Chuyển đến nội dung chính

Top 5 món ăn bình dân nhưng độc, lạ của miền Tây sông nước


(Stardaily.vn) – Ẩm thực miền Tây luôn gắn liền với những món ăn dân dã nhưng độc đáo. Về miền Tây, bạn có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn bình dị nhưng đằng sau đó là hành trình khám phá và tìm kiếm nguyên liệu, chế biến món ăn giữa không gian rộng lớn của miền sông nước. 
Nhái kho sả nước cốt dừa
Thành phần cho món nhái kho sả cốt dừa bao gồm sả ớt băm nhuyễn, nước cốt dừa, nhái, ngó sen, bắp chuối và rau nhút. Nhái được chần nước sôi và ướp sả thơm ngon trộn cùng nước cốt dừa beo béo tạo nên một món ăn đặc sắc đầy đủ dư vị.
nhái kho sả cốt dừa 2
Điểm đặc biệt của món ăn này là vị sả và nước cốt dừa rất nồng và thơm, làm mất đi mùi tanh khó chịu của nhái. Nhưng cái hồn thực sự của món ăn nằm ở những nguyên liệu dân dã và cách chế biến giản dị. Không quá cầu kì, người miền Tây tay lấm chân bùn lội đồng bắt nhái, ra vườn hái rau, rồi chưng nhái trong chiếc nồi nung đất sét trên bếp lửa than bình dị. Chính những điều này đã khiến món nhái sả kho dừa trở nên đặc sắc và đậm chất miền Tây.
Bồn bồn nấu cá lóc
Bồn bồn và cá lóc đều là những nguyên liệu gần gũi với người dân miền Tây. Nếu được thiết đãi món ăn này, chắc chắn không thực khách nào có thể thể kềm lòng trước nồi cá lóc nghi ngút khói thơm lừng. Trong đó, cá lóc được làm sạch và đặt trên bồn bồn muối chua để hấp chín và ăn cùng với bún cùng rau.
bồn bồn nấu cá lóc 2
Tuy không được chế biến từ những sơn hào hải vị, nhưng bồn bồn cá lóc khiến thực khách mê mẩn bởi những mùi vị giản dị. Dù không là người miền sông nước, đã ăn bồn bồn cá lóc, ai cũng muốn trở thành người miền này, để ngày ngày lội đồng hái bồn bồn làm muối chua và ra sông bắt cá lóc về làm bữa cơm ấm cúng.
Mắm ong rừng U Minh
Mắm ong rừng nghe rất độc đáo và mới lạ, nhưng đối với người sống quanh rừng U Minh đây lại là món ăn hằng ngày mà nhà nào cũng có. Vì việc vào thăm rừng, lấy tổ ong là công việc hằng ngày của họ.
Cách chế biến mắm ong rừng U Minh cũng khá đơn giản. Chỉ cần chần tổ ổng vào nước sôi để lấy ong. Sau đó, nêm nếm vừa đủ các loại gia vị và cho thêm thính gạo rang đã được xay nhuyễn là đã có thể thưởng thức ngay sau đó.
mam ong rung u minh 2
Ai xuôi ngược về miền Tây, ghé rừng U Minh, chắc hẳn đều sẽ được người dân xứ này biếu tặng cho một lọ mắm ong rừng U Minh. Đây không chỉ là món quà đặc sản cho thực khách mà còn là tấm lòng người U Minh gửi đi đến người dân nơi khác.
Lòng tong hấp mỡ hành
Ở miền Tây, lòng tong là một loài cá phổ biến, thường được dùng để kho tiêu hoặc chiên giòn. Nhưng ít ai biết, lòng tong ở đây còn có thể dùng hấp với mỡ hành.
Chỉ cần phi mỡ hành và nêm nếm vừa đủ các gia vị. Sau đó dùng mỡ hành đã phi xếp đầy bên trên cá lòng tong và cho vào nồi hấp. Sau 15 phút, bạn đã có một món ăn ngon đậm chất miền Tây khó cưỡng.
long tong hap mo hanh
Cái dân dã của món ăn này nằm ở cách phi hành rồi giăng lưới để bắt từng chúm lòng tong. Lòng tong không phải lúc nào cũng được bày bán hay có thể mua ở ngoài chợ. Người miền Tây sống quen với cá sông, do vậy, muốn ăn món này, họ chỉ cần ra sông sau nhà, bắt vài lớp cá, sau đó ướp tẩm nhanh gọn và bắt lên bếp để ăn ngày mưa cho ấm bụng. Chỉ cần có thêm chum rượu, vài anh em quây quần, người miền Tây với món lòng tong hấp mỡ hành cũng thấy ngon, no.
Lẩu bần
Bình dân như tên gọi, lẩu bần được chế biến từ hai nguyên liệu chính rất dân dã là lươn và bần. Trong đó, bần được dầm nát để làm nước lẩu. Đối với người miền Tây, ai cũng đều ăn qua món bần chấm muối ớt, dẫu chua đến chảy nước mắt nhưng nhiều người vẫn nghiện “bần” như mê xoài chấm mắm đường. Do vậy, chưa cần thấy nồi lẩu trước mặt, chỉ cần nghe đến lẩu bần, ai cũng lập tức chép miệng vì chua.
lẩu bần 2
Kèm với bần là lươn – cũng là một nguyên liệu bình dị và không khó kiếm ở miền Tây. Để chế biến món này, người miền Tây phải bắt lươn, rửa sạch và duỗi thẳng. Sau đó, lươn được chà ớt để khử mùi tanh và ướp.
Vị chua của bần hòa cùng vị cay xè của ớt hiểm và vị ngọt từ thịt lươn tạo ra một hương vị đậm đà. Ăn kèm với lẩu là bắp chuối, rau thơm và lá húng chanh. Ngày trời trở gió, người miền Tây chỉ cần nấu món lẩu bần cạnh gian bếp, hít hà hương vị chua cay lẫn lộn, cũng thấy ấm lòng.
BẢO KHANG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …