Chuyển đến nội dung chính

Bánh đúc Tàu - món ăn đường phố "chất phát ngất" ở Hải Phòng

P.V 

(Dân Việt) Bánh đúc Tàu với đủ các chất dinh dưỡng như ngũ cốc, đạm, rau, là món ăn bạn có thể ăn bữa chính hay ăn chơi khi đến thành phố Cảng. Đây là món ăn đường phố dân dã được nhiều người Hải Phòng yêu thích.

Nói đến Hải Phòng, bạn không thể không nhắc tới nền ẩm thực của vùng đất này, và có thể coi đây là "thiên đường" ẩm thực bởi có rất nhiều món ăn ngon, lạ, chất...
Có thể liệt kê một vài món ăn mà nhắc đến người ta biết ngay đến Hải Phòng như bánh mì cay, bánh đa cua, lẩu cua, nem cua bể, thạch lá găng, các loại ốc biển xào... Nhưng có một món ăn rất lạ từ cái tên cho đến hình ảnh là bánh đúc Tàu nhưng lại là món ăn dân dã và quen thuộc của người đất Cảng.
Bánh đúc Tàu có nguồn gốc xuất xứ từ những người Hoa sống ở Sài Gòn, sau đó món ăn được "di cư" và trở thành món được yêu thích ở Hải Phòng, gồm bánh đúc được cắt nhỏ miếng nhỏ, thịt và tôm rán kỹ, đu đủ xắt hạt lựu, sau đó chan với nước mắm giấm ớt. Tuỳ khẩu vị từng người, bạn có thể chọn loại không cay, cay vừa hoặc cay nhiều.
 banh duc tau - mon an duong pho "chat phat ngat" o hai phong hinh anh 1
Bánh đúc Tàu - món ăn đường phố ở Hải Phòng. Ảnh: lozi
Cách chế biến đã khác, cách ăn cũng khác. Nếu như bách đúc lạc sau khi nấu chín thường được đổ ra các mẹt lá chuối, tạo hình tròn to hoặc nhỏ tùy vào sở thích của người chế biến thì bánh đúc Tàu được đổ trong khuôn nhôm cao.
Bánh sau khi được hấp vừa chín, người chế biến sẽ đổ nhân bánh lên trên như tôm nhỏ chiên vàng, thịt ba chỉ thái mỏng xào với đu đủ xắt hạt lựu và mộc nhĩ đen thái sợi. Cách bày trí này cũng hấp dẫn và kích thích vị giác của thực khách khi trên nền trắng của bánh là màu đỏ au của tôm tươi, màu xanh của đu đủ, màu nâu đỏ của thịt xào với màu điều và điểm xuyết thêm vài miếng mộc nhĩ màu đen.
Thực khách khi ăn chỉ cần xắn nhỏ từng lát bánh đúc đưa lên miệng. Sự hòa quyện giữ vị ngọt của bánh đúc với vị đậm đà của nhân tôm, thịt, quyện cùng với thứ nước chấm pha chua ngọt sẽ tạo nên một cảm giác khác lạ.
Nếu ăn theo cách của người Hải Phòng thì phải thêm một chút tương ớt, mà phải là tương ớt do quán tự chế với công thức riêng. Ở Hải Phòng cũng chỉ có khoảng 2 - 3 nơi bán bánh đúc Tàu, nhưng điểm nổi tiếng và đông người đến ăn nhất vẫn là quán bánh đúc ở ngã tư Cát Dài - Cát Cụt, ngay gần ga Hải Phòng. Giá bán cũng rất bình dân, khoảng 10.000 đồng/bát.
Trong tiết trời sang thu, nếu có dịp ghé thành phố Cảng, bạn hãy cho mình chút thời gian, tận hưởng món ăn mang đậm hương vị Hải Phòng, sẽ thấy vị ngon ngọt, đậm đà của bánh đúc Tàu, khiến bạn không khỏi xuýt xoa.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …