Chuyển đến nội dung chính

Lạ lùng lễ cúng Rằm tháng 7 của người Nùng ở Lạng Sơn



   Dân gian ta có câu "Đi lễ cả năm không bằng ngày Rằm tháng Bảy" cho thấy mức độ quan trọng của ngày lễ này trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Đặc biệt đối với đồng bào các dân tộc Nùng tại Văn Quan - Lạng Sơn, dịp lễ này mang một nét độc đáo riêng, khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ một nơi nào.
Rằm tháng Bảy (15.7 Âm lịch) được coi là ngày rằm lớn nhất trong năm khi có hai ý nghĩa là ngày Lễ Vu Lan và ngày Tết Trung Nguyên (xá tội vong nhân). Lễ Vu Lan là lễ báo hiếu còn Tết Trung Nguyên là ngày xá tội vong nhân.
Tết Rằm tháng Bảy của người Nùng ở Văn Quan - Lạng Sơn ngoài ý nghĩa thờ cúng tổ tiên, cúng các vong hồn còn là dịp để gia đình, dòng họ sum họp, con cái thể hiện lòng biết ơn, tình cảm và lòng hiếu thuận đối với cha mẹ. Đặc biệt, với những phong tục chỉ có của người Nùng đã tạo nên sự khác biệt thú vị cho ngày lễ tại nơi núi đá cao Xứ Lạng này.

Mâm cơm cúng  tổ tiên ngày Rằm tháng Bảy của đồng bào dân tộc Nùng ở Lạng Sơn đặc trưng bởi món thịt quay mác mật nức tiếng xa gần.
Người Nùng nơi đây có câu: “Bươn Chiêng kin nựa Cáy, bươn Chất kin nựa Pết” (nghĩa là Tết tháng Giêng ăn thịt gà, Tết tháng Bảy ăn thịt vịt). Món ăn này cùng với bánh gai, bún tươi, thịt lợn quay lá mác mật là những món ăn truyền thống không thể thiếu trong Rằm tháng Bảy.
Người phụ nữ trong gia đình người Nùng tại đây tự tay làm bánh gai để dâng lên mâm cúng gia tiên.
Theo phong tục truyền thống của dân tộc Nùng ở Lạng Sơn, tên gọi là Tết Rằm tháng Bảy nhưng thực chất lễ cúng sẽ được tiến hành vào ngày 14.7 âm lịch. Điều đặc biệt ở đây là tất cả nhưng món ăn dâng lên bàn thờ gia tiên trong ngày này đều do các bà, các mẹ tự tay chuẩn bị, nấu nướng.
Trước đó một ngày, các gia đình tại đây đã tất bật chuẩn bị các nguyên liệu, nấu những món ăn đặc trưng để cúng bàn thờ gia tiên. Những món ăn không thể thiếu trong bữa cơm Rằm của dân tộc nơi đây đó là thịt lợn quay mác mật, thịt vịt, bún tươi tự làm, và đặc biệt một loại bánh không thể thiếu trong dịp này đó là bánh gai. Những chiếc bánh gai hình vuông, màu đen, hương vị thơm, ngậy, ngọt ngào sẽ được dâng lên tổ tiên.

Mỗi dịp Rằm tháng Bảy hình ảnh các thanh niên trong gia đình dùng sức mạnh trai tráng của mình làm ra những sợi bún tươi đã không còn quá xa lạ.

Đồng bào người Nùng nơi đây vẫn tự tay làm bún bằng "cái sau" chứ không làm bằng máy như dưới xuôi.

Người phụ nữ nhanh tay nhào bột để kịp cho vào "chiếc máy làm bún".

Những sợi bún sẽ được đun chín cho đến khi nổi lên sau đó sẽ được vớt ra một chậu nước lạnh.

Người phụ nữ nhanh chóng vớt những sợi bún lên và xếp vào rổ đựng.
Ngoài ra những “bộ đồ giấy” được thiết kế đẹp mắt với nhiều màu sắc sặc sỡ sẽ được “gửi” cho ông bà tổ tiên. Điều này tạo nên nét đặc trưng của đồng bào dân tộc Nùng nơi đây.

Bà cụ người Nùng đang tất bật chuẩn bị những "bộ quần áo giấy" với nhiều màu sắc sặc sỡ để "gửi" cho ông bà tổ tiên.
Qua thời gian, tục lệ ăn Tết Rằm tháng Bảy của người Nùng ở Lạng Sơn vẫn giữ nguyên được những nét truyền thống từ ngàn xưa. Dù cách làm, phong tục mỗi nơi, mỗi dân tộc khác nhau nhưng tấm lòng hiếu kính với cha mẹ, tổ tiên trong ngày Rằm tháng Bảy đều hàm chứa những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.
Theo Dân Việt

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …