Chuyển đến nội dung chính

Về Thanh Oai ăn canh sườn dọc mùng nấu chua

Canh dọc mùng nấu chua giải ngán thanh nhiệt những ngày hè dễ ăn dễ nấu có làm say lòng các "bà nội trợ toàn năng" không?


Nguyên liệu:
- 300 – 400g sườn
- 1 bó dọc mùng (khoảng 3 cây)
- 3 quả sấu to (hoặc lưng bát ăn cơm dấm gạo)
- 1 củ hành khô
- Mắm, gia vị và chút muối
- Hành lá, mùi tàu
Cách làm:
- Dọc mùng tước vỏ, cắt khúc dài khoảng ngón tay, có thể cắt lát chéo tùy thích. Sau khi cắt thì bóp với 1 ít muối, để 1 lát dọc mùng sẽ mềm ra, rửa sạch rồi vắt cho ráo nước.
- Sườn trần qua nước muối đun sôi. Bước này sẽ làm sườn không bị hôi khi nấu.
- Rửa sạch lại sườn. Phi thơm hành khô, cho sườn vào đảo cùng nước mắm hoặc gia vị để sườn ngấm gia vị.
- Đổ nước sôi vào ngập sườn, cho thêm một nhúm muối để kích thích vị giác. Vặn nhỏ lửa, đun khoảng 15-20 phút
- Cho sấu (hoặc dấm gạo) vào nồi, tiếp tục đun thêm 10 phút nữa.
- Cho dọc mùng vào đun cùng từ 2-3 phút. Rắc hành lá, mùi tàu vào, bắc nồi ra khỏi bếp.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món canh sườn dọc mùng nấu chua rồi.
Chúc các bạn ngon miệng!
Theo TH (Nguồn video: Đài TH Việt Nam) (Khám Phá)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai