Chuyển đến nội dung chính

Thơm lừng lẩu cá đuối

Vừa tắm biển lên, bụng đói cồn cào mà được thưởng thức món lẩu cá đuối nấu măng nghi ngút khói thì còn gì bằng!

Thơm lừng lẩu cá đuối - Ảnh 1.
Khách thưởng thức lẩu cá đuối tại 7 Lượm quán.
Lẩu cá đuối là món ăn được nhiều khách ưa chuộng khi đến Vũng Tàu. Để có món lẩu cá đuối ngon, cần chọn loại cá tươi ngon, được đặt mua từ các chủ ghe ở khu vực Bến Đình, TP. Vũng Tàu. Cá đem về cạo sạch nhớt, dùng muối và chanh chà kỹ da cá để khử mùi tanh, sau đó xắt từng miếng để ráo nước.
Chị Lê Thị Oanh, chủ quán 7 Chuyến (33, Trương Công Định, TP. Vũng Tàu) cho biết, nước lẩu pha chế không quá khó. Đầu tiên, bạn hãy cho măng chua trụng sơ qua nước sôi rồi xả nước lạnh, xé miếng nhỏ, dài vừa ăn để ráo, phi sả, ớt băm nhỏ, xào măng chua với dầu ăn cho dậy mùi thơm, đun nồi nước cho sôi rồi thả me vào. Sau đó, cho sả, ớt đã phi vào nồi nước, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho cá vào nồi nấu chín. Khi nồi lẩu sôi tăm, cho thêm các loại rau ăn kèm như: bạc hà, rau nhút, kèo nèo, hoa chuối, măng chua, ngò gai, ngổ rồi ăn kèm với bún. Cá ngon hơn là dùng ngay khi vừa vớt ra khỏi nồi, còn bốc khói và chấm với nước mắm ớt. Vị giòn ngọt của thịt cá, vị chua thanh của măng, mùi thơm của các loại rau kích thích vị giác, ăn nhiều nhưng thực khách vẫn không thấy ngán.
Cá đuối 7 Chuyến
Với thâm niên kinh doanh lẩu cá đuối 26 năm nay, quán 7 Chuyến rất được lòng du khách. Ngoài khách lẻ, khách gia đình, một số công ty lữ hành như Saigontourist cũng thường xuyên liên hệ đặt bàn trước để đưa khách đến thưởng thức món lẩu cá đuối tại quán 7 Chuyến. Quán có 7 phòng lạnh (sức chứa từ 4-30 người/phòng), phù hợp cho những nhóm khách gia đình, bạn bè. Khu vực sân vườn cùng lúc phục vụ được 200 khách. Giá lẩu cá đuối tại quán 7 Chuyến từ 160.000 đồng/lẩu. Khách có thể điện thoại đặt bàn theo số: 02543. 527317.
7 Lượm quán
Tọa lạc ở số 37, Nguyễn Trường Tộ, TP. Vũng Tàu, 7 Lượm quán được biết đến là một trong những vựa hải sản lớn ở TP. Vũng Tàu. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi trên cùng một con phố, món lẩu cá đuối ở 7 Lượm quán lại có giá "mềm" hơn, chỉ 130.000 đồng/lẩu. Cá đuối của quán dùng nấu lẩu là cá đuối nghệ, thịt săn chắc, vừa dai, vừa ngọt lại ít phải khử mùi mà chỉ cần rửa sạch, để ráo rồi bỏ vào nồi nước dùng và chờ cho cá chín là du khách có thể thưởng thức. Quán có không gian rộng rãi, có thể phục vụ cùng lúc gần 200 khách. Điện thoại: 0902380480.
Lẩu cá đuối Trận
Có thâm niên gần 30 năm trong nghề, Lẩu cá đuối Trận (42, Nguyễn Trường Tộ, TP. Vũng Tàu) là địa chỉ ẩm thực quen thuộc với đối tượng khách bình dân. Không gian quán nhỏ nhưng thoáng, mát, có thể phục vụ cùng lúc 70 khách. Nếu đi 2 người, bạn có thể gọi nồi lẩu nhỏ với giá 140.000 đồng, đông hơn thì gọi nồi lẩu cỡ vừa hoặc lớn, với giá từ 180.000-220.000 đồng/lẩu. Điện thoại: 0254.3530565.
Một số quán lẩu cá đuối tại TP. Vũng Tàu
Ngoài ra, du khách có thể tìm đến các địa chỉ sau để thưởng thức món lẩu cá đuối khi du lịch đến Vũng Tàu: Út Mười (16A, Trương Công Định), giá từ 150.000-200.000 đồng/lẩu, ĐT: 0254.3596477; Út Mười (38, Trương Công Định), giá 170.000 đồng/lẩu, ĐT: 0911769592; Quán 49 Nguyễn Trường Tộ, 130.000 đồng/lẩu, ĐT: 0908462317; Lẩu 78 Nguyễn Trường Tộ, 140.000 đồng/lẩu, ĐT: 0254.3531707; Lẩu Cây Khế, 19/3, Hoàng Hoa Thám, 160.000-200.000 đồng/lẩu, ĐT: 0906746256; Lẩu cá đuối 6D (31, Nguyễn Trường Tộ), giá 150.000 đồng/lẩu, ĐT: 0254.3856193…

Theo MINH THANH - CẨM NHUNG (Bà Rịa-Vũng Tàu Online)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…