Chuyển đến nội dung chính

Đi ăn bánh xèo Ấn Độ ở trung tâm Sài Gòn

Nếu bánh xèo Việt ăn kèm rau sống, nước mắm chua ngọt, món bánh cùng tên của Ấn Độ ăn kèm cà ri, hành tây ngâm chua ngọt.
Nằm trên tầng 2 chung cư cũ trên đường Đồng Khởi (quận 1, TP.HCM - gần cà phê L'usine), Asian Treat do một người Ấn mở với mục đích giới thiệu các món ăn đường phố của đất nước này. Thực đơn quán phong phú với cà ri tôm, cua; cơm chiên, thịt gà nướng tandoor... Trong đó, món ăn được hầu hết thực khách lựa chọn vì tò mò là bánh xèo.
Di an banh xeo An Do o trung tam Sai Gon hinh anh 1
Bánh được chiên trong chảo lòng sâu. 
Hỗn hợp làm bột bánh xèo gồm bột gạo, nước cốt dừa và đường thốt nốt. Bánh được chiên bằng một chiếc chảo lòng sâu. Lượng bột đổ bánh thường nhiều hơn so với kích thước, nên sau khi đã tráng đầy thành chảo, bột dư đọng lại ở đáy, tạo lớp dày. Bánh xèo Ấn Độ có phần vành giòn, phần giữa dày mềm tương tự bánh tai yến ở miền Tây.
Nếu bánh xèo Việt ăn kèm rau sống, nước mắm chua ngọt thì món bánh cùng tên này ăn kèm cà ri và hành ngâm chua cay.
Chia sẻ về cách thưởng thức, anh Hazmi Anver, quản lý quán, cho biết thực khách có nhiều cách ăn: người xé nhỏ bánh, chấm cùng nước sốt, rồi thỉnh thoảng nhấm nháp hành ngâm, cà ri; có người theo thứ tự ngược lại. Anh nói thêm cách ăn của người Ấn là chan nước sốt cà ri, hành ngâm, thịt gà (tôm, cua) lên bánh. Như vậy, nước sốt sẽ thấm và tăng độ đậm đà.
Di an banh xeo An Do o trung tam Sai Gon hinh anh 2
Bạn có thể gọi bánh xèo trứng và bánh xèo không trứng. 
Hỗn hợp bột làm bánh có đường, nước cốt dừa nên có độ béo, ngọt khiến bạn có cảm giác thưởng thức món ngọt hơn là đồ ăn mặn. Nếu bạn dùng bánh cùng cà ri, hành ngâm, vị cay, đậm đà của hai thành phần này sẽ giúp đẩy lùi vị ngọt.
Nếu đi từ hai người hay nhóm đông, các món bạn có thể gọi ngoài bánh xèo là cơm chiên hải sản ăn kèm sữa chua. Món thịt gà nướng tandoor sẽ khiến bạn ngạc nhiên với việc vắt nước cốt chanh trực tiếp lên thịt để tăng độ chua.
Di an banh xeo An Do o trung tam Sai Gon hinh anh 3
Cơm chiên hải sản ăn kèm sữa chua. 
Quán bán từ 9h30-22h hàng ngày. Một bữa ăn cho hai người đủ no tại quán dao động từ 300.000-400.000 đồng. Các món ăn của quán đều được đầu bếp chủ động giảm độ cay để phù hợp với khẩu vị Việt. 
An Huỳnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…