Chuyển đến nội dung chính

Ăn hàng ở… chốn xưa bên gánh hàng rong Sài Gòn

Ăn hàng ở… chốn xưa bên gánh hàng rong Sài Gòn
Sài Gòn có những nhà hàng sang trọng nhưng cũng có những gánh hàng ăn vặt đã tồn tại hơn nửa thế kỷ.
Sài Gòn luôn là nơi xuất phát của những món ăn thời thượng. Nơi đây cũng là chốn để lưu giữ những điều xưa cũ. Sài Gòn là như thế! Sài Gòn có những nhà hàng sang trọng nhưng cũng có những gánh hàng ăn vặt đã tồn tại hơn nửa thế kỷ.
Thưởng thức xôi chè giữa lòng Sài Gòn
Nếu đã nhắc đến những gánh hàng bán hơn nửa thế kỷ thì lẽ nào lại không nhắc đến gánh xôi của bà cụ Nguyễn Thị Kiệm nằm ở ngã tư Lê Thánh Tôn - Pasteur.
Được biết, giờ đây gánh xôi giờ đã được truyền cho con cháu của bà. Theo lời kể thì gánh xôi của gia đình bà Kiệm có mặt ở Sài Gòn từ 60 năm trước. Bỏ mặc sự phát triển của xã hội, gói xôi ở đây vẫn giữ nguyên mùi vị từ ngày xưa và dĩ nhiên xôi bắp, xôi vò ở ngã tư này luôn vẫn được bọc trong lá chuối mà thôi.
Bạn Thùy Trang, nhân viên văn phòng tại Q.1 cho biết: “Tôi thích nhất xôi bắp tại đây. Xôi không chỉ dẻo mà còn có hương vị khác xa với những nơi khác. Đã mang tiếng là người thích ăn vặt thì không thể không một lần nếm qua xôi ở đây”. Người ghiền ăn xôi còn có thể tìm đến gánh hàng xôi nằm ở góc đường Sương Nguyệt Ánh - Cách Mạng Tháng Tám. Gánh xôi không tên không tuổi này đã tồn tại ở Sài Gòn hơn 25 năm nay. Gánh xôi chỉ bán từ khoảng 2 giờ trưa đến khi nào hết hàng thì thôi.
Cô chủ hàng cho biết: “Món nổi tiếng nhất ở chỗ tôi là xôi trứng non. Nhưng muốn ăn trứng non thì phải đi sớm vì món này được khá nhiều người yêu thích. Tôi không dùng nước tương như tại một số hàng xôi khác, mà chan thêm nước béo, thịt gà đậm đà nên vừa lòng thực khách”. Xôi ở đây được gói trong lá chuối chứ không phải gói bằng giấy bóng như các nơi khác, vì theo cô chủ: “Lá chuối không chỉ giữ hơi ấm mà còn giúp gói xôi thơm hơn và không độc hại”..
Ăn hàng ở… chốn xưa 1
Một gánh xôi khác cũng đã có mặt ở Sài Gòn gần nửa thế kỷ là xôi nhà xác. Sở dĩ được gọi là xôi nhà xác vì đầu tiên gánh xôi gần nhà tang lễ của Bệnh viện An Bình. Hiện tại, xe xôi này nằm ở đường Trần Phú, Q.5 được 10 năm. Xôi ở đây được bán từ 4 giờ chiều đến khuya. Nếu ghiền ăn xôi, cũng nên thử qua xôi Tám Cẩu ở góc ngã tư Cao Thắng - Điện Biên Phủ.
Được biết, đây là xe xôi gia truyền của gia đình chị Hà Thị Lượng. Xôi ở đây khá dẻo lại có hương vị nước dừa nên rất béo. Thay vì ăn xôi với thịt gà, hay pate... thì xôi ở Tám Cẩu được ăn cùng với thịt heo luộc. Bên cạnh xôi Tám Cẩu thì thực khách có thể thưởng thức xôi Bình Tiên nằm ở đường Minh Phụng. Quán xôi này cũng đã hơn 30 tuổi.
Ngoài xôi, người Sài Gòn còn mê ăn chè. Đã ăn chè thì không thể nào không đến quán chè mâm Khánh Vy, nằm bên hông chung cư Sư Vạn Hạnh. Quán chè được thành lập từ sau năm 1975 và đã truyền qua ba đời, quán bán từ khoảng thời gian từ 5 giờ chiều đến tối. Một mâm chè có khoảng 16 loại chè khác nhau như chè bà ba, chè táo xọn, chè mè đen, chè bắp, chè đậu trắng...
