Chuyển đến nội dung chính

Món ngon cho dân sành ăn vặt quanh quận Phú Nhuận

 Bắp nướng mỡ hành, bánh ướt Ban Mê, bánh đúc Phan Đăng Lưu... là những món ăn vặt quen thuộc của giới trẻ mê ăn uống quanh khu vực này ở TP.HCM.
Mon ngon cho dan sanh an vat quanh quan Phu Nhuan hinh anh 1
Bắp nướng mỡ hành vỉa hè Phan Xích Long (trước nhà số 159), quận Phú Nhuận bán từ 11-15h hàng ngày. Chỉ là điểm bán vỉa hè, song xe bắp này khá nổi tiếng với dân sành ăn. Ảnh: Thái Nguyễn.
Mon ngon cho dan sanh an vat quanh quan Phu Nhuan hinh anh 2
Ngoài bắp nướng mỡ hành, xe bắp còn có món bắp ăn kèm ruốc (tép khô) đựng trong ly. Giá bắp từ 8.000 đồng một trái. Ảnh: Thái Nguyễn.
Mon ngon cho dan sanh an vat quanh quan Phu Nhuan hinh anh 3
Quán bánh ướt Ban Mê hay bánh ướt chồng đĩa ẩn mình trong con hẻm 76B Phan Xích Long, quận Phú Nhuận. Bánh ướt tại đây được bán theo kiểu bánh riêng, thịt nướng riêng, rau riêng. Ảnh: An Huỳnh.
Mon ngon cho dan sanh an vat quanh quan Phu Nhuan hinh anh 4
 Khi ăn, thực khách cho thịt, rau vào giữa bánh và cuốn lại. Cách bán từng món và ăn cầu kỳ nên để no bụng tại đây, bạn sẽ mất từ 40.000 đồng - cao hơn so với cách thưởng thức truyền thống. Ảnh:An Huỳnh.
Mon ngon cho dan sanh an vat quanh quan Phu Nhuan hinh anh 5
Cháo ếch Sentosa Phan Xích Long (gần bệnh viện Hoàn Mỹ) được biến tấu từ công thức chuẩn ở Singapore, hợp với khẩu vị người Việt hơn. Ảnh: An Huỳnh.

Mon ngon cho dan sanh an vat quanh quan Phu Nhuan hinh anh 6
Đó cũng là lý do khi đến đây, bạn có thể tìm thấy cháo vị lá dứa, hay ếch kho gừng, ếch kho sả (hương vị tương tự gà kho sả). Cháo ếch có giá 40.000 đồng một phần gồm cháo và ếch kho. Ảnh: An Huỳnh.
Mon ngon cho dan sanh an vat quanh quan Phu Nhuan hinh anh 7
Bánh đúc đường Phan Đăng Lưu còn được biết đến với bánh đúc chảnh. Tên gọi này xuất phát từ việc khách đến ăn tự lấy ghế, im lặng chờ được thưởng thức. Ảnh: Lozi.
Mon ngon cho dan sanh an vat quanh quan Phu Nhuan hinh anh 8
Theo đánh giá của dân sành ăn, quán có hơn 40 năm tuổi. Mức giá ổn và hương vị khá độc đáo. "Quán đông, ít người bán, nên bán chậm hay khó chịu với những ai hối thúc là chuyện bình thường", anh Trọng, nhà ở Nơ Trang Long, chia sẻ. Ảnh: Lozi.
Mon ngon cho dan sanh an vat quanh quan Phu Nhuan hinh anh 9
Canh bún Mẹ Tôi hay canh bún đường ray nằm trong hẻm 115 Lê Văn Sỹ. Canh bún tại đây được nấu theo vị Bắc. Nước dùng của món ăn trong và vị ngọt thanh. Ảnh: Tường Vy Lưu.
Mon ngon cho dan sanh an vat quanh quan Phu Nhuan hinh anh 10
Đặc biệt, bạn có thể kêu các thành phần như rau muống, rau nhút, cua riêng. Một tô canh bún tại đây không nhiều. Ai có sức ăn mạnh, phải gọi thêm. Ảnh:Triều Mai.
Mon ngon cho dan sanh an vat quanh quan Phu Nhuan hinh anh 11
Phá lấu Huỳnh Văn Bánh nằm trong con hẻm của một khu chung cư, gần Nhà Thờ Ba Chuông. Quán có nhiều món như há cảo chiên - hấp, bột chiên, hồ lô, phô mai quê, phá lấu bánh mì... Ảnh: An Huỳnh.
Mon ngon cho dan sanh an vat quanh quan Phu Nhuan hinh anh 12
Bên cạnh hương vị món ăn, bề dày 17 năm buôn bán và luôn đông khách là những điều khiến bạn ấn tượng với quán.
Mon ngon cho dan sanh an vat quanh quan Phu Nhuan hinh anh 13
Tàu hủ Xe Lam (Phùng Văn Cung, quận Phú Nhuận) còn được biết đến như quán tàu hủ (đậu hủ, tào phớ) tạp pí lù. Tên gọi này xuất phát từ việc ngoài món tàu hủ ăn kèm nước đường, nước cốt dừa truyền thống, món ăn này tại đây được phối hợp với các loại trái cây, bánh flan, mứt dừa... Ảnh: Facebook của quán.
Mon ngon cho dan sanh an vat quanh quan Phu Nhuan hinh anh 14
Biến tấu lạ không chỉ giúp món ăn có màu sắc sinh động mà hương vị cũng phong phú hơn. Giá các món từ 10.000 đồng. Ảnh: Facebook của quán.
Mon ngon cho dan sanh an vat quanh quan Phu Nhuan hinh anh 15Phóng to
Quận Phú Nhuận (khu vực khoanh đỏ trên bản đồ) và một số con đường chính. Ảnh: Google Maps.
An Huỳnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…