Chuyển đến nội dung chính

Nhà nông miền Tây thuần phục vịt biển

HUỲNH XÂY 

(Dân Việt) Có thể uống được nước biển với độ mặn lên đến 15‰, tốc độ tăng trọng 1 ngày bằng 3 ngày của vịt bình thường, thịt nhiều và ngon, dễ nuôi…đó là những lời khen của người dân miền Tây đối với loài vịt biển.Hiện nay, ở miền Tây chỉ có 2 hộ dân nuôi thành công loại vịt biển. Đó là hộ anh Phan Chí Hướng và anh Pham Văn Hải (cả 2 hộ đều ở ấp Tư, xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh). 2 hộ dân trên cho biết, đến nay, bầy vịt biển 500 con (mỗi hộ nuôi 250 con) sau 3 tháng nuôi đã đạt trọng lượng mỗi con từ 3,5-3,8kg, nặng gấp đôi so với những loại vịt nuôi lấy thịt ở địa phương.
 nha nong mien tay thuan phuc vit bien hinh anh 1
Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, loại vịt biển trên được ngành chức năng tỉnh Trà Vinh mua ở miền Bắc rồi vận chuyển bằng máy bay vào miền Nam và hỗ trợ con giống cho anh Hướng và anh Hải nuôi thử nghiệm. Loại vịt trên có tên gọi là vịt biển 15 do một đơn vị ở miền Bắc nghiên cứu và chọn tạo thành công. Thời gian tới, anh Hướng và anh Hải sẽ nhân rộng bầy vịt và hỗ trợ cho bà con vùng biển nuôi lấy thịt.
Dân Việt xin gửi đến bạn đọc vài hình ảnh về loài vịt biển được anh Hướng và anh Hải nuôi thành công:
 nha nong mien tay thuan phuc vit bien hinh anh 2
 nha nong mien tay thuan phuc vit bien hinh anh 3
Anh Hướng cho biết, mặc dù vận chuyển một đoạn đường xa (từ miền Bắc vào miền Nam) nhưng những con vịt biển con vẫn khỏe mạnh và đến nay vẫn phát triển tốt.
 nha nong mien tay thuan phuc vit bien hinh anh 4
 nha nong mien tay thuan phuc vit bien hinh anh 5
Ven đê biển Trà Vinh, nước mặn quanh năm, có lúc độ mặn lên đến đến 15‰ nhưng vịt biển vẫn thích nghi, sống được. Trong khi đó, theo anh Hướng và anh Hải, các loại vịt thường không thể sống được nếu nuôi bằng nước biển.
 nha nong mien tay thuan phuc vit bien hinh anh 6
Loài vịt biển lớn rất nhanh, tăng trọng gấp 3 lần vịt địa phương, trong khi đó lượng thức ăn cung cấp như nhau. Vịt biển có thể đẻ từ 240-250 trứng/năm.
 nha nong mien tay thuan phuc vit bien hinh anh 7
Ảnh Hải khoe: “Tôi thả lan, bầy vịt có thể đi bắt cua, cá, tôm nên tốn ít thức ăn và có sức sống mạnh. Tôi cũng đã làm thịt thử 1 con thấy thịt nhiều và ngon”.
 nha nong mien tay thuan phuc vit bien hinh anh 8
Người dân tin rằng, nuôi vịt biển là hướng đi mới, sẽ giúp bà con vùng ven biển tỉnh Trà Vinh xóa nghèo trong thời gian tới. Hiện vịt biển có giá thấp nhất là 34.000 đồng/kg.
 nha nong mien tay thuan phuc vit bien hinh anh 9
Anh Hải và anh Hướng sẽ nhân rộng bầy vịt và hỗ trợ bà con vùng ven biển tỉnh Trà Vinh nuôi.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…