Chuyển đến nội dung chính

Rau câu chân vịt - sản vật của Hoàng Sa

Công Xuân 

(Dân Việt) Không chỉ lắm tôm cá, vùng biển Hoàng Sa còn được ví là vựa sản vật mà rau câu chân vịt là một trong số đó. Từ khai thác rau chân vịt đã mang lại nguồn thu nhập cho ngư dân Lý Sơn mỗi chuyến ra khơi từ 150-200 triệu đồng/tàu.

Theo lời giải thích của ngư dân Lý Sơn thì gọi tên rau câu chân vịt đơn giản là vì nó có hình dáng giống những ngón chân vịt.
 rau cau chan vit - san vat cua hoang sa hinh anh 1
 Rau câu chân vịt
Rau câu chân vịt thường sống cách mặt nước từ 1-5m, bám sát bề mặt rạng đá hay san hô. Ở vùng biển ven bờ của Lý Sơn cũng có khá nhiều. Theo đó mỗi buổi sáng sớm hay chiều, khi thủy triều rút thì người dân vùng biển Lý Sơn lại mang rổ, liềm để đi cào, cắt rau câu chân vịt nhỏ mang về chế biến làm thức ăn hoặc bán.
Thế nhưng so với khu vực biển ở đảo Hoàng Sa thì số lượng rau câu chân vịt mọc, khai thác ở vùng biển ven bờ Lý Sơn chỉ giống như "hạt cát trên sa mạc" - lão ngư Bùi Phụng (51 tuổi, ở xã An Vĩnh) so sánh.
"Ở Hoàng Sa nhiều nơi rau câu chân vịt mọc dày như mạ, cao cả nữa mét nằm gần sát bờ. Vì vậy chỉ xắn quần lội xuống là cào, cắt, nhặt chứ không phải lặn, hoặc chờ thủy triều rút cạn mới có thể đi thu hoạch như vùng biển Lý Sơn", ngư dân Lê Tùng (41 tuổi, ở xã An Hải) kể.
 rau cau chan vit - san vat cua hoang sa hinh anh 2
 rau cau chan vit - san vat cua hoang sa hinh anh 3
 rau cau chan vit - san vat cua hoang sa hinh anh 4
Người dân đang rửa, chà để loại bỏ bớt đất và tạp chất bám
Rau câu chân vịt có thể thu hoạch quanh năm, thế nhưng nhiều nhất là trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6. Theo đó cứ đến mùa, ngư dân Lý Sơn lại đưa phương tiện ra Hoàng Sa để khai thác.
Giá bán rau câu chân vịt tươi "xô" (chưa loại bỏ tạp chất) tại đảo hiện khoảng 20.000 đồng/kg, còn sau khi đã phơi khô khoảng 100.000 đồng/kg.
Rau câu chân vịt được cư dân vùng biển ví như là loại “rau xanh” vì các món được chế biến từ sản vật này vừa ngon lại bổ dưỡng, đặc biệt là dùng để nấu chè.
 rau cau chan vit - san vat cua hoang sa hinh anh 5
Rau câu chân vịt được người dân mang phơi khô để dùng dần
Với mỗi chuyến đi kéo dài từ 15-20 ngày/chuyến, số lượng thuyền viên đi cùng từ 5-7 người/tàu, số lượng rau câu chân vịt khai thác được từ 4-8 tấn/tàu/chuyến, sau khi trừ chi phí số tiền từ rau câu chân vịt mang về cho ngư dân đất đảo khoảng 150-200 triệu đồng/tàu/chuyến.
Được biết hiện Lý Sơn có khoảng 20 tàu chuyên đi khai thác loại sản vật này ở vùng biển Hoàng Sa. Và theo ngư dân đi khai thác rau chân vịt trên đảo thì rất hiếm có chuyến đi nào mà bị lỗ, chỉ có lãi nhiều hay ít mà thôi. Cùng với đánh bắt hải sản, với nghề khai thác rau câu chân vịt ở vùng biển Hoàng Sa, ngư dân Lý Sơn đã góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của đất nước.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…