Chuyển đến nội dung chính

Những lễ hội truyền thống tái hiện trong bộ ảnh 'Dấu ấn Việt Nam'

 Không chỉ có cảnh đẹp hữu tình, Việt Nam còn đậm đà bản sắc văn hóa với nhiều lễ hội truyền thống độc đáo trên khắp cả nước, thường diễn ra vào mùa xuân và mùa thu.
Nhung le hoi truyen thong tai hien trong bo anh 'Dau an Viet Nam' hinh anh 1
Cứ đến 10/3 Âm lịch hàng năm, nhân dân ở vùng biển Gò Công lại kéo về huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) để dự lễ hội Nghinh Ông. Hàng trăm tàu thuyền trang trí lộng lẫy, thực hiện các nghi lễ cầu cho mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt, bội thu. Đây là lễ hội cầu ngư phổ biến ở các tỉnh ven biển từ Quảng Bình trở vào phía nam, thời điểm tổ chức khác nhau giữa các địa phương. Ảnh: Võ Khắc Hải.
Nhung le hoi truyen thong tai hien trong bo anh 'Dau an Viet Nam' hinh anh 2
Lễ hội đua bò Bảy Núi ở Châu Đốc (An Giang) là phong tục truyền thống độc đáo của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ, tổ chức từ 29/8 đến 1/9 Âm lịch, cùng dịp lễ hội Dolta. Những cuộc đua luôn diễn ra hấp dẫn và quyết liệt, thu hút hàng nghìn du khách mỗi năm, vừa giúp phát triển du lịch tỉnh An Giang, vừa giữ gìn được nét văn hóa đặc sắc vốn đã tồn tại từ lâu đời của người dân nơi đây. Ảnh: Võ Văn Bông.
Nhung le hoi truyen thong tai hien trong bo anh 'Dau an Viet Nam' hinh anh 3
Bên cạnh lễ hội đua bò, lễ hội Bà Chúa Xứ, hay còn gọi là lễ Vía Bà, cũng rất quan trọng với người dân Nam Bộ, thu hút hàng triệu lượt khách hành hương mỗi năm. Diễn ra từ đêm 23/4 đến 27/4 Âm lịch tại chùa Bà dưới chân núi Sam, lễ hội mang đầy màu sắc văn hóa cổ địa phương, đáp ứng trọn vẹn đời sống tinh thần của người dân cả về phần lễ và phần hội. Ảnh: Võ Văn Kiên.
Nhung le hoi truyen thong tai hien trong bo anh 'Dau an Viet Nam' hinh anh 4
Cứ vào dịp lễ hội Ook Om Bok của người Khmer, hay còn gọi là lễ Cúng Trăng, được tổ chức vào rằm tháng 10 Âm lịch hàng năm, hàng trăm nghìn người từ khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long lại tụ hội về Sóc Trăng để tham gia lễ hội đua ghe ngo. Ảnh: Đinh Công Tâm.
Nhung le hoi truyen thong tai hien trong bo anh 'Dau an Viet Nam' hinh anh 5
Đây là một trong những dịp lễ hội được bà con mong chờ nhất trong năm nhờ không khí sôi nổi và kịch tính. Tiếng reo hò, tiếng trống, tiếng nhạc ngũ âm vang vọng cả con sông. Vào thời điểm đó, các con sông rạch vùng hạ nguồn Cửu Long no nước từ thượng nguồn đổ về cho nên đua ghe ngo còn có hàm ý là tiễn nước. Ảnh: Đinh Công Tâm.
Nhung le hoi truyen thong tai hien trong bo anh 'Dau an Viet Nam' hinh anh 6
Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) được tổ chức vào dịp 2/9 hàng năm. Lễ hội diễn ra trong không khí sôi nổi, đoàn kết, thể hiện tinh thần thượng võ và những giá trị văn hóa của dân tộc, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Ảnh: Trần Nguyễn Hoàng.
Nhung le hoi truyen thong tai hien trong bo anh 'Dau an Viet Nam' hinh anh 7
Lễ hội đua voi là một trong những lễ hội văn hóa truyền thống của người Tây Nguyên, được tổ chức 2 năm một lần vào tháng 3 âm lịch tại buôn Đôn tỉnh Đắk Lắk. Đây là dịp lễ hội quan trọng nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ và tài nghệ thuần dưỡng voi của đồng bào dân tộc nơi đây. Ảnh: Nguyễn Thành An. 
Nhung le hoi truyen thong tai hien trong bo anh 'Dau an Viet Nam' hinh anh 8
Một hội đua voi truyền thống khác của người M’nông được tổ chức ở Buôn Mê Thuột. Du khách tới đây không chỉ được chiêm ngưỡng cuộc đua độc đáo, hấp dẫn, mà còn được thưởng thức ẩm thực đặc sắc của Tây Nguyên, cưỡi voi tham quan buôn làng và hòa mình vào không gian hùng vĩ của núi rừng. Ảnh: Hiếu Minh Vũ.
Nhung le hoi truyen thong tai hien trong bo anh 'Dau an Viet Nam' hinh anh 9
Là một trong những địa phương trồng quế lớn nhất của tỉnh Lào Cai, xã Nậm Đét ở huyện Bắc Hà nổi tiếng với lễ hội quế nhằm tôn vinh loài cây "tiền tỷ" đối với bà con dân tộc nơi đây. Trong lễ hội, những thanh niên được lựa chọn sẽ băng mình qua đống than hồng bằng chân đất để chứng tỏ bản lĩnh là sức mạnh của con người có thể vượt qua mọi khó khăn thử thách. Ảnh: Huy Trường.
Nhung le hoi truyen thong tai hien trong bo anh 'Dau an Viet Nam' hinh anh 10
Những hình ảnh trong một lễ hội tái hiện lại lễ rước dâu của người Dao đỏ ở Bát Xát (Lào Cai), với mong muốn những nét văn hóa này không bị mai một. Trang phục của cô dâu được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, tỉ mỉ, nổi bật với chiếc khăn trùm đầu, yếm quấn bụng và chiếc ô có dải khăn đỏ. Ảnh: Huy Trường.
Nhung le hoi truyen thong tai hien trong bo anh 'Dau an Viet Nam' hinh anh 11
Lễ rước được làm theo nghi lễ truyền thống. Đội kèn đi trước dẫn lối, theo sau là bên nhà trai, tiếp theo là đoàn nhà gái. Họ đi qua nương, ruộng của nhà chàng trai trước khi về đến nhà chú rể. Trên đường đi cô dâu phải trùm vải đỏ, người phù dâu phải che mặt cho cô dâu. Theo quan niệm của người Dao đỏ, không được để mặt trời nhìn thấy mặt cô dâu bởi sợ mất vía, không gặp may mắn trong đời sống sau này. Ảnh: Huy Trường.
Nhung le hoi truyen thong tai hien trong bo anh 'Dau an Viet Nam' hinh anh 12
Lễ hội Hoa Lư tại Ninh Bình là lễ hội truyền thống nhằm tôn vinh người anh hùng của dân tộc Đinh Bộ Lĩnh đã có công dẹp loạn 12 sứ quân, xây dựng nên kinh đô Hoa Lư và lập nên nước Đại Cồ Việt mở đầu thời kỳ độc lập, thống nhất. Hội thi nấu cơm nhanh là một trong các hoạt động của lễ hội nhằm ôn lại văn hóa dân gian, gìn giữ truyền thống cho muôn đời sau. .  Ảnh: Hoàng Trí Thức.
Ánh Ngọc

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …