Chuyển đến nội dung chính

Thơm lừng, lạ miệng thịt lợn hương

Điểm riêng biệt nhất là các món ăn từ lợn hương đều có vị thơm dịu... như mùi lá nếp, khiến thực khách dễ bị cuốn hút hơn

Trong chuyến công tác thăm trang trại ở một xã miền núi thuộc TP Cẩm Phả (Quảng Ninh), chúng tôi được chủ trang trại thiết đãi các món ăn chế biến từ lợn hương, một loại lợn đặc sản có hương vị đặc biệt, khiến thực khách khó quên.
Thơm lừng, lạ miệng thịt lợn hương - Ảnh 1.
Thịt lợn hương chắc, bì dày, có hương thơm tự nhiên, hấp dẫn thực khách.
Sở dĩ có tên gọi là lợn hương bởi thịt lợn có mùi thơm nhẹ, rất riêng. Theo tìm hiểu, lợn hương là vật nuôi được một số trang trại trên địa bàn tỉnh đưa vào nuôi thử nghiệm mấy năm gần đây. Đây là giống lợn bản địa quý hiếm, có nguồn gốc từ một số địa phương vùng núi phía Bắc.
Do sống ở vùng núi cao hiểm trở, việc thông thương rất khó khăn, người dân địa phương chỉ giao dịch, trao đổi hàng hóa tại chợ phiên, do đó lợn hương chưa bị lai tạp nhiều. Hơn nữa, so với các giống lợn bản địa khác, thịt lợn hương có mùi thơm đặc trưng riêng, nên được người dân địa phương gọi là lợn hương.
Lợn hương có nhiều đặc điểm tương ứng với lợn rừng, thịt mềm, ngọt, đặc biệt thịt có mùi thơm rất riêng biệt. Về ngoại hình lợn hương trông gần giống với lợn Móng Cái, thân ngắn, tròn, lông dài, đuôi nhỏ, da dày, thịt chắc. Giống lợn này có lớp mỡ mang mùi thơm tự nhiên... Là giống tự nhiên hoang dã nên sức đề kháng cao, ít bệnh dịch dễ nuôi và không kén thức ăn.
Thơm lừng, lạ miệng thịt lợn hương - Ảnh 2.
Lợn hương được nuôi theo hình thức bán chăn thả, tự tìm thức ăn.

Ông Đinh Văn Ảnh, một quản lý trang trại ở TP Cẩm Phả chia sẻ, với nguồn gien quý, cách chăn thả theo hướng bán tự nhiên cũng là yếu tố tạo nên chất lượng thơm ngon của lợn hương. Thông thường, ngoài khẩu phần thức ăn riêng, phần lớn lợn hương được chăn thả bán tự nhiên ở không gian rộng, như: Ngoài vườn, trên đồi... để lợn tự vận động, tự đào bới tìm kiếm thức ăn. Khẩu phần ăn của lợn hương cũng tương đối đặc biệt. Lợn hương thường ăn rất nhiều các loại cây, rau hoặc dược liệu... Đó chính là yếu tố giúp lợn hương chắc, thịt thơm ngon hơn.
Lợn hương thịt chắc, giòn, ngọt, có thể chế biến nhiều món ăn như lợn thông thường. Đặc biệt món lợn hương khi được chế biến món luộc, lớp bì dày, lớp mỡ dưới da khi luộc chín săn lại, có độ giòn sần sật, hương thơm phảng phất. Điểm riêng biệt nhất là các món ăn từ lợn hương đều có vị thơm dịu... như mùi lá nếp, khiến thực khách dễ bị cuốn hút hơn.
Cũng như thịt bò, thịt gà, thịt lợn hương cung cấp một lượng lớn chất đạm cần thiết khá cao, với đủ các loại acid amin thiết yếu mà cơ thể cần. Mỡ lợn là chất béo ít bão hòa hơn mỡ bò nhưng có cùng lượng cholesterol.
Lợn hương là loại thực phẩm cao cấp được nhiều người ưa chuộng, thường được người sành ăn ví như thịt cày hương. Trên thị trường, lợn hương có giá cao, trung bình khoảng 250.000-300.000 đồng/kg.

Theo Tạ Quân (Quảng Ninh Online)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …