Chuyển đến nội dung chính

Vũng Tàu: Đi chợ hải sản tự chọn tươi ngon ở đâu?

Hiện nay, nhiều KDL, vựa hải sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức điểm bán hải sản tự chọn kết hợp chế biến tại chỗ giúp du khách thưởng thức được nhiều loại hải sản tươi ngon với giá cả phải chăng và yên tâm về chất lượng.


Vũng Tàu: Đi chợ hải sản tự chọn tươi ngon ở đâu? - Ảnh 1.
Du khách mua hải sản tại quầy hải sản tự chọn trong KDL và khách sạn Thùy Dương (huyện Đất Đỏ).
Từ hơn một năm nay, KDL Hương Phong - Hồ Cốc (huyện Xuyên Mộc) đã tổ chức khu hải sản tự chọn trong khuôn viên. Khu hải sản tự chọn gồm 2 gian nhà gỗ, trong đó một gian là nơi đón tiếp, nhận đặt món của khách, một gian bày bán hải sản tươi sống và chế biến tại chỗ. Tại đây, KDL còn bố trí cân đối chứng và khu vực chế biến mở để khách dễ dàng kiểm soát từ khâu cân ký đến lúc ra thành phẩm.
Nguồn hải sản bày bán được KDL Hương Phong - Hồ Cốc thu mua từ ngư dân địa phương đánh bắt ở ngư trường huyện Xuyên Mộc mà không qua trung gian, đầu nậu nên giá bán đến du khách rẻ hơn từ 10 đến 15% so với các điểm, KDL khác. Giá bán hải sản được niêm yết công khai và ổn định suốt năm. Chẳng hạn, cua gạch: 500 ngàn đồng/kg; móng tay chúa: 600 ngàn đồng/kg; móng tay thường: 200 ngàn đồng/kg; ốc hương lớn: 500 ngàn đồng/kg; tôm sú biển: 500 ngàn đồng/kg; sò huyết: 200 ngàn đồng/kg; nghêu sữa: 120 ngàn đồng/kg; mực ống: 420 ngàn đồng/kg… Chỉ cần chọn hải sản, đặt món theo yêu cầu, khách sẽ được nhân viên phục vụ mang đến tận bàn. Phí chế biến kèm nước chấm, rau sống (theo món) từ 20-50 ngàn đồng/kg, tùy món.
KDL Viễn Đông - Hồ Cốc (huyện Xuyên Mộc) thì tạo điều kiện cho ngư dân địa phương đưa hải sản đánh bắt được từ biển lên bán trực tiếp cho du khách. "Mỗi lần ghe, thúng của ngư dân cập bờ, quan sát từng động tác kéo ghe, tất bật gỡ lưới của họ, tôi rất thích. Tận mắt thấy cá, tôm, mực được gỡ từ lưới ra, tươi rói, tôi mua ngay", chị Minh Huệ, du khách đến từ Đồng Nai chia sẻ. 
Theo ông Đặng Hải Đường, Giám đốc KDL Viễn Đông - Hồ Cốc, cách làm này không chỉ tạo việc làm, đầu mối tiêu thụ hải sản cho ngư dân địa phương mà còn tạo cho du khách cảm giác thích thú khi được hòa mình vào không khí nhộn nhịp, tấp nập đặc trưng của miền biển. Để tiện cho khách, KDL Viễn Đông - Hồ Cốc còn bố trí khu chế biến hải sản, với mức phí 20 ngàn đồng/kg luộc, hấp; 30 ngàn đồng/kg nướng và cho thuê bếp nướng với mức phí 80 ngàn đồng/lượt. Các KDL này đều bố trí thùng rác ngay bàn ăn, các khu nhà chòi và nhân viên thường xuyên thu gom rác, dọn dẹp vệ sinh.
Ông Trương Thế Hùng, chủ vựa hải sản Hùng Phương (100, Hạ Long, TP. Vũng Tàu) cho biết, trung bình mỗi ngày, vựa bán từ 300-400kg hải sản cho các nhà hàng, khách sạn, một số vựa hải sản ở khu vực Bến Đình và khách du lịch. Giá các loại hải sản: ghẹ loại 7-8 con/kg giá 300-350 ngàn đồng/kg, loại 3-4 con/kg giá 500-550 ngàn đồng/kg; ốc hương giá từ 350-450 ngàn đồng/kg; tôm sú: từ 380-400 ngàn đồng/kg; mực: 250 ngàn đồng/kg. Vựa cũng nhận chế biến và có khu vực bàn, ghế phục vụ khách miễn phí tại chỗ với phụ phí 10 ngàn đồng/kg hải sản hấp. Với các món rang me, rang muối hay nướng, phí phụ thu 30 ngàn đồng/kg.
Tại chợ Xóm Lưới, TP. Vũng Tàu, giá các loại hải sản thấp hơn. Chẳng hạn, tại vựa hải sản Cô Đào (42, Nguyễn Công Trứ), ghẹ loại 6-8 con/kg giá 250-270 ngàn đồng/kg; ốc hương giá 270 ngàn đồng/kg; tôm tích 250 ngàn đồng/kg loại 8 con/kg…
Một số địa điểm bán hải sản tự chọn ở Bà Rịa-Vũng Tàu: Hùng Phương (100, Hạ Long, TP.Vũng Tàu), ĐT: 0913172042; Hồng (45, Hoàng Hoa Thám, TP.Vũng Tàu), ĐT: 0918280911; Kim Loan (1, Nguyễn Công Trứ, TP. Vũng Tàu), ĐT: 0918858702; Anh Hậu ghẹ (7, Nguyễn Công Trứ, TP. Vũng Tàu), ĐT: 01227676112; Cô Đào (42, Nguyễn Công Trứ, TP. Vũng Tàu), ĐT: 01692007516; Hải Yến (316, Trần Phú, TP. Vũng Tàu), ĐT: 02543836 144; KDL và khách sạn Thùy Dương (huyện Đất Đỏ), ĐT: 02543886215; KDL Hương Phong - Hồ Cốc (huyện Xuyên Mộc), ĐT: 02543878 145; KDL Viễn Đông - Hồ Cốc (huyện Xuyên Mộc), ĐT: 02543878 330-0911777578.
Các KDL, các vựa hải sản đều có dịch vụ đóng gói hải sản cho khách mua hải sản sống mang về với chi phí đóng thùng từ 20-50 ngàn đồng/thùng, tùy loại nhỏ hoặc lớn.
Theo ĐAN CHÂU - THI PHONG (Bà Rịa-Vũng Tàu Online)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…