Chuyển đến nội dung chính

Năm quán vỉa hè lâu đời đông khách ở Hà Nội

Xôi xéo Hàng Bài, bún ốc Hàng Chai hay bún ngan Nhàn trong ngõ sâu có tuổi đời hàng chục năm, luôn được thực khách nhiều nơi tìm đến.

nam-quan-via-he-lau-doi-dong-khach-o-ha-noi
Xôi xéo Hàng Bài
Gánh xôi sáng đã quen thuộc với người dân khu Hàng Bài hơn 20 năm qua. Nằm ở góc ngã tư Hàng Bài - Lý Thường Kiệt, gánh xôi của chị Mây gồm hai thúng lớn, một chiếc làn với vài túi đựng hàng. Khách hàng mua ăn kịp giờ đi học, đi làm, đông nhất vào tầm 7h.  Ảnh: ttol.
nam-quan-via-he-lau-doi-dong-khach-o-ha-noi-1
Xôi nếp dẻo thơm, được gói trong lá chuối tươi, lớp xéo (làm từ đậu xanh) thơm phức, hoặc gói xôi ngô đầy đặn, có giá 10.000 đồng. Ruốc, hành phi đều do nhà tự làm để giữ trọn vị xôi xéo Hà Nội. Ảnh: monngonhanoi.
nam-quan-via-he-lau-doi-dong-khach-o-ha-noi-2
Bún ngan Nhàn
Nằm sâu trong ngõ Trung Yên, quán bún ngan hơn chục năm thường xuyên có cảnh tượng khách xếp hàng dài đến lượt. Nhiều người cho rằng món ngan ở đây có sức hút riêng biệt, ăn một lần nhất định sẽ quay lại. Nước dùng được ninh từ xương ngan, thêm một ít nấm khô nên khi ăn có thể cảm nhận được vị ngọt, lại có mùi thơm của nấm. Miếng thịt ngan được ninh mềm, ăn kèm với mọc, măng khô. Ngoài ra, tùy vào sở thích bạn có thể gọi thêm quẩy nóng để ăn kèm. Ảnh: Uc House.
nam-quan-via-he-lau-doi-dong-khach-o-ha-noi-3
Quán bán từ 10h đến 14h, đông nhất là lúc 12h trưa. Một bát bún măng ngan bình thường có giá 40.000 đồng. Nếu muốn ăn thêm thịt ngan, quẩy, khách cũng có thể gọi thêm. Bên cạnh có quán nước bán nước sen nhãn dừa cũng rất được yêu thích. Ảnh:Mạnh Vinh.
nam-quan-via-he-lau-doi-dong-khach-o-ha-noi-4
Bún ốc Hàng Chai
Ghánh bún ốc ba thế hệ của cô Thêm là địa chỉ ẩm thực nổi tiếng khu phố cổ. Chuyện xếp hàng 15-20 phút để đến lượt ăn bát bún ốc rất bình thường. Điều đặc trưng của tô bún Hàng Chai là chỉ gồm có bún, ốc và vài gia vị đi kèm như hành lá, cà chua. Nước dùng trong vắt, có phần chua hơn so với bún ốc khác nhưng vẫn rất thanh, đậm đà và vừa miệng. Ảnh: Phong Vinh.
nam-quan-via-he-lau-doi-dong-khach-o-ha-noi-5
Quán mở cửa từ 7h đến 13h. Đến với hàng bún lúc nào cũng tấp nập này, bạn phải tự tìm cách để xe, xếp hàng. Một tô bún chuẩn của quán giá 30.000 đồng. Ảnh: Phong Lưu.
nam-quan-via-he-lau-doi-dong-khach-o-ha-noi-6
Bánh giò Nguyễn Công Trứ
Hàng bánh giò nằm gọn trong ngõ chợ Nguyễn Công Trứ, đã lâu đời, ngay cạnh với hàng caramen thập cẩm tạo thành "bộ đôi" món ăn trứ danh của khu này. Bánh giò ở đây nhỏ, vừa ăn, đủ để bạn lót dạ cho những bữa chiều. Bạn có thể tùy chọn bánh giò không hoặc ăn kèm với giò lụa, chả cốm hay nem chua. Bánh giò không giá 10.000 đồng, suất có chả, giò... giá từ 16.000 đồng. Ảnh: Hoàng Giang.
nam-quan-via-he-lau-doi-dong-khach-o-ha-noi-7
Chè Hàng Cân
Mở từ trước năm 1975, đây được coi là một trong những quán chè lâu đời nhất ở phố cổ Hà Nội. Dù quán có cả bàn ghế trong nhà nhưng thực khách quen vẫn thích kê ghế ngồi ăn chè ở vỉa hè, ngắm đường phố. Tới quán vào mùa hè, bạn có thể thưởng thức chè đậu xanh, đậu đen, sen nhãn dừa, thạch trân châu… Mùa đông, quán lại thay đổi thực đơn với chè bà cốt, bánh trôi tàu, lục tàu xá. Ảnh: Phiêu Linh.
nam-quan-via-he-lau-doi-dong-khach-o-ha-noi-8
Giá thành các món chè ở đây bình dân so với mặt bằng khu phố cổ. Mỗi cốc có giá từ 17.000 đồng, món đắt nhất là chè sen nhãn dừa có giá 30.000 đồng, thành phần bao gồm cùi nhãn ngọt mát bọc lấy hạt sen bùi bùi, nước dừa xiêm thơm dịu. Ảnh: Phiêu Linh.
Thanh Tuyết

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…