Chuyển đến nội dung chính

Vùng biển nướng cá thu phục vụ khách làm quà

Vùng biển nướng cá thu phục vụ khách làm quà
Những miếng cá thu nướng của vùng biển Nghệ An nổi tiếng thơm ngậy, vàng ruộm kích thích vị giác.
Vùng biển nướng cá thu phục vụ khách làm quà - ảnh 1
Cá thu là đặc sản nổi tiếng của vùng biển Cửa Lò, Nghệ An. Hàng ngày những chiếc tàu gỗ vẫn ra khơi và trở về lúc nửa đêm, khi cập cảng khoang chứa đầy cá thu, cá trích... Các chợ và cầu cảng nơi tập trung thuyền bè thu hút lái buôn từ mờ sáng.
Vùng biển nướng cá thu phục vụ khách làm quà - ảnh 2
Cá khi đưa ra khỏi thuyền được phân loại và đưa vào khu ướp lạnh để giữ thịt cá tươi. Cá sau đó được thu gom và đưa đi tiêu thụ ở các tỉnh phía bắc. Vào mùa du lịch, nhiều làng chài dọc bãi biển Cửa Lò có thêm nghề nướng cá thu bán cho khách.
Vùng biển nướng cá thu phục vụ khách làm quà - ảnh 3
Cá thu thường có trọng lượng từ 8 đén 20 kg mới ngon, tùy nhu cầu cá thu để tươi hay nướng. Cá thu Cửa Lò có giá 160.000 đến 200.000 đồng/kg. Cá nướng thường với mục đích để giữ cá được tươi ngon, không ươn, dùng để sử dụng lâu dài. Cá thu nướng ăn tại chỗ để phục vụ khách du lịch. Nhiều du khách khi đến các gia đình ngư dân ở khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải của biển Cửa Lò có thể tự tay chọn cá thu tươi nguyên và đặt các hộ dân nướng, để được tận mắt chứng kiến từ đầu đến cuối quy trình.

Vùng biển nướng cá thu phục vụ khách làm quà - ảnh 4
Những miếng cá thu tươi ngon được làm sạch và nướng trên bếp than hồng đến se phần da, thịt cá bên ngoài. Khi thấy miếng cá se lại, vàng óng tỏa ra hương vị thơm ngon đặc trưng nghĩa là đã đạt chất lượng.
Vùng biển nướng cá thu phục vụ khách làm quà - ảnh 5
Từng khúc cá có thể được tiêu thụ ngay, hoặc để nguội trên các vỉ tre, sau đó cho vào kho bảo quản lạnh, kho bảo quản đông. Sản phẩm cá thu nướng Cửa Lò được tiêu thụ ở khắp nơi, nhất là các tỉnh, thành phía Bắc.
Vùng biển nướng cá thu phục vụ khách làm quà - ảnh 6
Cá thu là một món ăn ngon được nhiều người ưa thích bởi giàu dinh dưỡng và chế biến được nhiều thực đơn như cá thu sốt cà chua, sốt rau răm, cá thu chiên, cá thu kho...
Vùng biển nướng cá thu phục vụ khách làm quà - ảnh 7
Cửa Lò còn có cá trích ba nắng. Cá trích sau khi đánh bắt xong được phơi nắng đến độ nhất định rồi hấp qua. Cá trích và cách chế biến luôn khiến dân nhậu phải xuýt xoa khi thưởng thức.
Theo Ngọc Thành (Vnexpress)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …