Chuyển đến nội dung chính

Ấm lòng tô bún tuổi thơ giữa Sài Gòn

TTO - Thói quen mỗi sáng ăn một tô bún, phở hoặc mì cho ấm bụng trước khi bắt đầu một ngày mới, dường như đã trở thành một thói quen không thể thiếu trong mỗi người Việt chúng ta.

Mỗi người có nhiều lựa chọn cho bữa sáng, người Nam thì ưa món cơm tấm, hủ tiếu; người Bắc thì vẫn chuộng một tô phở hay gói xôi cho bữa sáng, còn tôi thì vẫn không thể nguôi nỗi nhớ một tô bún ốc mà ngày nhỏ ở Hà Nội vẫn thường ăn.
Những ký ức về món ăn nóng hổi ấy luôn khiến tôi nhớ quay quắt mùi vị chua chua, đậm đà, thanh thảo trong tô bún ốc. Và tôi thường tới nhà hàng Hương Xưa (Cảnh Viên 3, Phú Mỹ Hưng, Q7, HCM) để thưởng thức tô bún ốc chuối đậu cho ngày mới.
Ấm lòng tô bún tuổi thơ giữa Sài Gòn
Bún ốc chuối đậu tại Hương Xưa (Cảnh Viên 3, Phú Mỹ Hưng, Q7, HCM)
Ẩm thực Việt trong tô bún bình dị
Bún ốc chuối đậu là món ăn làm khá công phu và cầu kỳ, nhưng đến lúc ăn thì ai cũng tấm tắc với sự tinh tế và thơm ngon. Tô bún ốc bốc khói nghi ngút, màu vàng của nghệ cùng hương thơm đậm đà, vị nước dùng chua chua, thanh ngọt, lạ miệng khiến bạn không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của món ăn.
Cái khó và cũng là điểm hấp dẫn nhất của bún ốc chuối đậu chính là vị chua mà đậm đà của nước dùng. Không như vị chua của bún cá, lẩu, hay canh chua, vị chua của bún ốc được tạo ra từ gia vị lên men mà người Việt ai cũng nghe tới - đó là mẻ. Mẻ để làm món bún ốc tại nhà hàng Hương Xưa được nuôi theo bí quyết rất riêng. Chị Hương, người đã giới thiệu món ăn này với thực khách Hương Xưa chia sẻ:
"Bí quyết để có được món bún ốc chuối đậu vừa truyền thống lại vừa phù hợp với thực khách miền Nam và phương Tây không quá khó nhưng cần sự tỉ mỉ trong từng chi tiết. Ví dụ như để tạo ra độ chua ta có thể dùng sấu, me, quả dọc, cà chua, dấm bỗng… nhưng vị chua của món bún ốc nhất định không thể thiếu được mẻ. Và để thỏa lòng mong mỏi, vị chua của mẻ rất kỳ lạ, thanh nhẹ, thế nên nước dùng của bún ốc chuối đậu trở nên ngon khó cưỡng".
Quy trình của món này vô cùng kỹ càng. Sau khi ốc được làm sạch, chỉ lấy phần đầu của con ốc, rồi ướp với nước cốt nghệ tươi, một chút gia vị rồi xào với lửa to, thật nhanh để đảm bảo ốc luôn giòn mà không được dai.
Công đoạn chọn lựa chuối xanh cũng làm chủ quán phải đau đầu, mua sai một chút là hỏng nguyên thành phẩm. Chuối được lựa chọn không được quá non, quá xanh, mà cũng không được chuyển sang giai đoạn gần chín (chuối ương). Tiếp đến, đầu bếp sẽ xào tương tự với quy trình sơ chế ốc.
Bún ốc chuối đậu thơm nức, ấm lòng
Một tô bún ốc chuối đậu thực khách ăn không ngơi đũa sẽ gồm có bún rối trắng sợi nhỏ, ốc xào với chuối, đậu, phủ lên trên cùng là hành lá, tía tô. Không thể thiếu được khi ăn kèm với tô bún này là đĩa rau thái rối gồm có xà lách, tía tô, húng láng, kinh giới và một chút rau răm.
Nếu như món bún cá không thể thiếu thì là, ốc xào chuối đậu "ưa" có lá lốt, thì bún ốc chuối đậu không thể thiếu tía tô. Hương Xưa dùng tía tô Hà Nội, đầu bếp sẽ tỉ mỉ thái rối, rắc lên tô bún nóng hổi, thực khách thỏa sức thưởng thức mùi vị bùi bùi, đậm đà không thể nào quên.
"Có rất nhiều chi tiết cần lưu ý để đảo bảo một tô bún ốc chuẩn vị truyền thống như là: phải có sự hài hòa của màu vàng nghệ tươi, độ phồng giòn của đậu phụ, tía tô được rắc lên sau cùng sau khi chan nước dùng nhằm làm nổi bật vị thơm có vai trò quyết định trong sự thành công của một tô bún ốc chuối đậu, các khay gia vị của bún ốc chuối đậu không thể không kể đến chén sa-tế "homemade" của quán… Vậy nên khi nấu ăn phải thực sự đặt cả trái tim trong từng chi tiết", chị Hương chia sẻ.
"Khi nấu ăn phải chăm chút từng chút một tới vị giác và cảm xúc của khách hàng. Khi một thực khách ăn xong mà nước lèo vẫn còn nghi ngút khói thì đó mới là thành công của người đầu bếp", chị Hương nói thêm.
"Tôi rất muốn ăn một tô bún ốc nhưng thời gian làm món này quá lâu mà nguyên vật liệu lại phức tạp, nên khi biết tới món này tại Hương Xưa, tôi cùng gia đình đã thường xuyên ghé ăn. Món ăn gợi nhớ hương vị bà và mẹ đã nấu cho ngày bé, nhớ ngày cấp hai hì hụi đạp xe lên Phố Cổ ăn cho đỡ thèm, cả một tuổi thơ ùa về và càng thấy lòng ấm áp hơn", chị Thảo, sống tại Cảnh Viên 3, Phú Mỹ Hưng tâm sự.
Bún ốc chuối đậu đã chiếm được cảm tình của đông đảo thực khách vốn dĩ đã chuộng món Hà Nội, và mặc dù bình dị, nhưng món này thậm chí chinh phục cả những thực khách khó tính đến từ Pháp, Đài Loan, Hàn Quốc…Ngày mưa hoặc khi nhớ nhà, hãy đến và thỏa lòng với món bún ốc chuối đậu tại Hương Xưa ở Cảnh Viên 3, Phú Mỹ Hưng bạn nhé.
Đặt món ăn ở Hương Xưa qua số điện thoại: 028 5417 35 88
THU THẢO

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…