Chuyển đến nội dung chính

36 tháng làm ra nước mắm nổi tiếng đảo Vân Đồn

Nước mắm huyện đảo thơm ngon, nhiều acid amin tốt cho sức khỏe nhờ quy trình ủ chượp, phơi nắng, cô đặc đạm... gần 3 năm.

Ngoài đánh bắt và chế biến hải sản, thị trấn Cái Rồng (huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) còn nổi tiếng với nghề làm mắm lâu đời. Nhờ chế biến cầu kỳ, nước mắm nơi đây có hương thơm tự nhiên, mặn nhưng không gắt, hậu vị ngọt, chứa nhiều acid amin cần thiết cho cơ thể.
polyad
Cá tươi, mắt trong, da sáng bóng, bụng nguyên vẹn được chọn làm mắm. Ảnh: Bizmedia
Để làm ra mẻ mắm ngon, người dân đặc biệt chú trọng khâu tuyển lựa nguyên liệu. Các loại cá nhâm, nục, quẩn, duội... được sử dụng chủ yếu do nạc thịt, ít xương, cho độ đạm cao. Theo kinh nghiệm làm nghề, muốn mắm thơm, béo, hậu vị ngọt thì cá phải tươi, mắt trong, da sáng bóng, phần bụng còn nguyên vẹn.
Toàn bộ quy trình chế biến được thực hiện theo phương pháp thủ công truyền thống, để giữ được hương vị thơm ngon và tinh túy của cá tươi. Cá từ bến thuyền được sơ chế ngay khi chuyển về nhà, rửa sạch, loại bỏ tạp chất, để ráo rồi đem ướp muối theo tỷ lệ lần đầu là 18%. Sau đó, xếp vào các ang 1,5tạ, phủ lớp muối dày 1-1,5cm lên trên rồi đậy nắp, bắt đầu phơi ủ.
Xem quy trình làm mắm ở Vân Đồn
Để nước mắm ngon, người dân phải đánh đảo các ang cá mỗi ngày 2 lần; bổ sung thêm muối đến khi đạt tỷ lệ 30%. Công việc đơn giản song phải thận trọng, tránh để mắm dây nước mưa hay bụi bẩn, dụng cụ chế biến phải đảm bảo vệ sinh, nếu không mẻ mắm sẽ hỏng, bốc mùi.
Quá trình ngâm ủ, đánh đảo liên tục giúp hỗn hợp lên hương tự nhiên. Khi độ mặn đạt chuẩn 25 độ thì chuyển sang công đoạn lọc mắm. Ở nhiều địa phương khác, công đoạn lọc thô sẽ cho ra nước mắm thành phẩm. Song ở Vân Đồn, người dân còn tiếp tục cô đặc độ đạm, tinh lọc hết cặn mới đưa vào đóng chai. 
polyad
Các chum ủ mắm được đánh đảo khi trời nắng. Ảnh: Bizmedia
Toàn bộ quy trình làm nên nước mắm Cái Rồng mất gần 36 tháng. Mỗi năm, thị trấn biển sản xuất được khoảng 700.000 lít tiêu thụ chủ yếu trong tỉnh, Hà Nội, TP HCM.
Vũ Đậu

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…