Chuyển đến nội dung chính

Thác nước hình trái tim tuyệt đẹp trên Hoàng Liên Sơn

Đến ngày hẹn, không thấy nàng, chàng trai Mông đau khổ, xé lồng ngực, ném trái trái tim mình lên vách đá. Trái tim bỗng biến thành tảng đá.
Bản Sin Súi Hồ (xã Sin Súi Hồ, Phong Thổ, Lai Châu) nằm bên dãy Hoàng Liên Sơn, ở độ cao tương đương với thị trấn Sa Pa (Lào Cai). Nhiệt độ trung bình nơi đây khoảng 22 độ C. Dọc các con đường vào bản, bà con người Mông trồng rất nhiều địa lan. Cuối năm, địa lan nở hoa vàng rực, hòa lẫn với sắc đào, mận, khiến bản Sin Súi Hồ như thiên đường giữa rừng thẳm.
Mùa này, những thửa ruộng bậc thang vàng rực, nhức mắt bao quanh bản, khiến khách miền xuôi như lạc vào tiên cảnh.

Điểm nhấn của bản người Mông tuyệt đẹp này là thác nước hình trái tim nằm sâu trong rừng. Thác nước cũng là biểu tượng của dân bản, nên mọi thứ ở bản đều lấy ý tưởng từ trái tim, kể cả chiếc bàn uống trà, nghỉ chân giữa rừng.
Từ trung tâm bản Sin Súi Hồ vào thác Trái Tim dài khoảng 2km. Bà con đã làm con đường mòn, xếp những bậc đá xuyên rừng rất kỳ công để nâng bước du khách.
Thác Trái Tim là một tảng đá hình trái tim, phân tác đôi dòng nước cũng thành hình trái tim, tạo ra khung cảnh độc đáo, thu hút du khách.

Đồng bào Mông kể rằng, xưa kia, trong bản có chàng trai tài giỏi, yêu thương cô gái xinh đẹp. Nhưng, chàng trai phải đi đánh giặc. Tin chàng tử trận bay về, khiến nàng đau buồn, đến nơi hay hẹn hò nhau, khóc hết nước mắt, rồi biến thành dòng suối.
Nhưng rồi, một hôm chàng trai trở về. Tin chàng tử trận chỉ là tin đồn. Chàng buồn, nên cũng đến đó khóc lóc kêu gào. Chàng chết, biến thành tảng đá hình trái tim. Ngọn thác và tảng đá quấn quýt bên nhau, minh chứng cho tình yêu chung thủy. Còn có một phiên bản khác về thác nước tuyệt đẹp này. Chuyện rằng, nàng tiên xuống suối tắm, gặp chàng trai Mông và họ yêu nhau, không nỡ rời bước.
Nhưng rồi, nàng phải về trời xin phép Ngọc Hoàng thượng đế. Họ hẹn ngày gặp nhau ở chốn này. Ngọc Đế không đồng ý, sai nhốt nàng vào ngục. Đến ngày hẹn, không thấy nàng, chàng trai Mông đau khổ. Chàng xé lồng ngực, ném trái trái tim mình lên vách đá. Trái tim bỗng biến thành tảng đá
Nàng tiên không ăn, không ngủ, suy kiệt, nên Ngọc Đế xót thương thả nàng về hạ giới. Biết người yêu đã chết, nàng ngồi trên tảng đá hình trái tim khóc lóc, rồi biến thành dòng thác.

Theo Diễm Nguyệt /VTC News

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…