Bên cạnh quán chè Khánh Vy thì quán chè Kỳ Đồng là một trong những quán chè đã có mặt từ lâu đời ở Sài Gòn, được nhiều người biết đến. Quán mở cách đây 35 năm khi gia đình chủ quán di cư từ Hà Nội vào. Món chè làm nên danh tiếng của chè Kỳ Đồng là chè thập cẩm. Giá một ly chè tại đây dao động từ 15 - 25.000 đồng với các loại như chè bạch quả, chè cốm, chè thập cẩm, chè thưng...
Ngoài món chè, quán còn có các món ăn mặn khác như súp cua, xôi mặn, xôi xiêm, bánh bèo, bánh bột lọc, bánh thập cẩm.
Quán chè Hiển Khánh là một trong những quán chè lâu đời nhất tại Sài Gòn, Quán nổi tiếng với món nước đường cát thả hoa lài. Ngày xưa, quán chè nằm ở khu Đa Kao, sau chuyển đến đường Nguyễn Đình Chiểu cho đến bây giờ. Các món chè như thạch sen nhãn, sâm bổ lượng, chè thạch sen, chè vải lạnh đều được ướp cùng hoa nhài để tạo hương thơm đặc trưng của quán. Ngoài ra, quán còn bán thêm bánh đậu xanh, bông lan, phu thê, bánh gai, giá dao động từ 30.000 đồng trở xuống.
Ăn hàng ở… chốn xưa 2
Ăn hàng ở… chốn xưa 3
Ăn hàng ở… chốn xưa 4
Thiên đường bánh là đây!
Hầu như người mê ăn vặt nào ở Sài Gòn cũng đều biết đến quán bánh đúc vỉa hè hơn 40 năm tuổi này. Quán nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Phan Đăng Lưu, đoạn gần ngã tư với đường Thích Quảng Đức. Quán được rất nhiều người biết đến bởi chất lượng ngon mà giá cả rất bình dân. Tuy nhiên vì quán nổi tiếng nên khá đông, thực khách phải thật kiên nhẫn thì mới được thưởng thức tô bánh đúc nóng thơm ngon.
Nếu không thích ăn bánh đúc thì thực khách có thể lót dạ bằng bánh mì. Sài Gòn là thiên đường của bánh mì. Một trong những tiệm bánh bán bánh mì đã có mặt Sài Gòn từ trước năm 1975 là bánh mì Hòa Mã nằm ngay góc ngã tư Cao Thắng - Nguyễn Đình Chiểu.
Bánh mì ở đây khác biệt với những nơi khác với 2 trứng ốp la đổ chín tới cùng hành tây, trên là jambon, chả hoặc ba rọi muối. Thêm một tiệm bánh mì lừng danh khác mà hầu như ai cũng biết là bánh mì Bảy Hổ nằm ở đường Huỳnh Khương Ninh. Tiệm bánh mì đã có ở đây hơn 80 năm, tiệm ngày một nổi tiếng bởi hương vị pate ăn một lần là nhớ mãi.
Mặc dù có tuổi đời khá trẻ nhưng tiệm Bánh Quê, có 2 chi nhánh tại đường Phan Xích Long, Q.Phú Nhuận và đường Trần Khắc Chân, Q.1 khá được lòng người mê ăn hàng. Bởi khi đến đây, thực khách tha hồ được thưởng thức các món bánh từ khắp nơi như bánh tét lá cẩm Cần Thơ đến món bánh bò nướng lá dứa rễ tre, bánh khoai mì, xôi vị, bánh đậu xanh nướng, da lợn, khoai mì viên, bánh bò thốt nốt, bánh bò bi.
Ngoài bánh ngọt, một số loại bánh mặn của Huế như bánh bột lọc, bánh mận, bánh ít trần cũng được phục vụ từ các nhà hàng sang trọng đến các quán ăn bình dân, từ ngoài vỉa hè đến trên... mạng xã hội. Chỉ cần lân la ở khu chợ Bến Thành, Bàn Cờ hay Vườn Chuối là thực khách đã no bụng với các món ăn vặt... chỉ có tại Sài Gòn.
Nhật Cát 
Ảnh: D.T

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …