Chuyển đến nội dung chính

Thơm lừng, lạ miệng thịt lợn hương

Điểm riêng biệt nhất là các món ăn từ lợn hương đều có vị thơm dịu... như mùi lá nếp, khiến thực khách dễ bị cuốn hút hơn

Trong chuyến công tác thăm trang trại ở một xã miền núi thuộc TP Cẩm Phả (Quảng Ninh), chúng tôi được chủ trang trại thiết đãi các món ăn chế biến từ lợn hương, một loại lợn đặc sản có hương vị đặc biệt, khiến thực khách khó quên.
Thơm lừng, lạ miệng thịt lợn hương - Ảnh 1.
Thịt lợn hương chắc, bì dày, có hương thơm tự nhiên, hấp dẫn thực khách.
Sở dĩ có tên gọi là lợn hương bởi thịt lợn có mùi thơm nhẹ, rất riêng. Theo tìm hiểu, lợn hương là vật nuôi được một số trang trại trên địa bàn tỉnh đưa vào nuôi thử nghiệm mấy năm gần đây. Đây là giống lợn bản địa quý hiếm, có nguồn gốc từ một số địa phương vùng núi phía Bắc.
Do sống ở vùng núi cao hiểm trở, việc thông thương rất khó khăn, người dân địa phương chỉ giao dịch, trao đổi hàng hóa tại chợ phiên, do đó lợn hương chưa bị lai tạp nhiều. Hơn nữa, so với các giống lợn bản địa khác, thịt lợn hương có mùi thơm đặc trưng riêng, nên được người dân địa phương gọi là lợn hương.
Lợn hương có nhiều đặc điểm tương ứng với lợn rừng, thịt mềm, ngọt, đặc biệt thịt có mùi thơm rất riêng biệt. Về ngoại hình lợn hương trông gần giống với lợn Móng Cái, thân ngắn, tròn, lông dài, đuôi nhỏ, da dày, thịt chắc. Giống lợn này có lớp mỡ mang mùi thơm tự nhiên... Là giống tự nhiên hoang dã nên sức đề kháng cao, ít bệnh dịch dễ nuôi và không kén thức ăn.
Thơm lừng, lạ miệng thịt lợn hương - Ảnh 2.
Lợn hương được nuôi theo hình thức bán chăn thả, tự tìm thức ăn.

Ông Đinh Văn Ảnh, một quản lý trang trại ở TP Cẩm Phả chia sẻ, với nguồn gien quý, cách chăn thả theo hướng bán tự nhiên cũng là yếu tố tạo nên chất lượng thơm ngon của lợn hương. Thông thường, ngoài khẩu phần thức ăn riêng, phần lớn lợn hương được chăn thả bán tự nhiên ở không gian rộng, như: Ngoài vườn, trên đồi... để lợn tự vận động, tự đào bới tìm kiếm thức ăn. Khẩu phần ăn của lợn hương cũng tương đối đặc biệt. Lợn hương thường ăn rất nhiều các loại cây, rau hoặc dược liệu... Đó chính là yếu tố giúp lợn hương chắc, thịt thơm ngon hơn.
Lợn hương thịt chắc, giòn, ngọt, có thể chế biến nhiều món ăn như lợn thông thường. Đặc biệt món lợn hương khi được chế biến món luộc, lớp bì dày, lớp mỡ dưới da khi luộc chín săn lại, có độ giòn sần sật, hương thơm phảng phất. Điểm riêng biệt nhất là các món ăn từ lợn hương đều có vị thơm dịu... như mùi lá nếp, khiến thực khách dễ bị cuốn hút hơn.
Cũng như thịt bò, thịt gà, thịt lợn hương cung cấp một lượng lớn chất đạm cần thiết khá cao, với đủ các loại acid amin thiết yếu mà cơ thể cần. Mỡ lợn là chất béo ít bão hòa hơn mỡ bò nhưng có cùng lượng cholesterol.
Lợn hương là loại thực phẩm cao cấp được nhiều người ưa chuộng, thường được người sành ăn ví như thịt cày hương. Trên thị trường, lợn hương có giá cao, trung bình khoảng 250.000-300.000 đồng/kg.

Theo Tạ Quân (Quảng Ninh Online)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai