Chuyển đến nội dung chính

5 món bánh "hot" nhất dịp lễ Vu Lan vừa ngon lại ý nghĩa

Phan Hằng 

(Dân Việt) Lễ Vu Lan là dịp để bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với đấng sinh thành. Vì thế, việc lựa chọn những món bánh để dâng lễ không chỉ cần ngon miệng mà còn phải mang những ý nghĩa nhất định.

Bánh nếp chay
 5 mon banh "hot" nhat dip le vu lan vua ngon lai y nghia hinh anh 1
Bánh nếp chay (Ảnh: Khám phá)
Bánh nếp chay là một trong những món không thể thiếu trong mâm cỗ rằm tháng 7. Miếng bánh nếp giản dị, mộc mạc từ những nguyên liệu thân thuộc với người nông dân như bột nếp, đường, đậu phộng, mè rang đã thể hiện đầy đủ nhất những gì tinh túy nhất từ nguồn cội.
Bánh trung thu
 5 mon banh "hot" nhat dip le vu lan vua ngon lai y nghia hinh anh 2
Bánh trung thu (Ảnh: Sức khỏe & Đời sống)
Đây là món quà cực kỳ có ý nghĩa để bày tỏ lòng yêu thương của mình đối với bố mẹ. Không những vậy, nó còn tăng thêm tình đồng nghiệp, bạn bè và cũng là món bánh yêu thích của biết bao trẻ em. Những miếng bánh trung thu ngọt lịm, thơm mùi trứng sữa, bột, đậu...với bao hình thù, kiểu dáng, mùi vị khác nhau chắc chắn sẽ là một món quà khiến ai cũng đều cảm thấy hạnh phúc khi nhận được.
Bánh mật vàng
Những chiếc bánh mật vàng óng, ngọt thanh từ bột gạo nếp với mật, thơm lừng của nhân đậu xanh hoặc lạc quyện cùng với mùi lá chuối khô thoang thoảng sẽ là món bánh không thể thiếu trong mâm cỗ chay. Giữa mùa lễ Vu Lan ngập tràn lòng thành kính báo hiếu, được thưởng thức chiếc bánh dân dã, đậm đà kí ức tuổi thơ như thế này khiến cho ai nấy khi ăn đều cảm thấy nhớ người thân da diết.
Bánh quế
 5 mon banh "hot" nhat dip le vu lan vua ngon lai y nghia hinh anh 3
Bánh quế (Ảnh: Pixabay)
Giữa muôn vàn các loại bánh kẹo đầy màu sắc, hương vị thì hình ảnh những chiếc bánh quế ngày xưa vẫn giữ một vị trí đặc biệt mỗi khi dịp Vu Lan về. Chính sự mộc mạc, giản dị của những chiếc bánh quế được cuộn tròn đem đến một cảm giác ngọt ngào, béo ngậy, giòn tan không thể nào cưỡng lại được.
Bánh sữa chiên
 5 mon banh "hot" nhat dip le vu lan vua ngon lai y nghia hinh anh 4
Bánh sữa chiên (Sức khỏe & Đời sống)
Bánh sữa chiên là một trong những món chay rất được mọi người yêu thích. Với lớp vỏ giòn rụm từ sữa tươi và bột bắp kết hợp với lớp kem sữa mềm mịn, béo ngậy bên trong đem đến một cảm giác cực kỳ “đã miệng” khi cắn. Món này ăn ngon nhất khi còn nóng thì mới cảm nhận hết được độ ngon từ ngoài vào trong.
Bánh kem can

 5 mon banh "hot" nhat dip le vu lan vua ngon lai y nghia hinh anh 5
Bánh kem cam (Ảnh: Pinterest)
Nếu phân vân không biết nên tặng mẹ món quà gì vào dịp lễ này thì có thể tự tay làm bánh kem. Một trong số đó phải kể đến bánh kem cam được rất nhiều người lựa chọn để làm. Với hương vị ngọt ngào của chiếc bánh cùng với mùi thơm dịu nhẹ của hương cam chắc chắn sẽ làm cho ngày lễ Vu Lan trở nên có ý nghĩa hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …