Chuyển đến nội dung chính

Ba quán ăn tối lâu đời đông khách ở Sài Gòn

Quán ăn gia đình ở quận 3, quán mì Hoa ở Phú Nhuận hay quán cơm vỉa hè quận 4 hút khách bằng công thức món ăn gia truyền.

ba-quan-an-toi-lau-doi-dong-khach-o-sai-gon
Mây Bốn Phương, quận 3
Biệt thự cổ kiểu Pháp 60 năm trong khu Vườn Chuối là địa chỉ ăn tối của nhiều người Sài Gòn trong 30 năm qua. Là quán ăn gia đình, nơi đây chủ yếu bán các món được nấu theo công thức gia truyền từ một người bác. Thực đơn thường có đủ món xào, nướng, lẩu... phù hợp với bữa tối sum vầy. Giá các món ăn từ 60.000 đồng, đĩa thức ăn đầy đặn. Ảnh: Thanh Tuyết.
ba-quan-an-toi-lau-doi-dong-khach-o-sai-gon-1
Một số món "ruột" của quán mà thực khách nào cũng yêu thích là gỏi cá ăn kèm gừng và hành, bánh mì sốt pate lưỡi heo, bò nướng phô mai, gà nướng chao, chả đùm... Quán đông khách vào buổi tối, nếu đi đông người bạn nên liên hệ đặt bàn. Ảnh: Thanh Tuyết.
ba-quan-an-toi-lau-doi-dong-khach-o-sai-gon-2
Quảng Huê Viên, quận Phú Nhuận
Từ chiếc xe mì nhỏ với mấy chiếc ghế gỗ, nay thành quán ăn ở góc đường Phan Đình Phùng, đây là cái tên quen thuộc với những người sành ăn ở Phú Nhuận. Quán bán từ những năm 1940, là một trong số quán đồ Hoa lâu đời nhất Sài Gòn, với các món mì, hủ tiếu, nổi tiếng nhất là mì vịt tiềm. Ảnh: Thiên Chương.
ba-quan-an-toi-lau-doi-dong-khach-o-sai-gon-3
Chủ quán chia sẻ, để có được món ăn ngon, phần đùi và má đùi (gần một phần tư con vịt) được ướp thấm kỹ gia vị gia truyền, sau đó mang đi tiềm trong nước lèo có nhiều vị thuốc, cuối cùng miếng vịt được mang đi chiên rồi quay. Cách làm này khiến thịt vịt mềm trong khi phần da vừa giòn vừa thơm, ăn không bị ngán như cách tiềm thông thường. Ăn cùng vịt tiềm là mì vàng của người Hoa. Mì trứng trụng qua nước sôi cho vào tô cùng ít cọng cải luộc rồi chan nước tiềm vịt vào. Một phần ăn có giá từ 80.000 đồng. Ảnh: Huấn Phan.
ba-quan-an-toi-lau-doi-dong-khach-o-sai-gon-4
Cơm tấm "bãi rác", quận 4
Quán cơm tấm ở khu chợ Xóm Chiếu, quận 4 vốn không có tên, nhưng đều được khách quen  gọi là "cơm tấm bãi rác", do rác của khu này được gom về bãi gần đấy, chờ xe chở đi mỗi tối. Không chỉ những người sống ở quận 4 mà khắp nơi ở TP HCM ghé đây ăn mỗi tối. Các món của quán được bày hết ra đĩa trên bàn, nấu đến đâu bán đến đấy. Ảnh: Thanh Tuyết.
ba-quan-an-toi-lau-doi-dong-khach-o-sai-gon-5
Dù là quán vỉa hè nhưng giá đồ ăn ở đây khá cao, một phần cơm đơn giản là 70.000 đồng, nếu ăn miếng sườn to, hoặc thêm món, thì giá 100.000-120.000 đồng. Nhiều người cho rằng giá tiền cao nhưng xứng đáng với chất lượng, từ hạt cơm đến đồ ăn đều ngon. Ảnh: Thanh Tuyết.
Thanh Tuyết

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …