Chuyển đến nội dung chính

Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu bàu đá là khoái quên đường về

Trong lúc thưởng thức những món ngon của Bình Định, bạn có thể nhâm nhi ly rượu bàu đá.
1. Mắm nhum Mỹ An
Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu bàu đá là khoái quên đường về-1
Nhum có nhiều loại, để muối mắm phải là nhum ta màu đen. Sau khi cắt sơ những chiếc gai nhọn tua tủa xung quanh con nhum, người ta khoét một lỗ ngay miệng nhum, khéo léo khèo lấy thịt nhum cho vào chum sành, rắc một ít muối hạt lên trên, rồi đem vùi vào bếp tro từ 10 đến 15 ngày.
2. Nem chợ Huyện
Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu bàu đá là khoái quên đường về-2
Nem chợ Huyện không mềm như nem Thủ Đức, không ngọt như nem Lai Vung, mà dai dai, sần sật, chua chua, giòn giòn, ngọt thanh đã miệng.
3. Bún tôm Châu Trúc
Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu bàu đá là khoái quên đường về-3
Để có một tô bún tôm Châu Trúc ngon, phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ từ làm bún tới chế biến tôm. Khi ăn, người ta dùng đũa gẩy một đũa thịt tôm vào bát, cho chút bột ngọt, nước mắm, rồi múc nước luộc bún đang sôi đổ vào bát khuấy đều. Cuối cùng, cho bún vào, rắc vài cọng hành ngò và chút tiêu. Món này thường ăn kèm với bánh tráng nướng
4. Gié bò Tây Sơn
Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu bàu đá là khoái quên đường về-4
Gié bò là món ngon chế biến chủ yếu từ ruột non của bò. Khi mổ bò, người ta chọn khúc ruột non ngon nhất, còn tươi, bên trong ruột còn chất nhầy trong xanh gọi là gié. Gié bò không phải là món dễ ăn và chỉ người sành ăn mới khoái khẩu.
5. Bánh hỏi Diêu Trì
Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu bàu đá là khoái quên đường về-5
Bánh hỏi là đặc sản của Bình Định, thịnh và ngon nhất là ở Diêu Trì (Tuy Phước). Bánh hỏi thường được ăn kèm với thịt nướng, nhưng ở Diêu Trì thì bạn sẽ được thưởng thức thêm hai món khác là cháo và lòng.
6. Bún chả cá Quy Nhơn
Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu bàu đá là khoái quên đường về-6
Điểm nhấn của bún chả cá Quy Nhơn là phần chả cá được làm từ những con cá thu mập mạp, bóng bẩy, thịt ngọt và phải quết sao cho miếng bánh chả láng mịn, tròn dày vừa phải. Còn nước lèo được nấu từ xương và đầu cá thu, trong veo, ngọt tự nhiên.
7. Bánh xèo Mỹ Cang
Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu bàu đá là khoái quên đường về-7
Bánh xèo Mỹ Cang ngon là nhờ các thành phần đều được chế biến từ đặc sản địa phương: Gạo phải được xay từ loại lúa ở cánh đồng khu Đông, tôm phải là loại tôm đất sống nước lợ ở đầm Thị Nại, nước chấm phải được pha chế từ loại nước mắm nguyên chất,…
8. Rượu Bàu Đá
Loại rượu này có nồng độ rất cao, uống nhanh say nhưng say rồi không thấy mệt. Muốn có rượu ngon, người nấu phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn nước, gạo, men, dụng cụ nấu, cộng với kinh nghiệm gia truyền.


Theo Dân Việt

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …