Chuyển đến nội dung chính

Những món ăn vặt nhìn là thèm ở chợ Hôm

Đi mua sắm trong chợ vải nổi tiếng giữa trung tâm Hà Nội, bạn cũng có thể bị lạc vào mê cung các món quà vặt hấp dẫn.
Nhung mon an vat nhin la them o cho Hom hinh anh 1
Sấu là đặc sản của mùa hè - thu Hà Nội, nên thời điểm này, chỉ cần dừng xe trước cổng chợ Hôm, bạn dễ phải tứa nước miếng trước các loại sấu dầm, sấu dẻo, ô mai sấu... được bày bán rất nhiều. 
Nhung mon an vat nhin la them o cho Hom hinh anh 2
Sấu xào - một loại ô mai rất hấp dẫn, được đông người yêu thích. Các món sấu làm mất công nên thường có giá khá cao, khoảng 10.000-15.000 đồng một lạng.
Nhung mon an vat nhin la them o cho Hom hinh anh 3
Những cửa hàng này cũng bán cả sấu tươi, chưa qua chế biến.
Nhung mon an vat nhin la them o cho Hom hinh anh 4
Ngoài sấu, ô mai mơ xào hay mận xào cũng là khoái khẩu của nhiều người. Các hàng ô mai này khá chuyên nghiệp, nhận đặt cả số lượng lớn và giao hàng tận nơi cho các du khách có nhu cầu mua về làm quà tặng người thân.
Nhung mon an vat nhin la them o cho Hom hinh anh 5
Bánh gio mật có mùi hơi ngai ngái nhưng mát thanh khiết, khi ăn chấm cùng mật mía vàng óng, ngọt lịm lại tạo nên sự hòa quyện ngọt mát hấp dẫn. Món ăn dân dã giá 20.000 đồng một đĩa đầy.
Nhung mon an vat nhin la them o cho Hom hinh anh 6
Ngọt - dẻo - thơm, lại hơi ngậy, cốm xào chợ Hôm rất dễ làm say lòng du khách. Món ăn tinh tế nên không rẻ: mỗi đĩa cốm xào nhỏ đã có giá 30.000 đồng.
Nhung mon an vat nhin la them o cho Hom hinh anh 7
Giống mọi khu chợ Hà thành, các món quà vặt không thể thiếu trong chợ Hôm có nộm bò khô..
Nhung mon an vat nhin la them o cho Hom hinh anh 8
  ...chim quay
Nhung mon an vat nhin la them o cho Hom hinh anh 9
... bánh bột lọc nhân tôm thịt. Những món mặn này lý tưởng để lót dạ khi khách đã mỏi chân, đói bụng. Giá các món dao động 25.000-30.000 đồng một đĩa.
Nhung mon an vat nhin la them o cho Hom hinh anh 10
 Quán bánh giò nóng rất nổi tiếng nằm phía ngoài, ngay sát chợ đã bán hàng chục năm nay. 
Nhung mon an vat nhin la them o cho Hom hinh anh 11
Bánh giò nóng hổi, lluôn kèm miếng chả cốm hoặc chả bò cũng vừa mới chiên vàng rộm, giá cho cả "combo" hấp dẫn này là 20.000 đồng.
Nhung mon an vat nhin la them o cho Hom hinh anh 12
Bánh rán mặn - ngọt chỉ 5.000 đồng một chiếc luôn được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích. 
Nhung mon an vat nhin la them o cho Hom hinh anh 13
Mùa này, bánh trôi tàu, chè đỗ đen, chè sắn... bắt đầu níu bước thực khách. Những món chè muốn nóng hổi phải luôn đặt trên bếp liu riu lửa, đủ khiến mùi thơm của gừng, đường, đỗ đen... cứ ngào ngạt cả một góc chợ.   
Nhung mon an vat nhin la them o cho Hom hinh anh 14
Chợ Hôm có khá nhiều món chè truyền thống như xôi chè...
Nhung mon an vat nhin la them o cho Hom hinh anh 15Phóng to
... bánh trôi, bánh chay, chè con ong... cho những tín đồ hảo ngọt. Giá các món ăn dân dã này khoảng 15.000 đồng.
Hoàng Nhi

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…