Chuyển đến nội dung chính

Dẻo thơm chè sen nhãn người Huế hay nhớ

Chè sen vốn dĩ là món đã đặc biệt, lại còn chè sen bọc nhãn lồng mới chính là một trong những thứ mang đến sự hoài niệm khó quên. /// Ảnh: Dạ Thư
Chè sen vốn dĩ là món đã đặc biệt, lại còn chè sen bọc nhãn lồng mới chính là một trong những thứ mang đến sự hoài niệm khó quên.ẢNH: DẠ THƯ
Sen Huế phần nhiều đều có hạt thơm ngon nhưng tuyệt đỉnh là phải giống sen được trồng ở hồ Tịnh Tâm. Sen ở đây hạt to, săn chắc, có vị dẻo bùi rất riêng và đặc biệt hương thơm không đâu có được.

Chè thì có cơ man nào là loại, dễ nấu, dễ ngon. Nhưng có món chè cầu kỳ, nhìn chén chè thấy toát lên sự thanh cao; người lọng gọng nhìn thở dài không biết nấu sao cho khéo – thì đó là món chè sen nhãn nấu theo kiểu mấy mệ Huế xưa.
Không hiểu có phải vì quá vị tình mà mình luôn nghĩ không có hạt sen nào ngon bằng sen Huế. Hạt sen mềm muốt, dẻo dẻo bùi bùi quyện chặt đầu lưỡi với mùi thơm nồng nàn rất riêng, không lẫn vào đâu được.
Món chè sen đã quý đã hiếm, kiểu như trong cái chén đếm được vỏn vẹn mươi mười lăm hạt, kiêu kỳ nhẹ nhõm – vì thế mà người thưởng thức cũng không dám ăn nhanh, ăn mau – mà nhẩn nha đợi cái vị thơm nồng nàn đó qua lưỡi, như một kiểu gây thương nhớ.
Sen Huế phần nhiều đều có hạt thơm ngon nhưng tuyệt đỉnh là phải giống sen được trồng ở hồ Tịnh Tâm. Sen ở đây hạt to, săn chắc, có vị dẻo bùi rất riêng và đặc biệt hương thơm không đâu có được.
Chè sen vốn dĩ là món đã đặc biệt, lại còn chè sen bọc nhãn lồng mới chính là một trong những thứ mang đến sự hoài niệm khó quên.
Dẻo thơm chè sen nhãn người Huế hay nhớ - ảnh 2
Dẻo thơm chè sen nhãn người Huế hay nhớ - ảnh 3
Ảnh: Dạ Thư
Sen luộc cho mềm, vớt ra ướp tí đường, rim với lửa riu riu cho thấm rồi để nguội. Nhãn được bỏ vỏ, dùng lưỡi dao nhọn nhẹ nhàng tách sao cho hạt rời khỏi phần cùi nhãn dày mà không rách. Nhẹ nhàng nhét từng hạt sen cho vào trong phần cùi nhãn vừa tách. Cho nước luộc sen lên lại trên bếp, nêm thêm bằng đường phèn sao cho vừa ăn, nhấc xuống để nguội.
Phải là nước đường thật nguội mới cho lại phần sen nhãn đã bọc vào trong phần nước đường để giữ độ giòn của nhãn. Hạt sen dẻo bùi, quyện vào cái giòn sật sật của nhãn lồng; mùi thơm từ sen – nhãn hòa quyện thì chính là cái tinh túy của đất trời, mang lại cái dịu ngọt, mát lành cho khí trời oi bức của những ngày mùa hạ nắng gay gắt.
Thỉnh thoảng, mẹ vẫn gửi cho đứa con xa quê những xâu hạt sen tươi mua ở chợ Đông Ba, Huế. Hạt sen mềm thơm nhưng cái vị dẻo dẻo đặc trưng thì đã lâu rồi không còn tìm thấy. Hay vì đã thưởng thức quá nhiều món sơn hào hải vị, nên những món ngon chỉ là món của ký ức?
An Khuê

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…