cũng có thể nấu canh chua, nấu ngót, kho lạt bằng nước màu hay cắt khúc ướp muối phơi khô một nắng là ăn khỏi chê vào đâu được. Nhưng ngon nhất vẫn là món cá nhái làm gỏi, da cá mỏng nên lạng rất dễ. Đầu tiên, tách phần philê thịt cá rồi nặn chanh cho cá "chín" và có độ giòn. Sau đó ướp một ít ớt sừng đã bỏ hột, giã nhỏ kèm đầu hành bào dọc. Muốn ăn gỏi cá nhái ngon phải làm nước chấm đậu phộng xay nhuyễn với muối, đường, nước mắm, tỏi ớt...
Cứ tưởng tượng buổi chiều mà ngồi ngoài nhà lồng gió mát lồng lộng, lấy miếng bánh tráng mỏng cuốn rau sống, dưa leo, khế rồi trải đều cá lên, thong thả cuốn lại, chấm ngập nước chấm đậu phộng là đủ thấy đây là món ăn "đỉnh của đỉnh", là "sát thủ" của các món ngon.
Nếu ra đến đảo Phú Quý, các bạn đừng quên "tiết mục" đi săn cá nhái. Sau đó hãy lấy cá mình vừa săn được để chế biến thành món ăn yêu thích thì "vinh dự cái miệng" biết chừng nào.
Công cho biết, mỗi chiều đi săn cá nhái cũng kiếm được vài trăm ngàn đồng
Công cho biết mỗi chiều đi săn cá nhái cũng kiếm được vài trăm ngàn đồng.
PHƯƠNG NAM 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …