Chuyển đến nội dung chính

Vùng biển nướng cá thu phục vụ khách làm quà

Vùng biển nướng cá thu phục vụ khách làm quà
Những miếng cá thu nướng của vùng biển Nghệ An nổi tiếng thơm ngậy, vàng ruộm kích thích vị giác.
Vùng biển nướng cá thu phục vụ khách làm quà - ảnh 1
Cá thu là đặc sản nổi tiếng của vùng biển Cửa Lò, Nghệ An. Hàng ngày những chiếc tàu gỗ vẫn ra khơi và trở về lúc nửa đêm, khi cập cảng khoang chứa đầy cá thu, cá trích... Các chợ và cầu cảng nơi tập trung thuyền bè thu hút lái buôn từ mờ sáng.
Vùng biển nướng cá thu phục vụ khách làm quà - ảnh 2
Cá khi đưa ra khỏi thuyền được phân loại và đưa vào khu ướp lạnh để giữ thịt cá tươi. Cá sau đó được thu gom và đưa đi tiêu thụ ở các tỉnh phía bắc. Vào mùa du lịch, nhiều làng chài dọc bãi biển Cửa Lò có thêm nghề nướng cá thu bán cho khách.
Vùng biển nướng cá thu phục vụ khách làm quà - ảnh 3
Cá thu thường có trọng lượng từ 8 đén 20 kg mới ngon, tùy nhu cầu cá thu để tươi hay nướng. Cá thu Cửa Lò có giá 160.000 đến 200.000 đồng/kg. Cá nướng thường với mục đích để giữ cá được tươi ngon, không ươn, dùng để sử dụng lâu dài. Cá thu nướng ăn tại chỗ để phục vụ khách du lịch. Nhiều du khách khi đến các gia đình ngư dân ở khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải của biển Cửa Lò có thể tự tay chọn cá thu tươi nguyên và đặt các hộ dân nướng, để được tận mắt chứng kiến từ đầu đến cuối quy trình.

Vùng biển nướng cá thu phục vụ khách làm quà - ảnh 4
Những miếng cá thu tươi ngon được làm sạch và nướng trên bếp than hồng đến se phần da, thịt cá bên ngoài. Khi thấy miếng cá se lại, vàng óng tỏa ra hương vị thơm ngon đặc trưng nghĩa là đã đạt chất lượng.
Vùng biển nướng cá thu phục vụ khách làm quà - ảnh 5
Từng khúc cá có thể được tiêu thụ ngay, hoặc để nguội trên các vỉ tre, sau đó cho vào kho bảo quản lạnh, kho bảo quản đông. Sản phẩm cá thu nướng Cửa Lò được tiêu thụ ở khắp nơi, nhất là các tỉnh, thành phía Bắc.
Vùng biển nướng cá thu phục vụ khách làm quà - ảnh 6
Cá thu là một món ăn ngon được nhiều người ưa thích bởi giàu dinh dưỡng và chế biến được nhiều thực đơn như cá thu sốt cà chua, sốt rau răm, cá thu chiên, cá thu kho...
Vùng biển nướng cá thu phục vụ khách làm quà - ảnh 7
Cửa Lò còn có cá trích ba nắng. Cá trích sau khi đánh bắt xong được phơi nắng đến độ nhất định rồi hấp qua. Cá trích và cách chế biến luôn khiến dân nhậu phải xuýt xoa khi thưởng thức.
Theo Ngọc Thành (Vnexpress)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai