Chuyển đến nội dung chính

Quán bún Hà Nội xếp hàng như thời bao cấp mà khách ăn vẫn đông như kiến

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Từ nhiều năm nay người dân quanh ngõ Trung Yên nói riêng và dân phố cổ Hà Nội nói chung, thậm chí có rất nhiều người từ những nơi khác đều tìm đến quán bún ngan Nhàn để thưởng thức.
Điểm đặc biệt là để được thưởng thức một bán bún ở đây, thực khách thường xuyên trải qua cảm giác của thời bao cấp khi phải đứng xếp hàng khá lâu để chờ tới lượt mình. Đã thế, bà chủ quán nhiều khi còn tỏ ra khá “khó tính” khi buông lời mắng cả các “thượng đế”.
Ấy vậy mà tuyệt nhiên chả ai tỏ ra khó chịu, bức xúc gì cả. Tất cả đều vui vẻ, kiên nhẫn chờ tới lượt ăn và lúc ra về thì không khỏi xuýt xoa “bún ở đây ngon quá”.
Chú thích ảnh
Bún ngan ngon nhất hay ngon nhì thì là để mọi người tự quyết định, nhưng đối với em, món mọc thịt ở đây là số 1, không nơi nào địch nổi đâu ạ !

Chị Nhàn thì quá nổi tiếng với việc chửi khách, vừa chan nước vừa chửi, vừa lọc thịt vừa mắng. Nhưng tuyệt nhiên em chưa bao giờ bị chửi bị mắng, có khi em còn ăn vạ, mắng lại, ngồi xuống chờ lâu nhất là 5' có đồ ăn, chưa bao giờ phải giục hay đợi lâu !
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Tại sao thì chắc lí do đơn giản bởi em ăn quá nhiều. Mấy hàng cháo chửi, phở chửi, bún chửi gặp em mất điện hết ! Bữa trưa của em là một bát mọc riêng, một bát thịt lọc riêng (1/2 con) có khi hôm nào vui ăn hẳn 1 con và kết thúc bằng một bát bún đầy đủ cả thịt và mọc.
Mọc thịt tươi, xay vừa đủ độ để vẫn có cái sần sật của thịt, không bị bở, trộn nhuyễn với hạt tiêu, mộc nhĩ, nấm hương ăn cứ thơm lừng lại xôm xốp. Mọc cũ ăn cái biết ngay nên em chỉ mê ăn mọc ở đây nhất.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Thịt ngan luộc cũng vừa ngọt, đủ mềm đủ dai, dai để cảm nhận được thớ thịt chắc nạc, mềm để cảm nhận được độ vừa chín tới, ăn miếng nào là ngọt họng, trôi tuốt tuồn tuột vào bụng luôn !
Nồi nước dùng thì cứ vừa lọc ngan, xẻ thịt đến đâu xương bỏ vào nồi đến đó nên ngọt chất, ngọt lừ luôn ấy.
Vị trí ngồi ưa thích của em là ngay trước mặt chị Nhàn, chỗ cái khay lòng mề trứng tim rồi cánh chặt, thịt vụn ấy...ai cũng thích giống em không ạ ?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …