Chuyển đến nội dung chính

Quán cà ri dê 4 thập kỷ trong hẻm nhỏ Sài Gòn

Mùi thơm nức mũi cùng chén cà ri dê được ăn kèm với miếng bánh mì nóng giòn đã tồn tại suốt hơn 40 năm qua giữa lòng thành phố.

Tuy có nguồn gốc từ nơi khác nhưng cà ri không phải là món ăn xa lạ đối với các tín đồ ẩm thực Việt. Đối với người Sài Gòn yêu thích món này, có lẽ không ai không biết đến hương vị độc đáo tại quán nhỏ trên đường Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1.
Không phải là cà ri từ thịt gà hay heo thường thấy, quán Bảy Hồng sử dụng thịt dê là nguyên liệu chính. Suốt 40 năm qua, hương vị của món ăn đã trở nên rất đỗi thân thuộc đối với nhiều thế hệ người dân thành phố.
Món cà ri dê ở quán Bảy Hồng này được báo Mỹ mệnh danh là đệ nhất cà ri dê Sài Gòn. Ảnh: Phong Vinh
Món cà ri dê ở quán Bảy Hồng này được báo Mỹ mệnh danh là ‘đệ nhất cà ri dê Sài Gòn’. Ảnh: Phong Vinh.
Quán có mặt tại Sài Gòn từ những năm 1970 do một người đàn ông tên Hồng mở ra. Ông được mọi người gọi với cái tên thân quen là Bảy Hồng, trước đó có thời gian phục vụ cho một số nhà hàng tại Pháp sau khi rời Bắc Ninh vào năm 1930.
Theo lời cô Hoa, chủ quán hiện tại và cũng là con gái của ông Hồng, ngày trước, mọi công thức từ khâu sơ chế đến chế biến đều được một tay ba cô thực hiện. Cô chia sẻ, tuy giữ nguyên theo công thức cũ nhưng mùi vị hiện tại không thể nào giống hoàn toàn so với mấy mươi năm trước. "Tôi luôn cố để nấu được vị ngon giống như ba tôi ngày xưa", người phụ nữ vừa cười vừa nói.
Là loại ngon vừa mới mổ, thịt dê sau khi mang về, sơ chế sẽ được hầm cùng lá cà ri tươi và hạt tiêu sọ. Cô Hoa cho biết, hạt tiêu được ướp và hầm cùng thịt dê trong khoảng thời gian nhất định để vị cay cùng mùi thơm ngấm vào thịt và có vị hơi the nơi đầu lưỡi. Cũng từ đó mà hạt tiêu khi ăn trực tiếp không còn vị cay nồng.
Ngoài ra, món ăn còn có cà tím, khoai tây, cà chua, hành tây, và các gia vị khác theo bí quyết gia truyền. Đĩa cà ri dê bắt mắt thực khách với màu vàng đặc trưng điểm xuyết chút xanh và trắng của hành tây và vài cọng ngò thơm dịu, màu đỏ của cà chua và ớt.
Quán cà ri dê 40 năm trứ danh Sài thành.
Đặc biệt, cà ri dê ăn ở quán Bảy Hồng chỉ được phục vụ kèm với bánh mì. Chấm miếng bánh mì nóng giòn vào nước cà ri béo, sền sệt có vị cay nhẹ, gắp thêm miếng thịt nhỏ, mềm thơm kèm miếng khoai lang được nấu nhừ khiến món ăn tròn vị đậm đà.
Tuy quán nằm sâu trong hẻm nhỏ nhưng chỉ có một lối thẳng dẫn vào. Bạn sẽ không quá khó khăn để tìm đến địa chỉ này. Ngoài món cà ri dê trứ danh, thực đơn của quán còn một số món khác để thực khách lựa chọn như: vú dê nướng, thịt dê xào, lẩu dê,…
Ảnh 2: Vị khen khét của miếng thịt dê quyện cùng vị béo ngậy của đậu phộng, chan chát của trái chuối, mùi hanh của hành tây tươi cũng là sự lựa chọn của nhiều thực khách. Ảnh: Phong Vinh
Vị khen khét của miếng thịt dê quyện cùng vị béo ngậy của đậu phộng, chan chát của trái chuối, mùi hanh của hành tây tươi cũng là sự lựa chọn của nhiều thực khách. Ảnh: Phong Vinh.
Giá thấp nhất cho một món là 50.000 đồng và cao nhất là 200.000 đồng, riêng nồi lẩu "ngọc dương" có giá 600.000 đồng. Giá cho một phần cà ri dê cho 2 người ăn là 120.000 đồng.
Vinh Phong

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …