Chuyển đến nội dung chính

10 tô mì bát bún thử là ghiền dọc miền đất nước

Hương vị đậm chất vùng miền của bún riêu miền Tây, bún mọc Hà Nội hay mì Quảng khiến nhiều thực khách mê mẩn ẩm thực Việt.
Bún cá Mộc Châu
Món ăn này có sự khác biệt bởi vị ngọt tự nhiên của nước dùng được nấu từ cá lóc. Tô bún cá dọn ra thu hút với màu vàng ươm của miếng cá lóc được chiên giòn, ăn kèm với rau sống và sung muối xổi. Đã là người mê khám phá ẩm thực, bạn không nên bỏ qua hương vị khác biệt này khi dừng chân tại vùng núi phía bắc Việt Nam.
 
Bún mọc Hà Nội
Bún mọc là một trong những món ăn có nhiều biến tấu được người Hà thành ưa chuộng. Tùy vào mỗi nơi mà hương vị sẽ khác nhau. Bát bún với những viên mọc tròn đượm vị gồm nấm hương, thịt gà, sườn, ít sợi măng quyện trong nước dùng được nấu từ xương càng ăn lại càng quyến luyến.
 
Bún chả kẹp que tre Hà Nội
Bún chả là một trong những món ăn quen thuộc với người dân Hà Thành. Không chỉ hương vị thơm ngon, mà từ khâu chế biến, món ăn đã quyến rũ nhiều thực khách bởi âm thanh xèo xèo của miếng chả que tre trên bếp than đỏ tỏa ra mùi thơm nức. Món ăn giản dị, thấm đượm cái hồn của ẩm thực làng quê miền Bắc này là thứ quà mà ai đến thủ đô cũng nên thử một lần.
 
Mì Quảng
Mì Quảng là món ăn trứ danh miền Trung, là sự lựa chọn đầu tiên về ẩm thực đối với bất kỳ ai đến với Hội An hay Đà Nẵng. Tô mì Quảng đúng điệu chỉ có nước dùng được chan xăm xắp chỉ đủ để thấm vào từng sợi mì. Món ăn dậy mùi thơm phức và đủ chất từ sự đa dạng của các nguyên liệu, thích hợp cho tất cả các bữa trong ngày từ sáng sớm đến chiều tối.
 
Bún chìa Buôn Mê Thuột
Nổi tiếng tại “thủ phủ cà phê Việt Nam”, bún chìa hay còn gọi là bún giò chìa níu chân thực khách bởi hương vị quen mà lạ. Món ăn được nhiều người đánh giá là khá giống với bún bò Huế, nhưng khác biệt rõ rệt nhất là ở phần nguyên liệu. Người dân vùng cao dùng phần tảng thịt phía chân sau của heo thay vì thịt bò. Biến tấu thú vị này không chỉ tạo nên sự đa dạng trong ẩm thực Việt mà còn trở thành đặc sản không thể bỏ qua khi ghé chân ở phố núi. Ảnh: Facebook.
 
Bún sứa Nha Trang
Dừng chân tại thành phố biển Nha Trang, thực khách không nên bỏ qua món bún sứa trứ danh. Món ăn tuy không bắt mắt về màu sắc do nguyên liệu chủ yếu là bún và sứa đều có một màu trắng nhưng lại để lại ấn tượng bởi hương vị biển đặc trưng.
Thưởng thức tô bún nóng hổi ngay Nha Trang, thực khách sẽ cảm nhận được đủ đầy vị biển nồng nàn trong từng miếng ăn. Do đó, dù có biết bao sản vật nổi tiếng, phố biển vẫn hấp dẫn thực khách bởi tô bún sứa bình dị.
 
Mì vịt tiềm ở Sài Gòn
Tuy là món ăn của người Hoa nhưng mì vịt tiềm luôn nổi bật trong vô vàn các món ngon ở Sài thành. Dạo quanh các con đường ở khu trung tâm, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những quán mì vịt tiềm từ bình dân đến sang trọng. Sự hấp dẫn của món ăn phải kể tới đầu tiên đó là mùi thơm đặc trưng của các loại thuốc bắc trong nước lèo. Kế đến là vị ngon của miếng thịt vịt được tẩm ướp với công thức riêng tạo nên hương vị rất riêng của món ăn.
 
Bún riêu miền Tây
Thực khách ấn tượng với bún riêu miền Tây nhờ hương vị dân dã được tạo nên từ mắm tôm cùng các phụ liệu khác. Đặc biệt hơn tại các khu chợ nổi ở miền Tây, tô bún được chuyền tay nhau qua những thuyền bè, khách thưởng thức ngay trên sông nước, mà tô bún bắt mắt với sắc đỏ xanh của thịt, ớt, hành lá...
 
Bún măng vịt Sài Gòn
Là món ăn không phải xuất xứ tại Sài Gòn nhưng thu hút thực khách bởi vị nước lèo ngọt thanh được nấu theo phong vị miền Nam. Bún măng vịt có sự kết hợp với độ dai, vị beo béo của thịt vịt với mùi thơm của gừng, ngò gai, và vị hăng nhưng không nồng của măng. Sự tổng hòa này thấm dần vào vị giác, len xuống tận cổ khiến không ít thực khách mê mẩn.
 
Mì cay muối ớt ở Sài Gòn
Có những quán bán món này đã hơn 40 năm ở Sài Gòn. Điểm nhấn khiến món ăn trở nên đặc biệt chính là sự kết hợp hài hòa hương vị của thịt bò băm, miếng tôm xay nhuyễn, trứng gà nằm gọn trong tô nước lèo nghi ngút khói.
 
Ảnh: Phong Vinh.
Di Vỹ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …