Chuyển đến nội dung chính

Vườn đào trĩu quả hút khách du lịch đến Mộc Châu

Mộc Châu có 1.000ha đào sai trĩu quả, mùa thu hoạch đón tiếp lượng khách du lịch không nhỏ từ thủ đô đổ về.

Sơn La là một trong những vựa rau củ và cây ăn trái lớn nhất khu vực miền núi phía Bắc nước ta. Địa hình đồi cao, khí hậu mát mẻ quanh năm, kết hợp thổ nhưỡng thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng và phát triển. Trong hàng trăm loại nông sản, đào Mộc Châu ngọt thơm là sản vật thơm ngon nổi tiếng của cao nguyên này.
polyad
Trái đào Sơn La nổi tiếng từ lâu nhờ hương vị thơm ngon, ngọt giòn. Ảnh: Bizmedia
Đào được trồng nhiều ở các huyện Mộc Châu, Vân Hồ với diện tích khoảng 1.000ha. Khác với nhiều vùng miền, cây đào đất Sơn La được sinh trưởng trong môi trường tự nhiên thuận lợi, hấp thụ khí trời, sương đêm và nắng nhẹ mà đơm hoa, kết trái. Cây đào cho quả sai, giòn, thơm, vị ngọt thanh lẫn chua dịu.
Đào Mộc Châu cho sản lượng khoảng 15.000 tấn mỗi năm. Nông sản Sơn La theo chân thương lái đến góp mặt tại thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận. Mùa thu hoạch đào, Mộc Châu cũng đón tiếp lượng khách du lịch không nhỏ từ thủ đô đổ về đây. Du khách có thể trèo lên những cây cao cổ thụ, trẩy đào, chụp ảnh và mua về làm quà.
Sơn La có đào Pháp, đào mèo... Đào Pháp được người dân địa phương gọi là giống nghịch mùa, lai tạo từ giống đào nổi tiếng Micrets (Pháp) với Bắc Hà (Lào Cai). Cây trổ hoa từ mùa đông năm trước. Tới kỳ xuân sang, khi các giống đào khác chỉ mới kịp bung nở hoa, thì quả đào Pháp đã to bằng ngón tay. Đến cuối tháng 3 âm lịch thì chín rộ. Quả bao quanh bởi lớp lông mỏng, mịn. Khi chín, một bên quả chuyển thành màu đỏ đậm. Thịt có màu vàng, mềm, khi ăn thấy vị ngọt thanh dễ chịu.
Giống đào mèo truyền thống lâu đời của địa phương, phát triển xanh tốt trên nền thổ nhưỡng cao nguyên Sơn La. Cây có sức sống khỏe, khả năng kháng sâu bệnh tốt. Tuy nhiên, thời điểm cho thu hoạch khá muộn, vào khoảng tháng 6-7 hàng năm. Phần đầu của quả đào mèo hơi thon nhọn; cả phần đầu và cuống có màu đỏ nhạt. Khi chín, thân quả thường có những sọc đỏ chạy dọc, hoặc đôi khi xuất hiện những mảng đỏ ở bụng. Ruột đào mèo đỏ thẫm, róc hạt. Khi ăn, có vị ngọt mát, giòn tan, mùi thơm đặc trưng.
Ngoài các giống trên, bà con Mộc Châu, Vân Hồ còn tiến hành nhân giống, mở rộng các vườn đào lai. Người dân dùng mắt ghép của cây đào Pháp lai với gốc đào mèo, cho ra giống ưu việt về đặc tính sinh trưởng cũng như chất lượng quả thơm ngon, giòn ngọt.
polyad
Những trái đào đỏ được đóng gói để vận chuyển ra Hà Nội. Ảnh: Bizmedia
Cây đào hợp với khí hậu mát mẻ vùng cao nguyên nên dễ trồng. Sau 3 năm có thể cho thu hoạch. Trong suốt quá trình chăm sóc, người dân không cần tưới nước hay chăm sóc đặc biệt cho cây. Ngoài ra, cũng không phải sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu hóa học nào. Tới kỳ thu hoạch, người dân mới lên đồi thu hái thủ công. Đào sau đó được đóng gói cẩn thận để hạn chế quả dập, vận chuyển tới tay người tiêu dùng, đảm bảo độ tươi ngon.
Phong Vân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …